1. Mức bồi thường đối với hành vi cố ý gây thương tích ?

Thưa luật sư, em xin chào các anh chị. E xin trình bày sự việc như sau: anh họ em đi họp bạn lính ở quán nhậu, có hai người bạn lính xô xát nhau nên anh của em vào can ngăn, thì bị một người đấm trúng ngực, anh họ em đã đấm lại và đi về nhà không nhậu nữa.

Khoảng hai giờ sau, người bị anh họ em đánh trả ngoài quán rủ thêm một người nữa vào nhà đánh anh em và đập phá cốc chén. Hậu quả anh họ em bị gãy hai cái răng cửa, sứt một răng và lung lay nhiều răng khác, rách môi và bầm tím trên người. Bên kia có một người bị chảy máu đầu do vật lộn với anh họ em. Hiện tại anh của em đã và đang nằm viện được 5 ngày nhưng bên kia không có động thái tích cực bồi thường khắc phục hậu quả.

Vậy bên nhà anh họ cháu có thể khởi kiện như thế nào, bên họ vi phạm những gì và mức phạt có thể là bao nhiêu?

Em xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn bồi thường hành vi cố ý gây thương tích, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội cố ý gây thương tích:

“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân."

Căn cứ vào quy định trên, thì hoàn toàn có cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích đối với người đã thực hiện hành vi xông vào nhà đập phá đồ đạc và hành hung anh họ bạn.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, anh họ bạn và gia đình hoàn toàn có quyền làm đơn tố cáo theo quy định tại Điều 144 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 như sau:

"1. Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền."

Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản.

Về trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền cũng như thời gian giải quyết quy định tại điều 145 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 như sau:

"Điều 145. Trách nhiệm tiếp nhận và thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

1. Mọi tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố phải được tiếp nhận đầy đủ, giải quyết kịp thời. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận không được từ chối tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

2. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố gồm:

a) Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố;

b) Cơ quan, tổ chức khác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm.

3. Thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố:

a) Cơ quan điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố theo thẩm quyền điều tra của mình;

b) Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm theo thẩm quyền điều tra của mình;

c) Viện kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố trong trường hợp phát hiện Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong hoạt động kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố hoặc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm mà Viện kiểm sát đã yêu cầu bằng văn bản nhưng không được khắc phục.

4. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố có trách nhiệm thông báo kết quả giải quyết cho cá nhân, cơ quan, tổ chức đã tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố."

Về trách nhiệm bồi thường dân sự: theo quy định tại Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015 thì người nào có lỗi dẫn đến gây thiệt hại về sức khỏe, tính mạng, tài sản của người khác thì phải bồi thường.

Mức bồi thường trong trường hợp này bao gồm:

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: Tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X-quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu... theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khỏe cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sỹ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mắt giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng chống và khắc phục thẩm mỹ… để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).

- Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng do sức khỏe bị xâm phạm họ phải đi điều trị và do đó khoản thu nhập thực tế của họ bị mất hoặc bị giảm sút, thì họ được bồi thường khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút đó.

- Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

- Trong trường hợp sau khi điều trị, người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc (người bị thiệt hại không còn khả năng lao động do bị liệt cột sống, mù hai mắt, liệt hai chi, bị tâm thần nặng và các trường hợp khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định bị suy giảm khả năng lao động vĩnh viễn từ 81% trở lên) thì phải bồi thường chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại

- Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khỏe bị xâm phạm. Mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại trước hết do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được, thì mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại phải căn cứ vào mức độ tổn thất về tinh thần, nhưng tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường.

>> Tham khảo thêm nội dung: Tư vấn về mức bồi thường thiệt hại với hành vi cố ý gây thương tích ?

2. Tư vấn về tội cố ý gây thương tích ?

Thưa luật sư, tôi có một việc cần tư ấn của Luật sư như sau: Em tôi đi làm thuê (kè đá thuê) cho một công ty tư nhân tại Huyện Vân Đồn - Tỉnh Quảng Ninh, em tôi không có hợp đồng lao động.

