Nay cha tôi mất, chú và bà nội lại không chịu cắt và chuyển nhượng như đã hứa mà ngược lại còn ngăn cản phá hoạt không cho gia đình tôi canh tác. Vậy gia đình tôi phải làm gì để có thể đòi lại quyền lợi của mình.

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: Nhi Huynh

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Đất đai của công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn mua bán đất canh tác ?

Tư vấn mua bán đất canh tác, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Trong thư bạn có trao đổi rằng cha bạn thực hiện hợp đồng mua bán viết tay tính đến thời điểm này đã  được gần 10 năm đồng nghĩa với việc mối quan hệ này thuộc sự điều chỉnh của Luật đất đai năm 2003. Cụ thể, điểm b, khoản 1 Điều 127 Luật đất đai 2003 (thay thế bởi  Luật đất đai năm 2013) quy định: : "... Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất."

Ngoài ra, Khoản 2 Điều 401 Bộ luật dân sự năm 2005 (thay thế bởi: Bộ luật dân sự mới nhất năm 2015) quy định: "2. Trong trường hợp pháp luật có quy định hợp đồng phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó."

Khoản 1 Điều 410 BLDS năm 2005 quy định: "1. Các quy định về giao dịch dân sự vô hiệu từ Điều 127 đến Điều 138 của Bộ luật này cũng được áp dụng đối với hợp đồng vô hiệu.". Trong đó, Điều 134 quy định về  Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức : "Trong trường hợp pháp luật quy định hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch mà các bên không tuân theo thì theo yêu cầu của một hoặc các bên, Toà án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác quyết định buộc các bên thực hiện quy định về hình thức của giao dịch trong một thời hạn; quá thời hạn đó mà không thực hiện thì giao dịch vô hiệu."

Khoản 2 Điều 137 BLDS quy định hậu quả pháp lý của hợp đồng dân sự vô hiệu như sau: "2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường."

Từ các quy định trên, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ chú của bạn sang cho cha của bạn bắt buộc phải được công chứng hoặc chứng thực c, nếu không thì hợp đồng này không có giá trị pháp lý do vi phạm hình thức của hợp đồng. Khi đó, các bên hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận, cha bạn trả lại đất cho chú và chú bạn có nghĩa vụ trả lại tiền đã nhận cho cha của bạn.

Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực đất đai vui lòng trao đổi trực tiếp với luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến, gọi: 1900.6162 để nhận được sự hỗ trợ trực tiếp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê