>> Luật sư tư vấn pháp luật Giao thông miễn phí, gọi:  1900.6162

 

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Khuê, đối với trường hợp của bạn chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau :

1. Cơ sở pháp lý.

- Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

2. Ý kiến tư vấn.

Như thông tin bạn cung cấp, bạn đi xe máy và chuyển làn nhưng không có tín hiệu xinhan báo trước nên trường hợp của bạn căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP sẽ bị áp dụng mức phạt như sau :

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ
2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước;

Như vậy, mức phạt đối với bạn trong trường hợp này sẽ là từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng. Do đó, việc cảnh sát giao thông áp dụng mức phạt 300.000 đến 400.000 là chưa đúng với quy định của pháp luật. Để bảo vệ cho quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể làm đơn khiếu nại trực tiếp gửi lên thủ trưởng cơ quan nơi đồng chí cảnh sát giao thông đã lập biên bản xử phạt bạn làm việc để được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Mức phạt khi chuyển làn không có tín hiệu báo trước ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Giao thông - Công ty luật Minh Khuê