Vào Khoảng 8h tối ngày 01/01/2019 công ty có tổ chức bữa cơm tất niên cho toàn bộ công nhân viên, trong lúc đang ăn cơm, em tôi bị một người cùng làm đứng đằng sau lấy thanh sắt đánh liên tiếp vào đầu em tôi, do bị đánh bất ngờ nên em tôi đã bị ngất đi. Mọi người đưa em tôi vào bệnh viện Huyện Vân đồn cấp cứu, nhưng vết thương nặng nên em tôi được chuyển lên bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Quảng Ninh. Bác sỹ chuẩn đoán em tôi bị chấn thương sọ não, tụ máu dưới màng cứng, vỡ xương vùng trán phải, tụ khí hộp sọ. Sự việc trên đã được những người cùng làm và gia đình tôi báo công an huyện Vân Đồn.

Trong thời gian em tôi nằm viện, cơ quan công an Huyện Vân đồn có cử cán bộ đến viện để lấy lời khai của em tôi. Em tôi nằm viện 1 tuần thì xuất viện. Sau khi em tôi xuất viện, gia đình tôi có làm đơn đề nghị gửi tới cơ quan công an huyện Vân Đồn đề nghị làm rõ sự việc, đòi lại công bằng cho em tôi. Cơ quan công an Huyện Vân đồn có gửi giấy giới thiệu yêu cầu em tôi đến Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Quảng Ninh làm giám định sức khoẻ. sau khi làm giám định xong, kết quả bác sỹ gửi trực tiếp đến cơ quan công an Huyện Vân đồn. Đến nay đã hơn 1 tháng kể từ ngày gia đình tôi gửi đơn mà gia đình tôi vẫn chưa nhận được giấy hẹn hay thông tin gì từ phía công an Huyện Vân Đồn.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi cần làm tnào để khởi kiện người đã đánh em tôi? Thủ tục và trình tự thế nào ah?

Rất mong nhận được sự giúp đỡ của Luật sư. Tôi xin trân thành cảm ơn!

Người hỏi: P.T.L

Tư vấn về tội cố ý gây thương tích?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ vào điều 134 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác quy định:

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 4 Điều này;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

5. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

6. Người nào chuẩn bị vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm, a-xít nguy hiểm, hóa chất nguy hiểm hoặc thành lập hoặc tham gia nhóm tội phạm nhằm gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”.

Căn cứ vào quy định trên thì người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 điều 134 thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của điều luật này.

Cố ý gây thương tích được hiểu là hành vi dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác gây tổn hại sức khỏe cho người khác. Trong trường hợp người kia đã có hành vi dùng vũ lực là dùng thanh sắt đánh vào đầu em trai của anh và gây tổn hại sức khỏe cho em trai của anh. Trong trường hợp này, nếu như gia đình anh tiến hành giám định tỷ lệ thương tật để xem xét làm căn cứ xem có căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự không.

Trường hợp này có thể xác định người kia có dùng hung khí nguy hiểm theo quy định tại điểm a, khoản 1 điều 134. Do anh không nêu rõ tỷ lệ thương tật nên chúng tôi sẽ chia hai trường hợp.

Trường hợp 1:

Nếu như tỷ lệ thương tích của em trai anh là dưới 11% thì người gây thương tích cho em trai anh sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm khoản 1 điều 134 và mức hình phạt là cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến ba năm. Đối với trường hợp này, em trai anh có quyền là đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự theo quy định tại điều 105 bộ luật tố tụng hình sự, em trai anh có thể làm đơn gửi đến cơ quan công an huyện Vân Đồn, nơi xảy ra hành vi để yêu cầu cơ quan công an khởi tố vụ án.

