Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

Quyết định số 2868/QĐ-NHNN về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 290. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

>> Xem thêm:  Quy định mới về lãi suất trong Bộ luật dân sự hiện hành

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thoả thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

>> Xem thêm:  Đất chuyên dùng ? Đất chuyên dùng có được cầm cố, thế chấp hay không ?

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

>> Xem thêm:  Tư vấn về hợp đồng vay trả góp với công ty Home Credit ? Không trả tiền gốc mua trả góp có phạm tội ?

em có mua hàng trả góp bên HC với thời hạn trả góp là 12 tháng. em đã đóng được 7 kỳ đến kỳ thứ 8 vì khó khăn về tài chính nên em đã chậm trả hơn 30 ngày rồi. em đọc trong hợp đồng thì chậm trả 90 ngày chỉ bị phạt lãi, vậy em có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

=> Trường hợp này phụ thuộc vào hợp đồng của bạn với công ty HC, nếu trong hợp đồng ghi là chậm trả 90 ngày bị phạt lãi thì hiện nay bạn mới chậm trả 30 ngày thì vẫn tính lãi theo mức bình thường. Nếu công ty HC khởi kiện ra Tòa án thì bạn phải chịu trách nhiệm dân sự khi chậm thực hiện nghĩa vụ trả tiền. Nếu bạn có yếu tố lừa đảo, bỏ trốn thì mới phải chịu trách nhiệm hình sự.

Tôi có vay 30triêu đông lãi suât là 2%tuc là 30tr tháng tiên lãi 600nghìn hiên giờ tôi bi vỡ nợ không có khå năng tra mà giây vay nö không rõ dàng trong khi đó ngūoi ta kiên tôi là lūa đao vây có đúng không? .

=> Bạn chỉ có thể bị khởi kiện tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi có yếu tố sử dụng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản, bỏ trốn hay sử dụng tài sản vào mục đích bất hợp pháp thì mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Ngoài ra bạn có thể trình báo với cơ quan công an về hành vi cho vay vượt quá lãi suất quy định. 

Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

"3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
...
d) Cho vay tiền có cầm cố tài sản, nhưng lãi suất cho vay vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm cho vay."

đứa em và cô vay tỷ 2 trăm triệu của bà VA Mà đứa em và cô em bảo rằng trả lãi cho bà VA vào 6 tháng số tiền lên tới 600 trăm triệu Trong dó 1 tỷ là đóng 36trieu ,200 triệu la 7 triệu 2 tức là 1 tháng đóng 43 triệu Tháng nào chậm lãi tính lãi mẹ đẻ lãi con 200 nghìn 1 ngày Có tháng em va cô em phải giả lãi tới 72 triệu Do mấy tháng gần em y va cô ko chiu trả lãi Lên ngươi ta chuẩn bị siết nhà em va đòi 1 tỷ 600 triệu ko thi siết nhà em bán Cho em hỏi là như thế có phải là vay nặng lãi không và bao nhiu Mình có thể kiện người ta cho vay nặng lãi không luật sư?

Lúc này bà VA áp lãi là 43.000.000 ứng với 1 tỷ 2 trăm triệu /tháng tương ứng với mức lãi suất 3,58%/tháng. Vậy đây chỉ là hành vi cho vay vượt quá mức lãi suất nhà nước quy định chứ không phải là tội cho vay nặng lãi. Hành vi này bị xử phạt vi phạm hành chính với mức từ 5.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

em có vay 1 người bạn A 1 triệu không có giấy tờ gì hết . theo thường lệ là vay hôm nay mai trả 1tr150.000 nhưng đến 4 hôm sau e mới ra trả gốc là 1tr chưa có lãi e hẹn hôm sau trả nhưng mà A đòi thêm 500k tiền lãi vì quá bất công nên e k trả đã 2 tháng trôi quá và giờ A bắt e trả 5tr nếu k có thì phải tính 5tr này là tiền gốc và bắt e môi ngày trả 50k 1 ngày tương đương vs 10.000/1 triệu/1ngay. Giờ em nên giải quyết thế nào ?

=> Giờ bạn nên làm đơn trình báo lên cơ quan công an hoặc đơn khởi kiện lên Tòa án vì việc vay của bạn và A là thỏa thuận bằng lời nói, vay 1 triệu với lãi suất 150.000 đồng. Vì bạn không nói rõ mức tiền lãi 150.000 là trong thời hạn bao lâu nên chúng tôi không thể xác định được mức lãi suất có vượt quá quy định pháp luật hay không.

Khoản 1 Điều 476 Bộ luật Dân sự 2005 có quy định về lãi suất vay như sau: “Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng”. Theo Quyết định 2868/QĐ-NHNN 29/11/2010 của Ngân hàng Nhà nước, kể từ ngày 01 tháng 12 năm 2010, lãi suất cơ bản là 9%/ năm.

Như vậy, lãi suất do các bên thỏa thuận sẽ không được vượt quá: 9% x 150% = 13,5%/ năm

Lãi suất cho vay tối đa trung bình một tháng sẽ là: 13,5 :12 = 1,125%/tháng.

Bạn có thể căn cứ vào mức lãi suất chung tôi cung cấp để xác định là đúng hay sai để bảo vệ quyền lợi của mình.

>> Xem thêm:  Mua nhầm điện thoại hoặc máy tính bảng đang trả góp có bi coi là tiêu thụ tài sản phạm tội không ?

Cho mình hỏi: Có người cho mình vay 20 triệu, mỗi tháng phải trả 1.663,000đ, trong vòng 3 năm. Nếu trả nợ đúng thì mình chỉ phải trả trong vòng 29 tháng chứ ko phải 36 tháng. Như vậy người đó có coi là cho vay nặng lãi ko.

Việc bên cho vay yêu cầu bạn trả nợ trong vòng 3 năm tức là quá 3 năm thì quá thời hạn trả nợ thì người ta có quyền kiện bạn ra tòa. Bạn có thể hoàn thành nghĩa vụ trả nợ trước khi hết 36 tháng chứ không bắt buốc phải trả cho đủ 36 tháng.

mình có 1 người em đã từng mua trả góp tại HC và đã trả hết - sau đó bên HC điện thoại chào mời vay tiền vài lần và 1 năm trước em mình đã vay với số tiền là 20.000.000 vnd - do lý do kinh tế không đủ điều kiện trả đúng hẹn HC đã gọi điện dọa nạt và em mình đã đi nơi khác không rõ tin tức . HC nhiều lần gọi điện về gd và cho người vào gặp . GD đã trình bày rõ hoàn cảnh khó khăn và không biết em đi đâu . Hôm nay lại có 1 nhóm người tự xưng công an và đưa 1 tờ giấy yêu cầu sau 5 ngày trả tiền và trả vào tài khoản của công ty PĐ GD không có đủ điều kiện chi trả số tiền gốc và tiền lãi vì số tiền lãi và gốc khoảng gần 40 triệu . Vậy nếu gd ko nộp được số tiền đó thì giả sử sau 1 năm nữa em mình mới về nhà thì sẽ bị như thế nào ?

Trường hợp này nếu em bạn đã trên 18 tuổi thì việc em bạn vay em bạn phải có nghĩa vụ trả nợ độc lập, không liên quan đến gia đình bạn. Hiện nay em bạn đã bỏ đi nơi khác không liên lạc được thì em bạn sẽ bị coi là có yếu tố bỏ trốn nên em bạn có thể bị khởi kiện với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì em bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Rủi ro khi nhờ người đứng tên vay trả góp mua nhà và đứng tên nhà hộ là gì ?