Khi khách hàng quyết định mua nhà bên Mỹ thì sẽ chuyển tiền thanh toán vào tài khoản bảo đảm tại ngân hàng ở Việt Nam, ngân hàng sẽ phong tỏa số tiền này cho đến khi hoàn tất giấy tờ sang nhượng ra tên chủ sở hữu của khách hàng thì ngân hàng mới giải ngân số tiền này. Đây là một giải pháp rất an toàn cho nhà đầu tư ở Việt Nam. Liệu giải pháp này có hợp pháp không? 

Xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

 Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

 

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

>> Xem thêm:  Hành vi cạnh tranh không lành mạnh có vi phạm luật sở hữu trí tuệ không ?

Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 101/2012/NĐ-CP của Chính phủ : Về thanh toán không dùng tiền mặt

Thông tư số 39/2014/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam : Hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán.

Nội dung tư vấn:

Theo khoản 1 điều 12 Nghị định số 101/2012/NĐ-CP:

"1. Tài khoản thanh toán được tạm khóa (tạm dừng giao dịch) một phần hoặc toàn bộ số tiền trên tài khoản khi chủ tài khoản yêu cầu hoặc theo thỏa thuận trước giữa chủ tài khoản và tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.

2. Tài khoản thanh toán bị phong tỏa một phần hoặc toàn bộ số tiền trên tài khoản trong các trường hợp sau:

a) Khi có quyết định hoặc yêu cầu bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật;

b) Khi tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán phát hiện có nhầm lẫn, sai sót về chuyển tiền;

c) Khi tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán phát hiện có dấu hiệu gian lận, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động thanh toán;

>> Xem thêm:  Chế độ được hưởng đối với lao động dôi dư khi công ty nhà nước cổ phần hóa ?

d) Khi có tranh chấp giữa các chủ tài khoản thanh toán chung.

3. Việc chấm dứt phong tỏa tài khoản thanh toán được thực hiện khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật hoặc các tranh chấp theo quy định tại khoản 2 Điều này đã được giải quyết.

4. Việc phong tỏa tài khoản thanh toán nếu trái pháp luật gây thiệt hại cho chủ tài khoản thì bên ra lệnh phong tỏa tài khoản phải chịu tránh nhiệm bồi thường theo quy định của pháp luật."

Gải pháp của công ty bạn có thể hiểu là khách hàng thanh toán số tiền mua nhà vào một tài khoản bảo đảm thanh toán, theo yêu cầu của khách hàng, ngân hàng thực hiện phong tỏa (hay tạm ngừng giao dịch một phần hoặc toàn bộ số tiền trên tài khoản). Sau đó bên bán, bên mua, và ngân hàng ký một thỏa thuận dạng như một hợp đồng đảm bảo thanh toán. Sau khi có được thỏa thuận này, bên bán và bên mua tự hợp tác với nhau để sang tên đổi chủ. Khi đã thực hiện được các thủ tục sang tên thì ngân hàng sẽ thanh toán tiền cho bên bán.

Theo khoản 4 điều 3 Thông tư số 39/2014/TT-NHNN:

"4. Dịch vụ hỗ trợ thu hộ, chi hộ là dịch vụ hỗ trợ các ngân hàng thực hiện dịch vụ thu hộ, chi hộ cho khách hàng có tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng tại ngân hàng thông qua việc nhận, xử lý, gửi thông điệp dữ liệu điện tử và tính toán kết quả thu hộ, chi hộ; hủy việc thu hộ, chi hộ để quyết toán cho các bên có liên quan."

Đối với giải pháp này được coi là dịch vụ trung gian thanh toán của ngân hàng nên nếu bên mua chấp nhận phương thức thanh toán này thì các bên có thể thỏa thuận về việc lựa chọn ngân hàng có dịch vụ trung gian thanh toán tiền mua nhà trong hợp đồng mua bán nhà để thực hiện giao dịch.

Như vậy, nếu đảm bảo các quy định này thì cách thức mua - bán đó không trái quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Thủ tục làm sổ hồng sau khi mua nhà nhưng không có hợp đồng ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng mua nhà ?