Trả được 2 tháng thì ông thất nghiệp không có khả năng chi trả sau đó 1 thời gian ông liên hệ lại để có thể tiếp tục trả nhưng bên đó yêu cầu thanh toán hết 1 lần.

Ông ấy nhận thấy không thể chi trả được nên đã cắt liên lạc với bên kia. Hôm nay bên cho vay gửi thư kiện đến trung tâm trọng tài thương mại, bố tôi đã nhận được thông báo từ trung tâm trọng tài thương mại. Xin hỏi luật sư giờ bố em nên làm gì trong trường hợp này. Xin chân thành cám ơn

Người gửi : T

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến luật Minh Khuê, câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và xin được trả lời như sau:

1. Văn bản pháp luật

Bộ luật dân sự năm 2015

Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017

2. Mức lãi suất ngân hàng đang áp dụng trong phạm vi pháp luật cho phép :

Với trường hợp của bạn, tuy không mong muốn nhưng chúng tôi xác định rằng bố bạn mượn tiền từ một công ty tài chính nhưng không thực hiện việc trả nợ đúng hạn nên bố bạn đang là bên vi phạm hợp đồng, do vậy nếu hợp đồng vay có nêu rõ thì có thể bố bạn sẽ phải đóng lãi chậm trả và phạt hợp đồng.

Về mức lãi suất cho vay, theo quy định tại điều 468 Bộ Luật dân sự 2015 quy định như sau:

- Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác.

>> Xem thêm:  Thế nào là cho vay nặng lãi ? hành vi cho vay nặng lại bị xử lý như thế nào ?

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

- Tiền phạt hợp đồng và lãi chậm trả do các bên tự thỏa thuận trong hợp đồng.

Vậy, đối chiếu với thông tin mà bạn cung cấp thì phần phạt hợp đồng 1.200.000 đồng cần phải được kiểm tra lại sau khi đã rà soát lại các điều khoản tại hợp đồng vay giữa bố bạn và ngân hàng xem tại hợp đồng vay và các giấy tờ liên quan có quy định gì về mức phạt không. Mức phạt vi phạm hợp đồng do hai bên thỏa thuận nên hiện tại bố bạn phải ton trọng sự thỏa thuận tại hợp đồng.

Phần lãi suất lúc này sẽ được tính bằng 75,4%/18 tháng thức xấp xỉ 50%/ năm( mức này đã vượt quá mức lãi quy định). Nếu áp dụng quy định của pháp luật nêu trên thì bạn sẽ phải trả số tiền gốc còn lại cộng thêm phần lãi suất bằng 20%/năm trên dư nợ gốc. Phàn lãi suất vượt quá 20%/năm không được pháp luật bảo vệ.

3. Bố bạn có phạm vào tội làm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản ?

Điều 175 Bộ luật hình sự 2015 , sửa đổi bổ sung 2017 quy định về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản như sau:

- Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
+ Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;
+ Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.
- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
+ Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

Như bạn trao đổi, bố bạn có tài sản để trả nhưng không đủ để trả 1 lần theo yêu cầu của bên cho vay mà có ý định trả thành nhiều đợt thì bố bạn nên gặp gỡ trao đổi trực tiếp với đại diện của bên cho vay trên tinh thần thiện chí, thỏa thuận theo đúng quy định của pháp luật dân sự. Bố bạn không nên giữ tiền và không trả khoản nợ này để tránh rủi ro rơi vảo trường hợp vi phạm quy định của pháp luật liên quan đến tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo yếu tố "có tài sản nhưng không trả" theo quy định của Bộ luật Hình sự hiện hành.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc vay tiền không trả?

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn soạn thảo đơn khởi kiện và thủ tục khởi kiện khi vỡ hụi ?