tuy nhiên theo như công ty bđs trên liên lạc với tôi để thông báo là đang trục trặc về pháp lý nên sẽ không có sổ như dự kiến, và hướng giải quyết công ty đưa ra là đền bù tiền lãi áp dụng so với quy định của ngân hàng nhà nước. Tất nhiên là tôi sẽ không chấp nhận phương án trên vì giá trị đất hiện tại của tôi đã lên gấp rất nhiều lần so với lãi suất mà công ty đưa ra, vì những lô đất trong khu đó khách hàng đã bán lại giá rất cao. Mong tổ tư vấn cho tôi vài lời khuyên nếu tôi không đồng ý giải quyết như trong hợp đồng có được ko. Trân trọng cảm ơn.

Người gửi : Nguyễn Văn H

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến bộ phận tư vấn pháp luật, công ty luật Minh Khuê, câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và xin được trả lời như sau:

Căn cứ vào Bộ luật dân sự 2015 bên chủ đầu tư đã vi phạm hợp đồng với bạn, hiện tại họ cung cấp thông tin với bạn rằng miếng đất và công trình trên đất này gặp trục trặc nên không thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được do vậy muốn hoàn trả lại số tiền cộng thêm phần tiền lãi theo lãi ngân hàng là chưa hợp lý. Với trường hợp bên chủ đầu tư đã vi phạm hợp đồng thì bạn hoàn toàn có quyền được đề nghị những khoản như sau:

1. Bồi thường thiệt hại

Bộ luật dân sự 2015 có quy định bên nào có lỗi trong việc gây ra thiệt hại cho bên còn lại thì phải bồi thường thiệt hại, các loại bồi thường thiệt hại thường gặp đó là:

- Bồi thường thiệt hại về tài sản nếu tài sản bị hư hỏng

- Bồi thường thiệt hại do thu nhập, lợi nhuận, thù lao bị giảm sút ( ví dụ: khiến bạn không có chỗ ở, khiến bạn vi phạm hợp đồng đặt cọc và phải bồi thường cọc cho người khác hoặc số tiền bạn dùng để mua nhà là số tiền bạn đi vay có lãi suất từ người khác...)

- Bồi thường về sức khỏe, tinh thần nếu việc vi phạm gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bên bị vi phạm.

>> Xem thêm:  Bị sa thải có được thanh toán lương ? Bồi thường chi phí đào tạo khi sa thải

Mức bồi thường do các bên thỏa thuận và dựa vào thiệt hại thực tế mà bên có lỗi gây ra.

Vậy ngay cả khi trong hợp đồng không quy định về bồi thường thiệt hại thì khi có sự vi phạm bạn vẫn có thể thống kê những thiệt hại do bên vi phạm hợp đồng gây ra để yêu cầu bồi thường.

2. Phạt vi phạm hợp đồng

Phạt hợp đồng là một chế tài cũng được áp dụng nếu các bên vi phạm hợp đồng, tuy vậy, việc phạt hợp đồng là do các bên thỏa thuận khi giao kết hợp đồng. Nếu các bên không thỏa thuận thì sẽ không đặt ra vấn đề phạt vi phạm hợp đồng này.

3. Đình chỉ thực hiện hợp đồng hoặc buộc thực hiện đúng hợp đồng

Sau khi có xảy ra tranh chấp, thường các bên sẽ không thể thực hiện đúng hợp đồng, theo đó các bên sẽ quyết định đình chỉ hợp đồng tức là sẽ không thực hiện hợp đồng nữa mà tìm đối tác khác.

Tuy nhiên cũng có những trường hợp, điển hình là trường hợp của bạn - hợp đồng đã được thực hiện gần xong thì một trong hai bên có quyền đề nghị bên còn lại buộc phải thực hiện đúng hợp đồng.

Pháp luật dân sự luôn khuyến khích việc các bên đàm phán, hòa giải để giải quyết mâu thuẫn, việc này vừa có thể thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai bên lại vừa có thể tiết kiệm thời gian và chi phí cho việc tố tụng, mặt khác đôi khi việc này không làm phương hại đến uy tín của 2 bên.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.0159 để được giải đáp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật với giáo viên dạy cấp 2 theo hợp đồng ?

Chuyên viên Hoàng Vân Anh - Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn cách xin nghỉ việc để không bị bồi thường chi phí đào tạo ?