diện tích đất dùng để làm xưởng sản xuất đồ mộc, thuê với thời hạn là 50 năm đến nay được 14 năm hàng năm trả tiền đất đầy đủ.
Tháng 9/2012 gia đình tôi tự bỏ kinh phí ra và có làm đơn đề nghị công ty cho mượn khoảng 200m2 đất để làm xưởng mộc (cột gỗ mái lợp fibro) trên diện tích đất dùng để làm xưởng của công ty, được công ty đồng ý, có xác nhận (nội dung khi nào công ty có nhu cầu sử dụng đất chưa sử dụng đến để làm xưởng mộc thì gia đình tôi sẽ tự tháo dỡ để trả cho công ty).
Đến tháng 5/2015 UBND huyện Bảo Thắng – Lào Cai có thông báo thu hồi đất để làm công trình dân sự. Toàn bộ tài sản trên đất của Công ty cổ phần, trong đó có tài sản nhà xưởng của gia đình tôi đã được cơ quan chức năng của huyện Bảo Thắng kiểm tra, đo, đếm và thống kê đầy đủ. (có chữ kí của lãnh đạo công ty, chủ đầu tư…).
Đến nay toàn bộ tài sản trên đất của công ty đã được áp giá đền bù và hỗ trợ. Nhưng tài sản của gia đinh tôi trên đất công ty không được áp giá đền bù, hỗ trợ lí do
Thứ 1. UBND huyện bóc tách toàn bộ tài sản của gia đình tôi ra là tài sản của cá nhân, không phải do công ty quản lí nên không đền bù và hỗ trợ.
Thứ 2: Công ty không được cho mượn đất tức là cho gia đình tôi mượn.(Tài sản trên đất do gia đình tôi mượn ko được đền bù và hỗ trợ)
Hiện nay UBND huyện đã yêu cầu công ty bảo gia đình tôi tháo dỡ tài sản trên đất để trả lại đất cho nhà nước.
Như vậy gia đình tôi xây dựng trên đất mượn của công ty đúng mục đích sử dụng, giữa gia đình tôi và công ty chỉ có đơn viết tay thỏa thuận mượn đất, ngoài ra không có hồ sơ chứng từ nào khác.
Cho gia đình tôi hỏi:
1. Tài sản trên đất của công ty cổ phần do gia đình tôi tự tạo lập nên có được đền bù không
2. Nếu có được hay không thì dựa vào điều luật nào của pháp luật đất đai Việt Nam.
3. Việc làm đó của UBND huyện là đúng hay sai, gia đình tôi có nên khởi kiện ra tòa hay không.
Xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai, công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật đất đai năm 2013;

Nghị định số 47/2014/NĐ-CP quy định về bồi thường, hỗ trợ; tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất;

2. Nội dung tư vấn:

Đối với tài sản trên đất, Khoản 1 Điều 88 Luật Đất đai 2013 quy định: “1. Khi Nhà nước thu hồi đất mà chủ sở hữu tài sản hợp pháp gắn liền với đất bị thiệt hại về tài sản thì được bồi thường”.

Như vậy, tài sản trên đất đứng tên sở hữu chung với công ty (chủ sử dụng đất) thì công ty được bồi thường; nếu tài sản trên đất đứng tên gia đình bạn (người khác), được tạo lập hợp pháp thì được bồi thường căn cứ vào hướng dẫn về bồi thường thiệt hại về nhà ở, công trình theo Điều 9 Nghị định 47/2014/NĐ-CP.

>> Xem thêm:  Thời hạn của loại đất quy định trong bảng giá đất ? Quy định về mua bán các loại đất

Điều 9. Bồi thường thiệt hại về nhà, công trình xây dựng khác gắn liền với đất khi Nhà nước thu hồi đất

Việc bồi thường đối với nhà, công trình xây dựng khác gắn liền với đất khi Nhà nước thu hồi đất quy định tại Khoản 2 Điều 89 của Luật Đất đai được thực hiện theo quy định sau đây:

1. Mức bồi thường nhà, công trình bằng tổng giá trị hiện có của nhà, công trình bị thiệt hại và khoản tiền tính bằng tỷ lệ phần trăm theo giá trị hiện có của nhà, công trình đó.

Giá trị hiện có của nhà, công trình bị thiệt hại được xác định bằng (=) tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của nhà, công trình đó nhân (x) với giá trị xây dựng mới của nhà, công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương do Bộ quản lý chuyên ngành ban hành.

Khoản tiền tính bằng tỷ lệ phần trăm theo giá trị hiện có của nhà, công trình do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định, nhưng mức bồi thường không quá 100% giá trị xây dựng mới của nhà, công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương với nhà, công trình bị thiệt hại.

2. Giá trị hiện có của nhà, công trình bị thiệt hại được xác định theo công thức sau:Mượn đất công ty, Nhà nước thu hồi đất có được đền bù ?

Trong đó:

Tgt: Giá trị hiện có của nhà, công trình bị thiệt hại;

G1: Giá trị xây mới nhà, công trình bị thiệt hại có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương do Bộ quản lý chuyên ngành ban hành;

T: Thời gian khấu hao áp dụng đối với nhà, công trình bị thiệt hại;

T1: Thời gian mà nhà, công trình bị thiệt hại đã qua sử dụng.

3. Đối với nhà, công trình xây dựng khác bị phá dỡ một phần mà phần còn lại không còn sử dụng được thì bồi thường cho toàn bộ nhà, công trình; trường hợp nhà, công trình xây dựng khác bị phá dỡ một phần, những vẫn tồn tại và sử dụng được phần còn lại thì bồi thường phần giá trị công trình bị phá dỡ và chi phí để sửa chữa, hoàn thiện phần còn lại theo tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương của nhà, công trình trước khi bị phá dỡ.

4. Đối với nhà, công trình xây dựng không đủ tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của Bộ quản lý chuyên ngành ban hành thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định mức bồi thường cụ thể cho phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Như vậy, nếu tài sản trên đất của bạn được xây dựng hợp pháp thìu bạn có quyền bồi thường tài sản trên đất theo quy định của pháp luật, và nếu không được bồi thường bạn có thể làm đơn  khiếu nại.

Trên đây là ý kiến để cá nhân, tổ chức tham khải, mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Tư vấn chính sách hỗ trợ việc làm khi bị nhà nước thu hồi đất ?