Vì hoàn cảnh bắt buộc, người tôi muốn kết hôn không thể ly dị hẳn với người vợ trước được (họ đăng ký kết hôn ở Việt Nam). Bây giờ chúng tôi muốn lấy nhau và để được đoàn tụ với nhau thì phải làm như thế nào? Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: B.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân gia đình của Công ty luật Minh khuê.

Có đủ điều kiện kết hôn không ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 

2. Nội dung phân tích:

Điều 126 luật Hôn nhân và Gia đình có quy định về kết hôn có yếu tố nước ngoài:

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam

1. Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.

2. Việc kết hôn giữa những người nước ngoài thường trú ở Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.

Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định về điều kiện kết hôn:

"1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính."

Để bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình, Điểm d khoản 2 điều 5 luật Hôn nhân và Gia đình có quy định cấm “ người đang có vợ có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ, chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, cớ vợ”.

>> Xem thêm:  Không có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có đăng ký kết hôn được không ?

Khoản 1 Điều 2 Luật Hôn nhân và Gia đình, quy định về nguyên tắc chế độ hôn nhân và gia đình như sau: "Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng".

Như vậy, hệ thống pháp luật của Nhà nước ta quy định khi kết hôn nam nữ phải tuân theo nguyên tắc hôn nhân một vợ một chồng. Theo nguyên tắc đó thì chỉ những người chưa kết hôn hoặc những người tuy đã kết hôn nhưng vợ hoặc chồng họ đã chết hoặc vợ chồng đã ly hôn thì mới có quyền kết hôn. Từ đó cũng có thể hiểu rằng, những người đang có vợ, có chồng bị cấm kết hôn với nhau và cũng bị cấm kết hôn với những người chưa có chồng, có vợ.

Trong trường hợp của bạn, bạn là người Việt Nam và muốn kết hôn với người nước ngoài, do đó bạn phải tuân theo quy định của pháp luật Việt Nam về điều kiện kết hôn. Tuy nhiên, bạn trai bạn đã đăng ký kết hôn và họ vẫn chưa ly hôn do đó bạn và bạn trai bạn không thể kết hôn được vì đây là hành vi bị pháp luật cấm, vi phạm nguyên tắc chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Bạn và bạn trai muốn kết hôn và chung sống với nhau thì bạn trai bạn và vợ của anh ta phải hoàn thành thủ tục ly hôn, sau đó 2 bạn mới có thể tiến hành đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân và gia đình.

>> Xem thêm:  Có xin cấp lại giấy ghi chú kết hôn được không ?