Hiện tại vợ chồng tôi không còn yêu thương nhau nữa và muốn làm thủ tục ly hôn. Nếu giờ chồng tôi đồng ý cho tôi nuôi cả hai cháu nhưng khi ra Tòa anh ấy không đồng ý nữa có được không? nếu ra Tòa tôi có được quyền nuôi cả hai cháu không?

Xin cảm ơn Luật sư!

Người gửi: Trang Phan

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân gia đình Công ty luật Minh Khuê

Muốn giành quyền nuôi cả hai con khi ly hôn có được không?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình , gọi 1900.6162

 

 

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

>> Xem thêm:  Giành quyền nuôi cả 3 đứa con sau khi ly hôn ? Thủ tục xin ly hôn vắng mặt ?

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 Căn cứ pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình 2014

 

Hiện nay theo quy định của Luật HNGĐ 2014 thì có quy định về quyền nuôi con sau khi ly hôn như sau:

 

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy trong trường hợp vợ chồng bạn không thể thỏa thuận được về quyền nuôi con thì đối với cháu 5 tuổi Tòa án sẽ quyết định căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con để quyết định. Nếu vợ chồng bạn ai đảm bảo điều kiện tốt hơn thì sẽ có quyền nuôi con. Đối với cháu 1 tuổi thì theo quy định tại khoản 3 Điều 81 trên đây thì Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Như vậy đối với cháu 1 tuổi thì bạn có quyền ưu tiên nuôi con.

>> Xem thêm:  Gia đình tìm mọi biện pháp để ngăn cản kết hôn và cưỡng ép ly hôn thì nên làm như thế nào ?

Trong trường hợp hiện tại vợ chồng bạn thỏa thuận bạn là người nuôi cả hai cháu nhưng khi ra Tòa chồng bạn lại thay đôi ý định và muốn giành quyền nuôi con thì Tòa án áp dụng quy định trên để giải quyết. Việc chồng bạn đã đồng ý thì không có nghĩa là anh ấy không có quyền thay đổi bởi vẫn chưa có bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa án mà chỉ là sự thỏa thuận bằng miệng của hai vợ chồng thì anh ấy vẫn có quyền thay đổi và giành quyền nuôi con.

Do đó trong trường hợp này để có thể nuôi cả hai cháu thì bạn phải chứng minh về điều kiện của mình có đủ để chăm sóc cho cả hai cháu hay không để Tòa án xem xét.

 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900 6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN

>> Xem thêm:  Vợ có bầu 3 tháng, chồng có thể ly hôn được không ? Nộp đơn ly hôn ở đâu ?