Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Văn bản hợp nhất 03/VBHN-VPQH năm 2013 hợp nhất Luật cư trú do Văn phòng Quốc hội ban hành

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

2. Nội dung tư vấn

Chào quý luật sư, Tôi muốn biết nếu không đăng ký tạm trú thì ai sẽ bị xử phạt và xử phạt ra sao. Xin chân thành cảm ơn.

Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:
Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;
b) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;
c) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Tôi là con dâu trong gia đình và được nhập vào hộ khẩu A ( chủ hộ là mẹ chồng ) . Nhưng trên thực tế gia đình tôi không ở tại địa chỉ của hộ khẩu A mà đang tạm trú tại địa chỉ nhà của cô ( hộ khẩu B). Vây cho tôi hỏi hiện giờ tôi và chồng cùng 2 con có thê xin tách hộ khẩu ra không. xin cảm ơn

Căn cứ Điều 27 Luật cư trú 2006 sửa đổi năm 2013, hai vợ chồng bạn và hai con có thể xin tách sổ hộ khẩu.
Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

>> Xem thêm:  Sống trên tàu, thuyền có được đăng ký thường trú và cấp sổ hộ khẩu không ?

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Tôi muốn biết người nước ngoài có được phép thuê nhà ở riêng? Thủ tục đăng kí tạm trú như thế nào? Cơ quan nào quản lý? Tại vì tôi có nghe thông tin nhà cho người nước ngoài thuê không còn nằm trong cơ sở quản lý về an ninh trật tự nữa, vậy cơ quan nào có thẩm quyền quản lý tạm trú của người nước ngoài?

Căn cứ vào Điều 119 Luật nhà ở 2014, người nước ngoài có thể thuê nhà ở Việt Nam. Điều 30 Luật cư trú 2006 sửa đổi năm 2013 quy định:

Điều 30. Đăng ký tạm trú

1. Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

2. Người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

3. Người đến đăng ký tạm trú phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú; giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu; trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

4. Trưởng Công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ quy định tại khoản 3 Điều này phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an.

Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và có thời hạn tối đa là hai mươi bốn tháng.

Trong thời hạn ba mươi ngày trước ngày hết thời hạn tạm trú, công dân đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú để làm thủ tục gia hạn.

>> Xem thêm:  Tư vấn xử phạt về hành vi không đăng ký tạm trú ?

Việc điều chỉnh thay đổi về sổ tạm trú được thực hiện theo quy định tại Điều 29 của Luật này. Sổ tạm trú bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Trường hợp đến tạm trú tại xã, phường, thị trấn khác thì phải đăng ký lại.

5. Trường hợp người đã đăng ký tạm trú nhưng không sinh sống, làm việc, lao động, học tập từ sáu tháng trở lên tại địa phương đã đăng ký tạm trú thì cơ quan đã cấp sổ tạm trú phải xóa tên người đó trong sổ đăng ký tạm trú.

chào luật sư! Hiện tại, em đang là sinh viên. Do được quen biết và được cho ở tại một ngôi nhà miễn phí. Tuy nhiên, do chủ nhà đã đi lưu trú tại nước ngoài. Và cũng không có giấy tờ gì liên quan đến việc thuê, mượn nhà hợp pháp. Thì em thắc mắc không biết sẽ đăng kí tạm trú thế nào? và muốn đăng kí tạm trú thì phải làm sao? em xin chân thành cám ơn!

Người chủ sở hữu ngôi nhà có thể ủy quyền cho một người tại Việt Nam (phải được công chứng, chứng thực) để làm hợp đồng cho thuê, cho mượn, ở nhờ.

Luật sư cho em hỏi công ty em làm mất sổ khai báo tạm trú của người nước ngoài tại 1 căn hộ . Bây giờ giám đốc bên em chuyển đi nơi ở mới và Địa chỉ căn hộ đó được ghi trên giấy đăng ký kinh doanh của công ty .Vậy công ty em có phải làm thay đổi lại địa chỉ cư trú của giám đốc em không, nếu có thì mỗi lần thay đổi địa chỉ lại phải đổi lại ạ? Còn sổ khai báo tạm trú của căn hộ đó bị mất thì có được cấp lại không ạ và có bị nộp phạt nhiều không ạ? Vì căn hộ có người nước ngoài chuyển đến ở nên bây giờ công ty em phải chịu trách nhiệm đi làm lại để trả cho chủ nhà ạ. Mong luật sư giúp đỡ , em xin chân thành cảm ơn!

Khoản 5 Điều 30 Luật cư trú quy định: Trường hợp người đã đăng ký tạm trú nhưng không sinh sống, làm việc, lao động, học tập từ sáu tháng trở lên tại địa phương đã đăng ký tạm trú thì cơ quan đã cấp sổ tạm trú phải xóa tên người đó trong sổ đăng ký tạm trú.

Luật sư cho em hỏi em và bạn gái hiện muốn đăng kí sống chung 1 nhà trọ.. nhưng hiện tại cô ấy đang sống trong kí túc xá.. đã ghi đầy đủ trong tin cho nhà trường và giấy tạm trú ở ký túc. Cô ấy vừa muốn ở trong kí túc xá vừa muốn ở nhà trọ cùng em. Nên khi tụi em cùng nhau làm tạm trú ở nhà trọ. Và cô ấy làm ở cả 2 nơi như vậy(ở trường và ở nhà trọ - cùng 1 thành phố trung ương). Liệu có được không ạ.. xin luật sư giải đáp thắc mắc này giúp e. E cảm ơn nhiều

Trường hợp này, bạn gái bạn sẽ phải thông báo lưu trú theo Điều 31 Luật cư trú 2006 sửa đổi năm 2013.

Điều 31. Lưu trú và thông báo lưu trú

1. Lưu trú là việc công dân ở lại trong một thời gian nhất định tại địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn ngoài nơi cư trú của mình và không thuộc trường hợp phải đăng ký tạm trú.

2. Đại diện gia đình, nhà ở tập thể, cơ sở chữa bệnh, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở khác khi có người đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn; trường hợp người đến lưu trú tại nhà ở của gia đình, nhà ở tập thể mà chủ gia đình, nhà ở tập thể đó không đăng ký thường trú tại địa bàn xã, phường, thị trấn đó thì người đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trực tiếp hoặc bằng điện thoại hoặc qua mạng Internet, mạng máy tính. Công an xã, phường, thị trấn có trách nhiệm thông báo địa điểm, địa chỉ mạng Internet, địa chỉ mạng máy tính, số điện thoại nơi tiếp nhận thông báo lưu trú cho nhân dân biết.

3. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 23 giờ, nếu người đến lưu trú sau 23 giờ thì thông báo lưu trú vào sáng ngày hôm sau; trường hợp ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, anh, chị, em ruột đến lưu trú nhiều lần thì chỉ cần thông báo lưu trú một lần.

4. Việc thông báo lưu trú được ghi vào sổ tiếp nhận lưu trú.

>> Xem thêm:  Quy định pháp luật Việt Nam về tách, nhập hộ khẩu cho cá nhân

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Nhân viên công ty có phải đăng ký tạm trú khi làm việc từ 7 giờ sáng đến 22 giờ tối ?