Đến nay em đòi tiền thì anh bạn đó nói trả từ từ không có thời hạn cố định. Và em yêu cầu ký xác nhận công nợ anh ta cũng không ký. Em nhờ luật sư giúp em. Em cảm ơn nhiều!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Mua hàng không có hợp đồng nhưng người mua không trả thì xử lý như thế nào ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005.

2. Luật sư tư vấn:

Giữa bạn và người bạn kia là mối quan hệ Hợp đồng dân sự mua bán hàng hóa. Khi thực hiện việc mua bán hàng hóa, giữa hai người không có hợp đồng mua bán, nhưng có hóa đơn bán hàng làm bằng chứng. Hóa đơn không có giá trị thay thế hợp đồng mua bán, nhưng thể hiện mối quan hệ mua bán giữa hai bên, có chữ ký của các bên khi thỏa thuận mua bán hàng hóa. 

Hiện nay, về phía bạn đang có hóa đơn về việc mua bán hàng hóa là bằng chứng chứng minh mối quan hệ mua bán giữa hai người. Khi bạn yêu cầu người bạn kia viết giấy nhận nợ nhưng không đồng ý viết nhận, việc này cũng không có gì bất lợi cho bạn, bởi bạn đã có hóa đơn bán lẻ chứng minh.

Với hóa đơn đó, bạn có đủ căn cứ để khởi kiện tại Tòa án yêu cầu thanh toán nợ.

Về phía bạn, bạn có thể lựa chọn việc để cho người này thanh toán dần, hoặc lựa chọn phương án khởi kiện tại Tòa án theo vụ án dân sự. Trường hợp bạn khởi kiện tại Tòa án, Tòa án sẽ giải quyết theo yêu cầu đòi nợ của bạn.

Những điều cần lưu ý: Đối với trường hợp của bạn, bạn đang có trong tay hóa đơn bán lẻ hàng hóa là chứng cứ chứng minh tồn tại quan hệ mua bán giữa bạn và người bạn kia. Việc đòi nợ bằng cách nào do bạn lựa chọn, hoặc chấp nhận việc thanh toán dần của bên nợ, hoặc khởi kiện tại Tòa án.

Tham khảo bài viết liên quan:

Đơn kiện đòi nợ

Tư vấn về việc đòi nợ ?

Khởi kiện đòi nợ như thế nào?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn luật Dân sự.