Nguyên nhân tử vong được xác định là do vỡ hộp sọ. Xe moto vợ tôi sử dụng bị hư hại hoàn toàn. Tôi và vợ tôi có 1 con trai năm nay hơn 2 tuổi, bố vợ tôi 63 tuổi, làm nông, mẹ vợ tôi đã về hưu, vợ tôi là viên chức tại bệnh viện. Vụ tai nạn còn cướp đi sinh mạng của một người nữa. Đến nay tôi và gia đình đã lo hậu sự cho vợ tôi được hoàn thành, tôi có một số vướng mắc như sau, mong văn phòng luật sư giúp đỡ.

1. Đối với trách nhiệm của doanh nghiệp vận tải và gia đình lái xe thì các chi phí bồi hoàn đối với gia đình tôi theo luật định ra sao ?

2. Về chi phí nuôi dưỡng con tôi đến đủ 18 tuổi thì chi phí đó được xác định thế nào ?

3. Lái xe container có phải chịu trách nhiệm hình sự không, và trách nhiệm đến đâu ?

Xin cảm ơn văn phòng luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Giao thông của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Giao thông về tai nạn giao thông, gọi: 1900.6162

Luật sư trả lời:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật Dân sự năm 2015;

Bộ luật hình sự 2015.

2. Nội dung tư vấn

* Vấn đề 1: Đối với trách nhiệm của doanh nghiệp vận tải và gia đình lái xe thì các chi phí bồi hoàn đối với gia đình tôi theo luật định ra sao?

Theo quy định tại Điều 601 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra thì chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ (container) phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho tìa xế chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.

Trách nhiệm của doanh nghiệp vận tải hoặc người tài xế lái xe phải bồi thường cho gia đình nạn nhân các khoản thiệt hại sau:

- Thứ nhất: thiệt hại do tài sản bị xâm hại tại Điều 589 Bộ lật Dân sự 2015 đó là sửa chữa chiếc xe máy.

- Thứ hai: thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm theo Điều 591 Bộ luật Dân sự 2015 bao gồm:

+ Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

+ Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

+ Thiệt hại khác do luật quy định.

+ Ngoài ra, người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại thêm một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của vợ bạn. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

* Vấn đề 2: Về chi phí nuôi dưỡng con tôi đến đủ 18 tuổi thì chi phí đó được xác định thế nào ?

Theo quy định của pháp luật hiện hành không đưa ra một quy định cụ thể về tiền cấp dưỡng cho những người mà ngườ bị thiệt hại phải nuôi dưỡng ví dụ như con dưới 18 tuổi, hay cha mẹ hết tuổi lao động có nghĩa vụ nuôi dưỡng... Các bên có thể dựa vào hoàn cảnh thực tế của mỗi bên (chi phí nuôi dưỡng của người bị thiệt hại khi còn sống đối với người có nghĩa vụ nuôi dưỡng; hoàn cảnh gia đình và thu nhập thực tế của người phải bồi thường) để thỏa thuận đưa ra một con số hợp lý. Trong trường hợp hai bên không thể thỏa thuận được mức bồi thường thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

* Vấn đề 3: Lái xe container có phải chịu trách nhiệm hình sự không, và trách nhiệm đến đâu?

Theo thông tin bạn cung cấp thì nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn do tài xe vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ cụ thể là lấn làn đường gây hậu quả thiệt hại tài sản và làm 2 người chết.

- Theo quy định của Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 quy định như sau:

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:
a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;
b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;
c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;
d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;
đ) Làm chết 02 người;
e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;
g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

Như vậy, tài xế lái xe có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ và mức xử phạt ở đây có thể bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm khi làm chết 02 người.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Giao thông - Công ty luật Minh Khuê