Trường hợp 2:

Nếu như tỷ lệ thương tích của em trai anh từ 11% đến 30% hoặc từ 31% đến 60% thì người có hành vi gây thương tích sẽ bị truy cứu trách nhiệm hinh sự theo khoản 2, 3 điều 134. Đối với trường hợp này, gia đình anh không có quyền yêu cầu khởi tố vụ án hoặc rút đơn yêu cầu khởi tố vụ án theo điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 mà bên cơ quan công an sẽ đương nhiên tiến hành khởi tố vụ án mà không phụ thuộc vào ý chí của họ.

Mặt khác, Bộ luật tố tụng hình sự cũng có quy định về thời hạn điều tra, truy tố và chuẩn bị xét xử vụ án được quy định lần lượt tại các điều: 172, 240, 277 của Bộ luật tố tụng hình sự 2015. Do đó, sau khi cơ quan công an đã tiến hành lấy lời khai và có kết quả giám định nhưng sau một tháng vẫn chưa có thông báo gì cho gia đình thì có thể vụ án vẫn đang trong quá trình điều tra và giai đoạn điều tra chưa kết thúc. Vì thời hạn điều tra đối với tội ít nghiêm trọng là 2 tháng, nghiêm trọng là 3 tháng, rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng là 4 tháng kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra (khoản 1 điều 172 bộ luật tố tụng hình sự 2015) trong khi đó chưa kể đến thời gian gia hạn điều tra.

Nếu như gia đình anh chờ kết quả điều tra của cơ quan công an lâu quá và chưa biết được kết quả giám định tỷ lệ thương tật của em trai mình là bao nhiêu thì trong trường hợp này, gia đình anh có thể liên hệ với cơ quan công an huyện Vân Đồn để biết được diễn biến điều tra đang ở giai đoạn nào?

>> Tham khảo nội dung liên quan: Cố ý gây thương tích bị xử lý như thế nào ?

3. Khi nào đủ yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích cho người khác ?

Công ty luật Minh Khuê xin tư vấn vấn đề: "Khi nào đủ yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích cho người khác?" như sau:

Khi nào đủ yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích cho người khác ?

Luật sư tư vấn:

Điều 134, Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

Luât sư cho em hỏi. Em cùng bạn đi hát sau khi có uống bia khi tới quan hát em vào đặt phòng và vào phòng hát sau thấy lâu 2 anh em kia không vào em ra ngoài thì thấy 2 anh em có xô xát với một người khác, thấy vậy em có chạy đi tìm cầm một dàn dáo bằng sắt thì có các anh chạy ra can và em vứt bỏ không gây tổn hại hay thương tích cho người kia, em xin hỏi hành vi vi phạm của em như vậy được khép vào tội gì và các hình phạt ra sao em xin cảm ơn

Trong trường hợp này của bạn, chưa cấu thành nên tội cố ý gây thương theo quy định nêu trên.

Chào luật sư, 2018 em có nhận quyết định thì hàng ăn của quận bình tân vì có ý gây thương tích. Nhưng từ tháng 2 đến nay em chưa nhận được thông báo nào vì bồi thường thiệt hại em em hỏi giờ em phải làm sao ?

Đối với trường hợp này của bạn, bạn liên hệ với Bên phía Tòa án hoặc cơ quan Công an để thực hiện thủ tục bồi thường thiệt hại để lấy giấy xác nhận là một trong giấy tờ quan trọng để thực hiện thủ tục xóa án tích sau này.

4. Gây thương tích do say rượu có phạm tội cố ý gây thương tích ?

Chào luật sư, bạn em có cùng 3 người khác đến nhà tìm anh A. Do mâu thuẫn xô xát 1 trong 3 ngươi kia có đánh anh A vài cái nhưng anh A bỏ chạy. Thấy vậy, bạn em đã đạp anh A một cái nhưng do đang trốn chạy lỡ đà té vào tấm kiếng cửa phòng. Anh A được đưa đi bệnh viện và nối gân ngay bắp tay. Vậy, pháp luật xử lý như thế nào trường hợp này ạ ? Cảm ơn!

Gây thương tích do say rượu có phạm tội cố ý gây thương tích ?

