Tư vấn về cách tính tiền lương tăng ca theo luật ?

Thưa luật sư, Lương tăng ca có đc tính cho nhân viên văn phòng không ạ ? hay chỉ tính cho công nhân thôi ạ? E cảm ơn
-Phạm Triệu Ánh Dương

Trả lời:

Tăng ca hay còn gọi là làm thêm giờ là việc người lao động làm việc ngoài thời gian đã được quy định trong hợp đồng lao động.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể là Bộ luật lao động 2012 thì việc tính tiền lương làm thêm giờ được áp dụng cho tất cả người lao động chứ không chỉ riêng đối với công nhân.

Do đó, nếu bạn là nhân viên văn phòng thì khi bạn tăng ca vẫn sẽ được tính lương làm thêm giờ theo quy định của pháp luật. 

>> Xem thêm:  Tăng cường làm sản phẩm trong ca có được tính là tăng ca không ?

Tiền tăng ca được tính thế nào đúng luật ?

Cho em hỏi chút ạ. Em làm việc cho một công ty tư nhân bên ngoài từ thứ 2 đến thứ 7, tháng vừa rồi em có đi làm tăng ca 2h/1 ngày trong khung giờ từ 6h30 sáng đến 17h30 chiều (Công việc của em là văn phòng). Vậy cho em hỏi tính lương tăng ca như thế nào thì đúng ạ ? Em cảm ơn nhiều ạ
-Triệu Thị Thu Huyền

Trả lời:

Điều 97 Bộ luật Lao động 2012 quy định về tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm như sau:

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

 Như vậy, mức lương làm thêm giờ của bạn sẽ được tính như sau:

- Đối với ngày thường từ thứ 2 đến thứ 6, tiền lương sẽ được tính ít nhất bằng 150% đơn giá tiền lương theo công việc đang làm.

- Đối với ngày nghỉ hàng tuần, tiền lương sẽ được tính ít nhất bằng 200% đơn giá tiền lương theo công việc đang làm.

>> Xem thêm:  Thời gian làm việc theo quy định luật lao động

Vấn đề làm ngày lễ tết Tây 01/01 không được trả lương như luật lao động quy định?

Dạ thưa luật sư cho em hỏi.em làm tại trang trại thi nghiệm bò Kobe.vi làm trắng trải nền lễ tết Tây em vẫn phải đi làm,khi làm được 3 tuần công ty cho em nghỉ việc lùn vì lý do nghĩ đột xuất cho con em đi khám bệnh.nhung quyết định ngày lễ 01/01 em đi làm cả ngày và tăng ca với thêm 5h của em công ty chỉ trả lương ngày thường 15000.em mong Luật sư tư vấn giúp em để em lấy lại quyển lợi em đã làm ngay lễ.em xin cảm ơn luật su thuong

-Hoaithuong Hoang

Trả lời:

Khoản 1 Điều 97 Bộ luật Lao động 2012  quy định về tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm như sau:

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Như vậy, đối với trường hợp bạn bị chấm dứt hợp đồng lao động do đã có hành vi nghỉ việc không có lý do thì bạn sẽ không được nhận trợ cấp thôi việc, tuy nhiên phía công ty vẫn sẽ phải hoàn thành nghĩa vụ thanh toán tiền lương cho bạn, trong đó, đối với ngày nghỉ tết Tây bạn sẽ được chi trả ít nhất bằng 300% tiền lương so với ngày làm việc bình thường. Ngoài ra, đối với trường hợp bạn làm tăng ca thêm 5 tiếng/ ngày thì khoảng thời gian thêm giờ đó sẽ được tính bằng 150% vào ngày thường và 200% vào ngày nghỉ hàng tuần.

Trong trường hợp không được chi trả đúng theo quy định thì bạn có thể khiếu nại lên người sử dụng lao động để được giải đáp. Nếu không được giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng thì bạn có thể làm đơn gửi lên Phòng Lao động- Thương binh- Xã hội để được xử lý.

 

>> Xem thêm:  Hỏi về cách tính lương khi làm thêm vào ban đêm cho những ngày nghỉ ?

Tư vấn về hợp đồng lao động thời vụ ?

