VD( PP thuê Công ty MA may hàng cho họ> sao đó GP đến MA lấy hàng đã may xong đó về giặt> giặt xong mang về công ty MA trả hàng. Nhưng khi thanh toán hàng giặt cho công ty GP là PP. Tiền thanh toán là USD. Cho tôi hỏi công ty GP sẽ xuất hóa đơn cho công ty PP hay MA ạ. Thuế suất là %. Nếu công ty tôi phải viết hóa đơn cho Công ty PP bên nước ngoài thì thuế suất là bao nhiêu % ạ. Muốn được hưởng thuế suất 0% có hóa đơn đó thì bên tôi phải làm những thủ tục gì ạ. Mong nhận được thư trả lời từ công ty Luật ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật thuế, gọi: 1900.6162

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý

Thông tư 219/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng

Nội dung tư vấn

1. Công ty GP sẽ xuất hóa đơn cho công ty PP

Vì ở đây công ty MA chỉ đứng trên cương vị là công ty cung ứng dịch vụ gia công may hàng cho PP, còn Công ty GP sẽ đứng trên cương vị công ty cung ứng dịch vụ giặt sạch hàng may cho PP.

>> Xem thêm:  Viết hóa đơn chưa có giá trị sử dụng có bị xử phạt không?

Còn thành phẩm hoàn thành sau cùng vẫn là thuộc quyền sở hữu của PP; sau khi nhận hàng may đã giặt công ty MA sẽ xuất thành phẩm về lại PP. công ty MA sẽ nhận được tiền doanh thu tương ứng với việc cung ứng dịch vụ may. 

2. Thuế suất là 0%

Căn cứ Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế GTGT quy định: 
+ Tại Khoản 1 Điều 9 quy định thuế suất 0%:
“Thuế suất 0%: áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu; hoạt động xây dựng, lắp đặt công trình ở nước ngoài và ở trong khu phi thuế quan; vận tải quốc tế; hàng hóa, dịch vụ thuộc diện không chịu thuế GTGT khi xuất khẩu, trừ các trường hợp không áp dụng mức thuế suất 0% hướng dẫn tại khoản 3 Điều này.
Hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu là hàng hóa, dịch vụ được bán, cung ứng cho tổ chức, cá nhân ở nước ngoài và tiêu dùng ở ngoài Việt Nam; bán, cung ứng cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan; hàng hóa, dịch vụ cung cấp cho khách hàng nước ngoài theo quy định của pháp luật.

b) Dịch vụ xuất khẩu bao gồm dịch vụ cung ứng trực tiếp cho tổ chức, cá nhân ở nước ngoài và tiêu dùng ở ngoài Việt Nam; cung ứng trực tiếp cho tổ chức, cá nhân ở trong khu phi thuế quan và tiêu dùng trong khu phi thuế quan.
…”.
Như vậy, Công ty PP là tổ chức nước ngoài nhưng dịch vụ giặt bạn cung cấp cho công ty này trên lãnh thổ Việt Nam nên dịch vụ này của công ty bạn không được coi là dịch vụ xuất khẩu nên vẫn chịu thuế GTGT 10%. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN THUẾ - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

 

>> Xem thêm:  Thay đổi phương pháp tính thuế giá trị gia tăng.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn hồ sơ và thời hạn khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp mới thành lập ?