1. Mua xe máy tại hiệu cầm đồ có sang tên được không ?

Thưa luật sư, Tôi có mua một chiếc xe máy hiệu honda tại một hiệu cầm đồ. Qua giao dich giữa hai bên tôi được chủ hiệu cầm đồ nói chiếc xe được phép bán cho người khác vì đã có sự thỏa thuận trước với chủ xe.
Khi làm thủ tục mua bán tôi chỉ nhận được từ chủ hiệu cầm đồ một tờ giấy hóa đơn có chữ ký của chủ hiệu nhưng không có dấu xác nhận của cơ quan có thẩm quyền và giấy đăng ký xe. Vậy chiếc xe đó tôi mua có hợp pháp không ?
Cảm ơn!

>> Thủ tục mua xe máy cũ tại hiệu cầm đồ có hợp pháp không gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Bộ luật dấn sự năm 2005 thì hoạt động cầm đồ sẽ được áp dụng theo các quy định về cầm cố tài sản từ Điều 326 đến Điều 340 BLDS. Trường hợp mua bán xe của bạn do thông tin bạn cung cấp thì chủ cầm đồ và chủ của chiếc xe đã có thỏa thuận về việc chủ cầm đồ sẽ được bán chiếc xe này nên việc bạn mua xe là hợp pháp (bạn vẫn có thể làm hợp đồng mua bán chiếc xe này như bình thường mà không vướng mắc gì về nguồn gốc tài sản. Bởi vì, 2 bên đã có thỏa thuận về việc xử lý tài sản bảo đảm cầm cố )

Mặc dù việc mua bán chiếc xe máy là hợp pháp nhưng bạn nên quan tâm đến thủ tục mua xe :

bạn muốn mua chiếc xe này thì phải lập hợp đồng mua bán bằng văn bản với chủ chiếc xe hiện tại, sau đó tiến hành làm thủ tục đăng ký xe máy tại cơ quan công an cấp huyện hoặc cấp tỉnh tùy thuộc vào nơi bạn cư trú. Quy định cụ thể tại Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 04 tháng 4 năm 2014 như sau:

Điều 3. Cơ quan đăng ký xe

2. Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là Phòng Cảnh sát giao thông) đăng ký, cấp biển số các loại xe sau đây (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1 Điều này):

b) Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe có kết cấu tương tự xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở.

3. Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này).

Điều 11. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

2. Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

Và hồ sơ đăng ký xe bao gồm các giấy tờ:

Điều 7. Hồ sơ đăng ký xe

Hồ sơ đăng ký xe gồm:

1. Giấy khai đăng ký xe.

2. Giấy tờ của chủ xe.

3. Giấy tờ của xe.

Ngoài ra, giấy tờ xe có thể là:

Điều 10. Giấy tờ của xe

1. Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, gồm một trong các giấy tờ sau đây:

a) Quyết định bán, cho, tặng hoặc hợp đồng mua bán theo quy định của pháp luật.

Như vậy, sau khi làm thủ tục đăng ký xe thì bạn sẽ là chủ sở hữu hợp pháp của xe.

>> Xem thêm:  Sang tên xe có cần đổi biển số xe không ? Thủ tục đăng ký xe

2. Điều kiện sang tên đối với xe máy ?

Thưa luật sư em có một thắc mắc như sau mong luật sư giải đáp ạ:Em có mua một chiếc suzuki RGV 120 giá 40.000.000 chỉ có giấy viết tay và xe không có tranh chấp và photo chứng minh thư của người bán có công chứng.Vậy em có được sang tên không ạ?.
Em xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: Phuc lee

>> Luật sư tư vấn luật dân sư về mua bán xe máy, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Về việc bạn muốn sang tên chiếc xe máy mà người khác bán lại cho bạn.Hai người đã giao kết hợp đồng mua bán xe máy với hình thức ở đây là bằng văn bản (viết tay) theo như quy định tại điều Điều 401 Bộ luật dân sự 2005 quy định về ''Hình thức hợp đồng dân sự''

1. Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định.

2. Trong trường hợp pháp luật có quy định hợp đồng phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó.

Hợp đồng không bị vô hiệu trong trường hợp có vi phạm về hình thức, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Như vậy Giấy mua bán xe máy của bạn và người bán xe được coi là hợp đồng mua bán xe máy.Và bạn sẽ được làm thủ tục sang tên như bạn yêu cầu

Theo như quy định tại khoản điều 11, 12 Mục B. Thông tư 15/2014/TT - BCA quy định về :''ĐĂNG KÝ SANG TÊN, DI CHUYỂN XE ''.
Điều 11. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

2. Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

Điều 12. Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Như vậy từ những phân tích trên thì bạn muốn sang tên, di chuyển xe trong cùng tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung Ương thì bạn thực hiên theo quy định tại Điều 11 Thông tư này.Còn nếu bạn muốn sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung Ương khác thì làm thực hiện theo quy định tại điều 12 Thông tư này.