Trả lời:

4.1. Xác định mức hình phạt

Căn cứ vào quy định tại điều 13 của Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 có quy định:

"Điều 13. Phạm tội do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác

Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự."

Căn cứ vào quy định này khi anh trai bạn uống rượu say vào gây thương tích cho người khác vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội anh được quy định trong bộ luật hình sự. Ở đây, anh trai của bạn do cố ý gây thương tích, với tỷ lệ thương tật là 14%. Như vậy, anh trai bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.

Do bạn không nêu rõ là anh trai bạn dùng vật gì để đánh người bị hại kia bị thương, do vậy, nếu anh trai bạn đánh bằng tay thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 điều 134 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Còn nếu có một trong các tình tiết quy định tại khoản 1 điều 134 thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 134 và mức hình phạt được quy định tại khoản 1 và khoản 2 điều 134

Căn cứ vào hai quy định trên nếu anh trai bạn không thuộc một trong các tình tiết quy định tại khoản 1 điều 134 Bộ luật hình sự thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 điều 134 với mức hình phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Nếu như anh trai bạn có một trong các tình tiết quy định tại khoản 1 điều 134 Bộ luật hình sự thì anh trai bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 134 Bộ luật hình sự với khung hình phạt là hai năm đến bảy năm tù.

4.2. Công an vẫn tiến hành khởi tố vụ án

Căn cứ vào quy định tại điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại

"Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức."

Căn cứ vào quy định này thì nếu như phạm tội theo các quy định tại khoản 1 điều 134 thì chỉ được khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại. Nếu người bị hại rút đơn về thì vụ án phải được đình chỉ.

Căn cứ vào phân tích ở trên thì nếu anh trai bạn mà phạm tội theo khoản 1 điều 134 bộ luật hình sự thì khi gia đình người bị hại đã rút đơn mà cơ quan công an vẫn tiến hành khởi tố vụ án hình sự thì cơ quan công an đã làm sai quy định của pháp luật và gia đình bạn có quyền làm đơn khiếu nại gửi lên cơ quan điều tra liên quan đến việc ra quyết định khởi tố sai theo quy định của pháp luật.

Nếu như anh trai bạn mà phạm tội theo khoản 2 điều 104 Bộ luật hình sự thi anh trai bạn sẽ bị khởi tố mà không phụ thuộc vào người bị hại có yêu cầu hay đã rút đơn yêu cầu khởi tố vụ án.

Cách để giảm nhẹ hình phạt: Hiện nay, theo quy định của phạm luật hình sự thì người bị phạm tội có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, có thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi và cố gắng khắc phục hậu quả do hành vi của mình gây ra thì sẽ được hội đồng xét xử xem xét để xem có nên giảm mức phạt tù xuống cho anh trai bạn không.

>> Tham khảo nội dung liên quan: Tội cố ý gây thương tích trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

5. Người vị thành niên (17 tuổi) cố ý gây thương tích cho người khác thì có bị khởi tố không?

Thưa luật sư, xin hỏi: Một phụ nữ bị 1 nam thanh niên (17 tuổi) dùng cán chổi bọc nhôm đánh lén từ phía sau gây tổn thương phần mặt và vùng bụng bên trái, thương tích dưới 11% chỉ vì tranh cãi trong công việc thì có khởi tố hình sự với tội danh cố ý gây thương tích cho người khác không. Và nếu khởi tố thì bị xử lý như thế nào ?
Rất mong luật sư tư vấn giúp.

Người vị thành niên (17 tuổi) cố ý gây thương tích cho người khác với tỷ lệ thương tật dưới 11% thì có bị khởi tố không?

Luật sư trả lời:

Trong trường hợp trên, người thanh niên đã có hành vi dùng cán chổi bọc nhôm đánh lén từ phía sau gây tổn thương phần mặt và vùng bụng trái người phụ nữ, thương tích dưới 11%. Vì vậy, người thanh niên này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác tại khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017):

Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Như vậy, theo điều luật trên, mức hình phạt là bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Do người thanh niên kia mới 17 tuổi, nên nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật đối với những người chưa thành niên phạm tội tại chương XII Bộ luật hình sự.

