Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 290. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thoả thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

>> Xem thêm:  Tư vấn về hợp đồng vay trả góp với công ty Home Credit ? Không trả tiền gốc mua trả góp có phạm tội ?

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

>> Xem thêm:  Mua nhầm điện thoại hoặc máy tính bảng đang trả góp có bi coi là tiêu thụ tài sản phạm tội không ?

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Vừa qua, tôi có mua 01 xe máy. Do không đủ tiền nên tôi chọn hình thức mua trả góp, theo đó tôi sẽ trả trước 15 triệu và mượn trả góp của công ty tài chính 10 triệu. Do sơ suất, tôi đã ký hợp đồng mà không đọc kỹ 01 nội dung là phía cty tài chính sẽ giữ cavet gốc và cung cấp cho tôi bản sao y chứng thực. Khi nào tất toán hợp đồng thì mới trả bản gốc. Tôi thấy điều này rất vô lý nên đã liên hệ khiếu nại về công ty. Công ty thừa nhận sai sót của NV bán hàng đã ko tư vấn điều khoản này cho tôi nhưng cũng ko giải quyết được gì hơn vì tôi đã ký. Tôi muốn hỏi: 1. Việc công ty đưa điều khoản thỏa thuận giữ cavet gốc vàp HĐ vay tín chấp có hợp lý, hợp pháp? Vì tôi chỉ vay tiền trả góp, công ty lại giữ tài sản cá nhân làm ảnh hưởng đến quyền tự do mua bán cho nhận chiếc xe trong suốt thời gian tôi trả nợ. Dù tôi đã sơ suất ko xem kỹ HĐ nhưng tôi nghĩ đâu phải điều gì cũng có thể đưa vào HĐ nếu nó ko phù hợp. 2. Trong trường hợp này, tôi cần làm gì để đảm bảo lợi ích của mình tốt nhất. Xin chân thành cảm ơn!

=> Việc 2 bên thỏa thuận về hợp đồng vay tiền và giũa giấy tờ của nhau là không vi phạm pháp luật. Trường hợp này vì hợp đồng bạn đã ký nên bạn cần trả tiền đúng thời hạn để lấy giấy tờ ra.

Tôi có mua máy điên thoai trả góp theo hơp đông cho vay thi trong vong 6 tháng. Nhưng tôi chi tra đươc 2 tháng đầu. 4 thang sau vi nhiều ly do riêng nên chưa thanh toán được. Và bây giơ đa hêt han hơp đông. Vây xin hoi tôi có vi pham phap luât và bị khơi kiên không ạ
em có vay của công ty tài chính PPF số tiền là 25 triệu đồng góp trong 18 tháng mỗi tháng em phải đóng là 2 triệu 363 nghìn đồng và em đã đóng được 18 tháng rồi , hiện tại gia đình em đang gặp biến cố khó khăn em không có khả năng trả nỗi số tiền kia nữa như vậy e có bị công ty PPF kiện ra tòa không ạ , có bị phạt gì không ạ ; trong trường hợp xấu nhất em bị kiện ra tòa thì em nên làm gì ạ

=> Trường hợp này bạn đã vi phạm pháp luật và có thể bị khởi kiện. Nếu bạn không có yếu tố lừa dối, bỏ trốn hay sử dụng tiền vào mục đích bất hợp pháp thì bạn chỉ bị khởi kiện dân sự. Lúc này Tòa án sẽ xem xét vào khả năng tài chính của bạn để yêu cầu bạn thực hiện nghĩa vụ trả tiền 1 lần hoặc hàng tháng. Nếu hết thời gian thi hành án bạn không trả được tiền thì Tòa án sẽ kê biên tài sản của bạn để trả nợ.

>> Xem thêm:  Rủi ro khi nhờ người đứng tên vay trả góp mua nhà và đứng tên nhà hộ là gì ?

mình có mua điện thoại trả góp với giá là 3.290.000 trả trước không đồng thời kì là 6 tháng nhưng ngay tháng đầu tiên mình đá quá hạn 5 ngày bên tài chính đá gọi điện máy lần mình có bảo là tháng sau mình đóng cả 2 tháng luôn nhưng bên cho vay không đồng ý cứ bắt mình trả nếu không thì đưa ra công an. vạy giờ mình phải làm thế nào?

=> Vì bạn là ngừoi vi phạm hợp đồng nên để tránh tình trạng rủi ro thì bạn nên thực hiện nghĩa vụ trả nợ đúng hạn. Nếu không thực hiện được thì bạn phải chấp nhận rủi ro.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Vay hỗ trợ trả góp và mua điện thoại trả góp mà mất khả năng lao động thì bị xử lý thế nào ?