>> Xem thêm:  Quy định về cấp đổi biển số xe ? Rút hồ sơ gốc khi đổi biển số xe

3. Hỏi về thủ tục sang tên chủ sở hữu xe máy ?

Chào luật sư! Luật sư cho em hỏi em có mua xe máy của người anh ở tại tỉnh bình dương.nay em sinh sống tại phú thọ vậy em muốn sang tên đổi chủ chiếc xe thì cần những thủ tục gì,có cách nào sang tên đổi chủ được mà không cần rút hồ sơ gốc không vì từ phú thọ đến bình dương thì khá sa nên em không đi rút hồ sơ được.mong luật sư trả lời giúp em ?
Em xin chân thành cảm ơn luật sư,em mong sớm nhận được câu trả lời từ luật sư!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng, thắc mắc của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Về thủ tục sang tên, di chuyển xe:

Bạn và chủ sở hữu chiếc xe có thể tiến hành các thủ tục sau:

+ Đầu tiên sẽ tiến hành làm hợp đồng mua bán xe máy sau đó đến bất kỳ tổ chức công chứng (Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng) nào để yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán xe. Thủ tục công chứng thực hiện theo hướng dẫn của Luật Công chứng 2014.

+ Tiếp đó, bạn tiến hành Làm thủ tục di chuyển xe từ tỉnh Bình Dương sang tỉnh Phú Thọ.

Sau khi có hợp đồng mua bán xe, người bán xe cho bạn đến Cơ quan Công an nơi trước đây người đó đã đăng ký xe máy để làm thủ tục di chuyển xe. Thủ tục được thực hiện theo hướng dẫn của Thông tư số 36/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010 của Bộ công an quy định về đăng ký xe và thông tư số 37/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010 của Bộ Công an về quy trình đăng ký xe. Hồ sơ cần có:

- Giấy tờ của chủ xe: Giấy chứng minh nhân dân.

- Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

- Hai giấy khai sang tên di chuyển.

- Chứng từ chuyển nhượng xe: Hợp đồng bán xe.

+ Sau khi làm các thủ tục cần thiết thì cán bộ thực hiện sẽ trả phiếu sang tên, di chuyển, giấy khai sang tên di chuyển kèm theo hồ sơ gốc cho chủ xe và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời. Cuối cùng bạn đăng ký sang tên bạn trên đăng ký xe.

Về thủ tục sang tên, đổi chủ:

Bạn làm thủ tục đăng ký sang tên bạn tại Công an quận, huyện thuộc tỉnh, thành nơi thường trú. Thủ tục thực hiện theo thông tư số 37/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010. Hồ sơ cần có:

- Giấy tờ của chủ xe: Giấy chứng minh nhân dân của bạn.

- Giấy khai đăng ký xe.

- Chứng từ lệ phí trước bạ xe: Biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt hoặc séc qua kho bạc nhà nước (có xác nhận của kho bạc nhà nước đã nhận tiền) hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính. Xe được miễn lệ phí trước bạ, chỉ cần tờ khai lệ phí trước bạ có xác nhận của cơ quan thuế (thay cho Biên lai hoặc giấy nộp lệ phí trước bạ).

- Giấy khai sang tên và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển nhượng (Hợp đồng bán xe hoặc Giấy bán xe) và hồ sơ gốc của xe theo quy định.

Lưu ý về hồ sơ gốc: Nếu chủ sở hữu xe đang giữ hồ sơ gốc thì khi giao giấy tờ xe theo hợp đồng mua bán xe, chủ sở hữu xe có trách nhiệm bàn giao cho bạn hồ sơ gốc để bạn đi làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định. Nếu hồ sơ gốc đang được cơ quan công an - nơi đăng ký xe lưu giữ thì khi làm hợp đồng mua bán xe, bạn hoặc chủ xe có thể đến để làm thủ tục rút hồ sơ gốc.

