Vì tại thời điểm tôi mua đất, người bán có 2 lô đất a, b sát bên nhau, khi bán thì họ chỉ tôi miếng đất a nhưng khi bán thì họ lại mang nhầm giấy tờ của lô đất b để chuyển nhượng. Hiện tại, lô đất b đã được chuyển nhượng cho người khác và họ đã xây nhà vào năm 2015 (nhà xây hợp lệ, đã được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà). Sau khi phát hiện ra nhầm lẫn trên, tôi đã liên hệ với chủ nhà của lô đất trên để thông báo sự việc và hai bên cũng mong muốn giải quyết nhanh sự nhầm lẫn trên.

Tôi cũng ra phường và quận để hỏi thủ tục, nhưng quận thì chỉ về phường, phường thì kêu đập nhà rồi trả đất lại cho nhau (hướng dẫn như vậy là vô trách nhiệm, vì nếu đập nhà, trả đất thì đơn giản không cần hỏi phường làm gì nhưng làm như vậy cũng tội cho nhà kia). Vậy bây giờ tôi phải làm thủ tục gì để một bên vẫn tiếp tục sử dụng nhà, một bên vẫn có thể tiếp tục xây dựng nhà. Và thời gian giải quyết là bao lâu ?

Tôi xin cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Đất đai của Công ty luật Minh Khuê

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

>> Xem thêm:  Mức thuế thu nhập cá nhân khi nhận thừa kế ? Tư vấn tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất ?

Theo như bạn trình bày thì người bán có hai lô đất A, B sát nhau và khi bán họ bán cho bạn lô đất A nhưng lại mang giấy tờ lô đất B chuyển nhượng cho bạn. Hiện tại thì lô đất B với giấy tờ mà bạn đang cầm lại được chuyển nhượng cho người khác và họ đã xây nhà. Như vậy căn cứ Điều 126 Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định về trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu do bị nhầm lẫn:

Điều 126. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị nhầm lẫn

1. Trường hợp giao dịch dân sự được xác lập có sự nhầm lẫn làm cho một bên hoặc các bên không đạt được mục đích của việc xác lập giao dịch thì bên bị nhầm lẫn có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Giao dịch dân sự được xác lập có sự nhầm lẫn không vô hiệu trong trường hợp mục đích xác lập giao dịch dân sự của các bên đã đạt được hoặc các bên có thể khắc phục ngay được sự nhầm lẫn làm cho mục đích của việc xác lập giao dịch dân sự vẫn đạt được.

Tuy nhiên, Luật có loại trừ trường hợp nhầm lẫn nhưng không bị vô hiệu khi mục đích giao dịch dân sự của các bên đã đạt được hoặc các bên có thể khắc phục nhầm lẫn. Đối với trường hợp này bạn vẫn muốn một bên tiếp tục xây dựng và một bên tiếp tục sử dụng nhà, bạn cần tiến hành lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với người đã xây dựng nhà trên lô đất B. Khi đó, giấy tờ đất cuả lô đất B mà bạn đang cầm sẽ chuyển nhượng lại cho gia đình có nhà xây trên lô đất B. Giấy tờ của lô đất A lúc này cũng sẽ chuyển nhượng lại cho bạn. Nếu hai bên không thể thoả thuận được thì các bạn có thể xem xét làm đơn yêu cầu cơ quan Toà án giải quyết.

Theo quy định của Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì:

Trong thời hạn không quá bốn ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, trích sao hồ sơ địa chính; gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính; chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp hoặc thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp phải cấp mới giấy chứng nhận.

Trong thời hạn không quá ba ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo nghĩa vụ tài chính, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc UBND xã, thị trấn có trách nhiệm thông báo cho bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Trong thời hạn không quá ba ngày làm việc kể từ ngày bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc UBND xã, thị trấn nơi có đất có trách nhiệm trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Như vậy, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất tối đa là 10 ngày. Sau khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để xác lập quyền sở hữu thì bạn sẽ xin cấp sổ đỏ mới hoặc cập nhật tên chủ sở hữu mới vào sổ đỏ của người chuyển nhượng.

3. Bài viết tham khảo thêm:
>> Mẫu hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Mua bán đất bị nhầm lẫn thì giải quyết thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Giải quyết tranh chấp di sản thừa kế là quyền sử dụng đất như thế nào ? Quyền định đoạt tài sản

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Trình tự thủ tục khởi kiện đòi lại tài sản thừa kế làm như thế nào ? Quyền quản lý tài sản thừa kế