Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn pháp luật dân sự chuyên trang www.luatminhkhue.vn 

Mua nhà theo hình thức ủy quyền mua có đúng pháp luật không?

>>Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 19006162 

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

-Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

2. Luật sư tư vấn:

Theo như Bạn kể thì trường hợp này, Bạn tuy đã chi trả toàn bộ số tiền để mua căn nhà, nhưng việc mua bán đó hoàn toàn không có hiệu lực pháp luật. Việc trả tiền mua nhà mà Bạn đã trả cho Bên bán căn hộ chung cư hoàn toàn là việc làm theo ủy quyền và Bạn chỉ là người đại diện cho ông A trả tiền nhà cho Ông ấy, do đó, căn nhà là tài sản thuộc sở hữu của ông A. Còn bạn phải có căn cứ chứng minh là Bạn dùng số tiền của mình và có thỏa thuận mua bán theo hình thức ủy quyền che dấu, để nếu có tranh chấp thì bạn có thể lấy lại số tiền đã bỏ ra. Tuy nhiên, trong trường hợp này, nếu ông A có thiện chí Bán thì Bạn nên đề nghị ông A làm lại hợp đồng mua bán lại theo quy định của Bộ luật dân sự như sau:

"Điều 450. Hình thức hợp đồng mua bán nhà

Hợp đồng mua bán nhà ở phải được lập thành văn bản, có công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác"

Theo đó, Bạn cần phải đến văn phòng công chứng ở nơi có nhà ở để làm lại việc mua bán, số tiền thì hai bên thỏa thuận trừ hết phần mà Bạn đã trả theo hướng dẫn của Văn phòng công chứng là được.

- Trong trường hợp này Bạn là người có nhiều yếu tố bất lợi, nên Bạn cần khéo léo trong cách đàm phán để thực hiện lại giao dịch như trên

Tham khảo bài viết liên quan:

Hợp đồng mua bán nhà ở (toàn bộ ngôi nhà)

Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở

Tư vấn về hợp đồng mua bán nhà ở ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1975 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật