Vừa rồi, tức là tháng 10/2015, bạn tôi cũng ký kết hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai với chủ đầu tư dự án, nhưng họ bảo là phải đi công chứng. Luật sư cho tôi hỏi, như vậy có đúng không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê

Mua nhà chung cư có cần phải công chứng ?

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 1900.6162

 

Trả lời

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc tới công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau

Căn cứ pháp lý 

Nghị định số 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết thi hành luật nhà ở 2014

>> Xem thêm:  Dịch vụ công chứng, tư vấn luật đất đai uy tín, chuyên nghiệp

Luật kinh doanh bất động sản 2014

Nội dung tư vấn

Việc các bân ký kết hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai thực chất là việc các nhà đàu tư huy động vốn từ những người có nhu cầu mua nhà ở. Theo quy định tại nghị định số 99/2015/NĐ-CP thì hợp đồng huy động vốn cho phát triển nhà ở thương mại như sau: 

 Điều 19. Ký hợp đồng huy động vốn cho phát triển nhà ở thương mại

"2. Việc ký hợp đồng huy động vốn cho phát triển nhà ở thương mại phải tuân thủ các quy định sau đây:

b) Trường hợp ký hợp đồng mua bán,thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai mà thu tiền trả trước của người mua, thuê, thuê mua nhà ở theo quy định tại Khoản 3 Điều 69 của Luật Nhà ở thì phải tuân thủ các điều kiện và hình thức mua, thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản"

Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định về hợp đồng kinh doanh bất động sản như sau:

Điều 17. Hợp đồng kinh doanh bất động sản

"......................................

2. Hợp đồng kinh doanh bất động sản phải được lập thành văn bản. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng do các bên thỏa thuận, trừ hợp đồng mua bán, thuê mua nhà, công trình xây dựng, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà các bên là hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 2 Điều 10 của Luật này thì phải công chứng hoặc chứng thực.

>> Xem thêm:  Mua bán nhà ở chỉ có giấy viết tay có hơp pháp không ?

3. Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng do các bên thỏa thuận và ghi trong hợp đồng. Trường hợp hợp đồng có công chứng, chứng thực thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực. Trường hợp các bên không có thỏa thuận, không có công chứng, chứng thực thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm các bên ký kết hợp đồng"

Như vậy, theo quy định trên thì nếu không thuộc đối tượng quy định tại khoản 2 Điều 10 Luật kinh doanh bất động sản :"Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật." thì hợp đồng kinh doanh bất động sản không bắt buộc phải công chứng. Do đó, tại thời điểm tháng 10/2015 các bên thực hiện giao dịc về nhà ở hình thành trong tương lai thì việc công chứng hợp đồng do các bên thỏa thuận, nghĩa là việc công chứng trong trường hợp này là không bắt buộc vì vậy không thể nói việc yêu cầu công chứng của chủ đầu tư dự án. Tuy nhiên, tránh những rủi ro không đáng có trong các hợp đồng về chuyển nhượng bất động sản thì hợp đồng mua bán nhà ở hình thành tỏng tương lai nên được đi công chứng.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi dành cho quý khách hàng, ý kiến tư vấn dựa trên những quy định cua pháp luật và thông tin mà khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra sự tư vấn là để cá nhân, tổ chức tham khảo. Nếu có vấn đề thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.6162 để đơợc tư vấn pháp luật trực tiếp. 

TRÂN TRỌNG./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.

>> Xem thêm:  Nhà chưa được cấp sổ hồng có được cho thuê không? Hợp đồng không công chứng có được không?