Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của công ty Luật Minh Khuê.

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi đi khám trái tuyến như thế nào ?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm y tế 2014

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào khoản điều 22 luật bảo hiểm y tế 2014 thì có quy định mức hưởng bảo hiểm y tế đối với trường hợp chữa bệnh trái tuyến so với nơi đăng ký khám chữa bệnh với chị. 

"3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016".

Căn cứ vào quy định này thì sẽ tùy thuộc vào nơi chị dự định sinh tại địa phương để làm căn cứ tính mức hưởng bảo hiểm y tế của chi. Đối với tuyền huyện là 70%, nếu chị sinh con vào năm 2016 thì mức hưởng của chị là 100%, đối với bệnh viện tuyến tỉnh là 60%. 

Những điều cần lưu ý: Để được hưởng mức hưởng trên chị phải đảm bảo thẻ BHYT của chị còn giá trị sử dụng đến ngày chị sinh. 

Tham khảo bài viết liên quan:

Chưa có thẻ BHYT mới có được hưởng các chế độ bảo hiểm không?

Đóng bảo hiểm y tế khi người lao động nghỉ hưởng chế độ thai sản

Có được đăng ký chuyển bảo hiểm y tế?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động.