>> Xem thêm:  Độ tuổi được đứng tên trên giấy đăng ký xe ? Thủ tục cấp lại đăng ký xe

4. Hỏi về thủ tục sang tên đổi chủ đối với xe máy ?

Thưa Luật sư! Luật sư tư vấn giúp em một vấn đề này. Em có mua 1 chiếc xe wave cũ đăng ký năm 2008 ở cùng tỉnh nhưng khác huyện. Nay em muốn sang tên đổi chủ, vì không có chứng từ chuyển nhượng xe nên em đã mang lên phòng cảnh sát giao thông để đăng ký sang tên đổi chủ.
Phòng cảnh sát giao thông đã nhận hồ sơ của em gồm: Giấy đăng ký xe, giấy xác nhận sang tên đổi chủ của ủy ban nhân dân nơi em ở cấp. Em đã nộp lệ phí trước bạ và được đưa giấy hẹn. Họ bảo em về xin hồ sơ gốc của người đứng tên trong giấy đăng ký và hẹn em khoảng 30 đến 40 ngày lên. Tuy nhiên, em về xin thì người ta bảo mất hồ sơ gốc rồi và chỉ đưa em cái chứng minh nhân dân photo của người đứng tên trong giấy đăng ký. Vậy trường hợp của em có sang tên đổi chủ được không ?
Tôi xin chân thành cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 24 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng kí xe:

"Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh

a) Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng, hồ sơ gồm:

- Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

- Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

- Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng.

- Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ gồm:

- Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

- Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

- Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này)."

Như vậy, trong trường hợp không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe máy, bạn vẫn có thể được sang tên đổi chủ đối với chiếc xe máy bạn đang sử dụng, bạn chuẩn bị hồ sơ được quy định tại điểm b trên: giấy khai đăng kí sang tên xe và xin xác nhận của công an xã nơi anh đang cư trú, chứng từ nộp lệ phí trước bạ, giấy đăng kí xe.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Có giấy hẹn đăng ký xe có được tham gia giao thông không ? Xe không chính chủ có bị tịch thu ?

5. Thủ tục sang tên đổi chủ xe như thế nào ?

Xin chào luật sư! Em có một câu hỏi mong được giải đáp: Em có 1 chiếc xe máy, em mua trong cửa hàng, xe đi rồi và có người khác đang đứng tên. Lúc em mua xe có giấy bán xe của cửa hàng xuất hoá đơn cho em.
Họ có ghi rõ là khi em bán xe họ sẽ xuất hoá đơn bán lại cho người mua sau này. Xe em đăng ký năm 2011 và em muốn bán lại, em có gọi hỏi bên cửa hàng thì họ bảo 5 năm rồi nên họ không còn giữ giấy tờ biên lai của xe em. Bây giờ họ bảo em phải đến địa chỉ của người chủ xe và nói rõ em muốn sang lại tên thì phải nhờ người đứng tên trong cavet xe mới được. Người chủ đó ở Tp Hcm và hộ khẩu em ở tỉnh Hậu Giang. Xin luật sư cho em hỏi, nếu em muốn sang tên đổi chủ xe của em thì có phải em phải nhờ người đang đứng tên xe, ghi giấy tặng, mua bán xe được công chứng phải không ạ? Rồi em mới mang xe về tỉnh em xin cấp lại biển số mới và sang tên đổi chủ được không? Hay em phải làm như thế nào cho hợp lệ.
Em xin chân thành cảm ơn ạ!

>> Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

"Điều 24, Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe Quy định về giải quyết đăng đý sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người

2. Đăng ký sang tên, di chuyển xe đi tỉnh khác:

a) Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng, hồ sơ gồm:

- 02 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

- Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu của người bán cuối cùng.

- Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ gồm:

- 02 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

- Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này)"

Như vậy, bạn chỉ cần chuẩn bị hồ sơ theo đúng điểm b Điều này để được đăng ký sang tên

Đối với vấn đề hóa đơn của bạn thì theo Khoản 16 Điều 25 Thông tư này

"Điều 25. Giải quyết một số trường hợp cụ thể khác khi đăng ký, cấp biển số xe

16. Về hóa đơn

b) Xe của doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh phải có hóa đơn giá trị gia tăng, hóa đơn bán hàng hoặc hóa đơn tự in theo quy định của pháp luật; trường hợp mua xe thanh lý của các cơ quan hành chính sự nghiệp, phải có hóa đơn bán tài sản nhà nước; trường hợp mua xe là tài sản dự trữ quốc gia, phải có hóa đơn bán hàng dự trữ quốc gia; trường hợp xe tịch thu sung quỹ nhà nước, phải có hóa đơn bán hàng tịch thu sung quỹ nhà nước (bản chính hoặc bản sao có công chứng, chứng thực hoặc xác nhận hợp lệ)"

Trường hợp của bạn không có hóa đơn thì sẽ không được giải quyết khi đăng ký, cấp biển số xe

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục, lệ phí sang tên xe máy, xe ô tô cũ đã qua nhiều đời chủ ?