Chào luật sư! Hiện tôi đang làm sinh viên. Tôi vừa kết thúc một công việc thời vụ có hợp đồng ( tôi có gửi kèm ảnh). Theo như tôi tìm hiểu thì hợp đồng này ko đúng với quy định của phap luật nhưng Luật sư có thể cho tôi biết hợp đồng này có giá trị hay không? Vì hợp đồng không ghi hình thức thanh toán lương và có một điều ở đây là theo quy định của pháp luật thì 1 ngày làm việc là 8 tiếng và tối đa là mười tiếng. Vậy nếu quá 8 tiếng thì khoảng thời gian đó có được tính vào lương tăng ca hay không do vì vừa rồi đa số công nhân đều làm việc quá 9 đến 10 tiếng một ngày mà chỉ hưởng lưởng 8 tiếng.
Kính mong luật sư giải đáp thắc mắc của tôi!
-Binh Tran

Trả lời:

Điều 23 Bộ luật Lao động 2012  quy định về nội dung hợp đồng lao động như sau:

1. Hợp đồng lao động phải có những nội dung chủ yếu sau đây:

a) Tên và địa chỉ người sử dụng lao động hoặc của người đại diện hợp pháp;

b) Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ nơi cư trú, số chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp pháp khác của người lao động;

c) Công việc và địa điểm làm việc;

d) Thời hạn của hợp đồng lao động;

đ) Mức lương, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác;

e) Chế độ nâng bậc, nâng lương;

g) Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

h) Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động;

i) Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế;

k) Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề.

Căn cứ theo quy định trên, hợp đồng lao động bắt buộc phải có quy định về mức lương, hình thức trả lương,... Trong trường hợp hợp đồng lao động của bạn không có quy định này thì bạn cần phải trao đổi lại với người sử dụng lao động. Về thời giờ làm việc, quy định của pháp luật hiện hành cho phép người sử dụng lao động quy định về thời giờ làm việc, cụ thể tại  điều 104 Bộ luật Lao động 2012  như sau:

1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

    Như vậy, nếu trong hợp đồng lao động mà đã có quy định về việc người lao động làm việc không quá 10 giờ trong 1 ngày thì việc công nhân làm việc 9-10 giờ 1 ngày sẽ không được coi là làm thêm giờ. 

>> Xem thêm:  Tiền lương tăng ca tính như thế nào ?

Tư vấn giờ làm việc, nghỉ ngơi?

Thưa luật sư, Vui lòng cho em hỏi: Công ty em hoạt động bên lĩnh vực sản xuất, do dây chuyền hoạt động 24/4, và do nhu cầu cần phải tăng ca. Nếu như em chia 2 ca làm, mỗi ca 12 tiếng. Thì Tiền lương được tính cho công nhân viên như thế nào, và công nhân làm ca 12 tiếng thì được nghỉ bao nhiêu giờ trước khi làm ca tiếp theo cho đúng luật ạ. Em cảm ơn rất nhiều

-Nhansu

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì công nhân viên tại công ty bạn cần phải làm việc 12 tiếng 1 ngày. Như vậy, ngoài mức lương cơ bản, công nhân viên tại công ty bạn cần được thanh toán cả tiền làm thêm giờ. 

Tùy thuộc vào hợp đồng lao động giữa người sử dụng lao động và người lao động để xác định xem thời giờ làm việc bình thường tại công ty bạn là không quá 8 giờ/ ngày hay không quá 10 giờ/ ngày, từ đó tính ra số giờ mà công nhân viên phải làm thêm giờ.

Tiền làm thêm giờ vào ngày bình thường sẽ tính ít nhất bằng 150% đơn giá tiền lương theo công việc đang làm.

Về việc nghỉ chuyển ca Điều 109 quy định như sau:

"Người lao động làm việc theo ca được nghỉ ít nhất 12 giờ trước khi chuyển sang ca làm việc khác."

Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực lao động vui lòng gọi ngay: 1900.6162 (nhấn máy lẻ phím 6) để được luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài điện thoại.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật MInh KHuê 

>> Xem thêm:  Tiền lương của người lao động khi tăng ca làm việc