>> Tham khảo ngay nội dung: Hình phạt tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

6. Cố ý gây thương tích bị xử lý thế nào?

Em xin chào Công ty luật Minh Khuê. Em có 1 việc muốn được công ty tư vấn giúp em. Chuyện là anh trai em gây lộn cãi vã với vợ cũ và vì nóng tính nên đã cầm dao chặt đứt hết gần 4 ngón tay của người vợ cũ và sau đó bỏ đi. Người nhà đưa vợ cũ của anh em đi viện nối lại tay nhưng tay đã hoại tữ không làm lại được. Công ty hãy tư vấn giúp em nếu ra tòa anh em phải chịu hình phạt như thế nào mà có đi tù thì bao nhiêu năm? Em mong công ty tư vấn giúp em. Em cảm ơn công ty rất nhiều. Mong nhận được tư vấn của công ty sớm nhất.
Thưa luật sư, Mẹ em và cô hàng xóm to tiếng với nhau và cô hàng xóm đánh mẹ em trước. Sau đó chồng cô ta là cảnh sát về hưu chạy ra đánh mẹ em bị bầm mặt. Bây giờ em kiện ông ta được không?
Kính gửi Luật sư! Trường hợp của em là như thế này ạ: Anh trai em được bạn nhờ chở đi công việc mà không biết cụ thể là đi đâu. Khi đến nơi mới biết là người bạn đó đi dằn mặt một đám thanh niên gồm 5 người. Họ lao vào đánh nhau nhưng anh trai của em không tham gia vào. Kết quả là 1 trong 5 thanh niên kia bị thương phải nhập viện. Bên nạn nhân kiện vì đếm được số người phía anh trai em. Vậy luật sư cho em hỏi anh của em sẽ bị xử phạt như thế nào ạ ? Cảm ơn luật sư!

Cố ý gây thương tích bị xử lý thế nào?

Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp, thì tùy từng hành vi và mức độ của người bị thiệt hại bị tỷ lệ thương tật như thế nào, mới có thể biết được người này bị xử phạt hành chính, hay sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi cố ý gây thương tích. Do đó người bị thương cần phải giám định tỷ lệ thương tích là bao nhiêu để xác định mức độ xử lý của người thực hiện hành vi cố ý gây thương tích. Do đó, tùy từng trường hợp người này sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017

Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình quy định:

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Tàng trữ, cất giấu trong người, đồ vật, phương tiện giao thông các loại dao, búa, các loại công cụ, phương tiện khác thường dùng trong lao động, sinh hoạt hàng ngày nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác;

Xin hỏi: tôi mở quán bia nhỏ tại địa phương không phải câu lạc bộ cho người chơi từ 22h đến 2h sáng và giữa người chơi xảy ra đánh người gây thương tích vậy tôi là chủ có vi phạm gì không mức phạt hành chính hay cảnh cáo là như thế nào? Tôi đang cần giải quyết vấn đề này mong hồi âm giúp đỡ tôi xin chân thành cảm ơn đoàn luật sư.

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp thì trường hợp nhà bạn kinh doanh bán hàng sau 22h sẽ bị xử phạt theo Điều 6 Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

Điều 6. Vi phạm quy định về bảo đảm sự yên tĩnh chung

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau;

b) Không thực hiện các quy định về giữ yên tĩnh của bệnh viện, nhà điều dưỡng, trường học hoặc ở những nơi khác có quy định phải giữ yên tĩnh chung;

c) Bán hàng ăn, uống, hàng giải khát quá giờ quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi: Dùng loa phóng thanh, chiêng, trống, còi, kèn hoặc các phương tiện khác để cổ động ở nơi công cộng mà không được phép của các cơ quan có thẩm quyền.

3. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Khoản 2 Điều này.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hình sự - Công ty Luật Minh Khuê.