Mới vừa rồi  chúng em thuận tình ly hôn và gửi đơn yêu cầu ly hôn đến Tòa án. Tòa án yêu cầu em nộp án phí 200.000 đồng và nộp thêm 200.000 để lưu giữ hồ sơ của em vì em đang mang thai để sau này nhận cha cho con. Rồi tiếp tục bắt chúng em nộp thêm 1 triệu là phí điều tra để xem cái thai này có phải con riêng của e không. Lúc đó chúng em chưa chuẩn bị được tiền nên toà bảo khi nào mang tiền lên rồi giải quyết sau.Cho em hỏi số tiền chúng em phải nộp là 1.400.000 đồng có đúng ko?  Khi nộp tiền xong thì khoảng thời gian nào là giải quyết xong? Vì em đag tính ly hôn xong sẽ kết hôn với cha đứa bé, em có kết hôn lần hai đc ko? Khi đi kết hôn em cần những giấy tờ gì, vì tòa chưa giải quyết ly hôn xong nên em chưa thể đăng ký kết hôn được. Em ở miền trung chồng mới em ở miền bắc nếu chồng em về quê xin giấy giới thiệu và vào quê em đăng ký kết hôn được không? Có cần chuyển hộ khẩu không và cần những giấy tờ gì? Em xin cảm ơn luật sư!

Người gửi: R.W

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê

Mức án phí để giải quyết việc ly hôn ?

Luật sư tư vấn Luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Nội dung trả lời

 

Trả lời

 

Chào bạn ! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc tới Công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau

Căn cứ pháp lý

Pháp lệnh 10/2009/UBTVQH của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí tòa án

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nội dung tư vấn

Thứ nhất là mức án phí phải nộp khi nộp đơn yêu cầu ly hôn

Vấn đề ly hôn của bạn không có yêu cầu về việc hia tài sản nên phải nộp án phí dân sự đối với vụ án về tranh chấp hôn nhân gia đình không có giá ngạch. Mức thu cụ thể là 200.000 đồng/ vụ án. Trong danh mục mức án phí, lệ phí của Tòa án ban hành kèm theo pháp lệnh số 10/2009/UBTVQH không có quy định về mức tiền để lưu hồ sơ mà việc lưu giữ hồ sơ được tính vào số tiền án phí 200.000 đồng ban đầu. Vì vậy, yêu cầu đòi 200.000 là số tiền cho việc lưu giữ hồ sơ là sai.

Việc Tòa án yêu cầu bạn nộp 1.000.000 để xem xét cái thai có phải là con riêng của bạn không cũng là không đúng theo quy định của pháp luật. Theo quy định tại Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình thì con sinh ra do người vợ có thai trong thời kì hôn nhân là con chung của vợ chồng. Sau khi đứa trẻ được sinh ra nếu có tranh chấp về việc xác định cha cho con thì thì mức án phí bạn phải nộp trong vụ án tranh chấp về xác định cha cho con là 200.000 đồng / vụ.

Thứ hai, sau việc ly hôn đã giải quyết xong, có bản ản quyết định của Tòa án công nhận việc ly hôn của bạn, thì có nghĩa rằng quan hệ hôn nhân này chấm dứt, bạn có quyền kêt hôn lại.  Hồ sơ đăng ký kết hôn sau khi ly hôn bao gồm: 

Các loại giấy tờ phải nộp: 

-Tờ khai đăng ký kết hôn

-  Bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để làm thủ tục đăng ký kết hôn (do Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú của bên nam, bên nữ cấp). Trong trường hợp của bạn vì hai người có nơi cư trú khác nhau nên nếu đăng ký kết hôn tại UBND xã nơi cưu trú của bạn thì bạn trai bạn phải nộp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND xã nơi bạn trai bạn cư trú cấp. Còn với bạn, vì đã ly hôn với chồng cũ nên phải xuất trình bản chphải xuất trình bản chính bản án của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật về việc ly hôn 
Các loại giấy tờ phải xuất trình 
- Bản chính giấy chứng minh nhân dân của hai bên nam nữa
- Bản chính giấy tờ về hộ khẩu
- Vì bạn đã ly hôn với chồng cũ nên phải xuất trình bản chính bản án của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật về ly hôn.
Việc đăng ký kết hôn không yêu cầu bạn trai bạn phải chuyển khẩu
Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi dành cho quý khách hàng. ý kiến tư vấn dựa trên những quy định của pháp luật và thông tin mà khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra sự tư vấn là để cá nhân, tổ chức tham khảo.
TRÂN TRỌNG./.
BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN.