Trường hợp nữa là: Con tôi mới sinh ra ở bệnh viện huyện Văn Yên được 5 ngày tuổi thì cháu bị vàng da nên phải điều trị sưởi lồng kính và bệnh viện huyện Văn Yên cũng nghi phiếu thu 100% viện phí điều trị và ghi hóa đơn cho cháu. Tôi xin hỏi Công ty luật Minh Khuê hai trường hợp trên để thanh toán được chỗ bảo hiểm y tế ở Thành phố Cẩm Phả thì vợ và con tôi cần có những giấy tờ gì, thủ tục như thế nào và phần trăm được hưởng là bao nhiêu?

Kính mong Công ty luật Minh Khuê trả lời giúp tôi! Rất mong nhận được thư của Công ty luật Minh Khuê! Tôi chân thành cảm ơn nhiều!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm y tế năm 2008 

Luật bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014 

>> Xem thêm:  Thủ tục cấp, đổi, gia hạn thẻ BHYT và quyền lợi của người có thẻ BHYT trong dịch Covid-19

Thông tư số 40/2015/TT-BYT đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu, chuyển tuyến điều trị 

2. Nội dung tư vấn:

Điều 11 Luật Bảo hiểm Y tế 2008, sửa đổi 2014 quy định:

"Các trường hợp được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế:

1. Người có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa, hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh.

2. Người có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã chuyển tuyến đến bệnh viện huyện, bao gồm cả các bệnh viện huyện đã được xếp hạng I, hạng II và bệnh viện y học cổ truyền tỉnh (trong trường hợp bệnh viện huyện không có khoa y học cổ truyền)."

Khoản 3 Điều 22 Luật Bảo hiểm Y tế 2008, sửa đổi 2014 quy định: "Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.".

>> Xem thêm:  Tư vấn về đăng ký khai sinh, cấp the bảo hiểm y tế đối với trẻ em dưới 6 tuổi

Như vậy, trường hợp của vợ bạn và con bạn được hưởng 100% chi phí khám bệnh. Bạn gửi hồ sơ tới cơ quan bạn đăng ký bảo hiểm y tế để yêu cầu thanh toán bảo hiểm y tế. 

Hồ sơ để thanh toán bảo hiểm y tế bao gồm:

– Giấy đề nghị thanh toán trực tiếp

– Bản sao thẻ bảo hiểm y tế còn giá trị kèm theo giấy tờ chứng minh thân thân trong trường hợp thẻ bảo hiểm y tế không có ảnh.

– Bản sao giấy xuất viện nếu điều trị nội trú.

– Bản sao đơn thuốc hoặc thẻ y bạ nếu điều trị ngoại trú.

– Biên lai tiền viện phí, hóa đơn thuốc hợp lệ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Hỏi về thanh toán tiền mua tài sản cố định cho công ty?

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn pháp luật dân sự. - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám bệnh, chữa bệnh trái tuyến