Sau khi Nhà nước làm com đường tỉnh lộ 206 và con mương sinh thái thì cả hai lần gia đình tôi đã bị thu hồi là: + Đám “Nà gie” có diện tích 2400m2 thì lấy 1300m2 + Đám 693m2 thì lấy hết. + Đám 440,2m2 thì lấy 213m2 Tổng cả 2 lần Nhà nước thu hồi của gia đình tôi là: 1300m2 + 693m2+ 213m2 =2206m2. Giá trị bồi thường lần làm con mương sinh thái là 44.000đ/m2, lần làm đường 206 thì tôi không nắm rõ nhưng nói chung là rất thấp. Lần này Ban giải phóng mặt bằng lại thu hồi của gia đình tôi lần thứ 3 để xây dựng “Nhà điều hành điện lực huyện Trùng Khánh”, lần này là 916m2 ở đám “Nà Gie” tờ bản đồ số 66 số thửa 33 mà cả hai lần thu hồi trước còn sót lại là 1100m2. Sau khi có con đường tỉnh lộ 206 đi qua giá đất ở đây đã hình thành đất mặt đường (Đất nhà ở) ở đây nhiều gia đình không mất mét đất nào đương nhiên được hưởng giá ưu đãi. Mọi người xây dựng nhà ở, nhà hàng, khách sạn…thậm chí còn mua bán, chuyển nhượng với giá giao động từ 4 triệu đến 4,5 triệu đồng/m2 đất Vậy nếu theo giá thị trường lần thứ ba này Ban giải phóng mặt bằng đã thu hồi của gia đình tôi 916m2 trong đó có 40m mặt đường nếu mỗi nền nhà là 5m mặt đường thì 40m :5 =8 nền, trung bình mỗi nền nhà có giá là: 500.000.000Đ (Năm trăm triệu đồng) thì 8 nền x 500.000.000đ = 4 tỷ. Trong khi đó Ban giải phóng mặt bằng bồi thường cho gia đình tôi là 63.000đ/m2 (Sáu mươi ba nghìn đồng) và tổng số tiền mà gia đình tôi nhận được là: 240.183.544đ (Hai trăm bốn mươi triệu một trăm tám mươi ba nghìn năm trăm bốn mươi bốn đồng). Gia đình tôi vì sợ ảnh hưởng đến người thân (là cán bộ nhà nước) nên đã ký vào bản đồng ý cho xây dựng trên mảnh đất của gia đình, Nay xét thấy giá đất được bồi thường quá thấp so với giá thị trường. Vậy xin luật sư cho ý kiến và giúp đỡ. Xin trân trọng cảm ơn.

 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Công ty chúng tôi.  Vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật Đất đai năm 2013 

Nội dung trả lời:

>> Xem thêm:  Tư vấn về giá đến bù đối với đất nông nghiệp và đất vườn ?

Đối với việc bồi thường khi nhà nước thu hồi đất, mức bồi thường sẽ căn cứ vào loại đất (đất có mục đích sử dụng là đất ở, đất phi nông nghiệp hay đất nông nghiệp ...) và giá đất áp dụng đối với loại đất đó do UBND cấp tỉnh nơi có đất quyết định trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm.

Nguyên tắc bồi thường khi thu hồi đất được quy định tại Điều 74 Luật đất đai 2013:

Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.

Như vậy khi nhà nước thực hiện thu hồi đất nông nghiệp của bạn, bạn sẽ được bồi thường theo các nguyên tắc kể trên. Để xác định được mức giá bồi thường cụ thể bạn phải căn cứ vào bảng giá đất và khung giá đất của địa phương bạn. Đối chiếu với mức giá đất bồi thường cho gia đình bạn, bạn có thể xác định xem mức bồi thường đã nhận có hợp lý hay không. Nếu không hợp lý bạn có thể làm đơn khiếu nại lên cơ quan có thẩm quyền theo thủ tục tại luật khiếu nại 2011.

 

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Xin luật sư tư vấn về việc đền bù khi mở rộng đường ?

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI. 

 

>> Xem thêm:  Thắc mắc liên quan đến bị trừ đất nhưng không được đền bù ?