Tuy nhiên tôi đã chuẩn bị sẵn tiền để cồng đất vì lo đến ngày mà không có tiền và bị lỗ . Nên không muốn chờ không, khả năng tôi sẽ phải chờ thêm vài tháng, nên yêu cầu bà ái nếu muốn tôi  tiếp tục chờ thì trễ 1 ngày kể từ ngày 12 thì phải trừ 1 triệu vào tiền đất..nhưng bà k hông chiu và nói tôi làm đơn kiện , chứ bà chỉ trả tiền cọc, không có tiền bồi thưng như hơp đồng, cũng không chịu chờ 1 ngày mất 1 triệu. Nay tôi muốn khởi kiện. Đòi tiền cọc và bồi thường 70 triệu như quy định ở  hợp đồng đặt cọc được ký giữa 2 bên và 2 nguời làm chứng. Và các bản ghi âm thỏa thuận giữa 2 bên.  

Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai công ty Luật Minh Khuê.

Muốn khởi kiện đòi lại tiền đặt cọc khi mua bán đất thì làm gì?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai: 1900.6162

Trả lời:

Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Khuê! vấn đề bạn vướng mắc chúng tôi xin được giải đáp như sau:

I. Căn cứ pháp lý:

 Bộ luật dân sự 2005 

>> Xem thêm:  Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với từng loại đất theo quy định của pháp luật đất đai ?

 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi năm 2011 

II. Nội dung phân tích

Theo quy định tại Điều 358 Bộ luật dân sự quy định về Đặt cọc thì:

1. Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.

Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Theo bạn đã thông tin ở trên, việc bạn đặt cọc để đảm bảo việc thực hiện hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất.

Như vậy trong hợp đồng của bạn đã thỏa thuận rõ "Đúng ngày 2/6/2015 bà ái phải giao sổ đỏ cho bạn (2 tháng kể từ ngày đặt cọc) nếu không thì phải trả tiền cọc và bồi thường 70 triệu tiền cọc". Tuy nhiên bà Ái lại không thực hiện đúng thỏa thuận.  Khi bà Ái không thực hiện đúng nghĩa vụ trong hợp đồng thì bạn có quyền  khởi kiện đòi lại khoản tiền đặt cọc và bồi thường số tiền 70 triệu mà hai bạn đã thỏa thuận trong hợp đồng. Bởi Theo quy định khoản 3 điều 25 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 (sửa đổi 2011) quy định: tranh chấp hợp đồng dân sự là tranh chấp thuộc thẩm quyền của Tòa án. Cụ thể:

Điều 25. Những tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án

1. Tranh chấp giữa cá nhân với cá nhân về quốc tịch Việt Nam.

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại

2. Tranh chấp về quyền sở hữu tài sản.

3. Tranh chấp về hợp đồng dân sự.

4. Tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 29 của Bộ luật này.

5. Tranh chấp về thừa kế tài sản.

6. Tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

7. Tranh chấp về quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

8. Tranh chấp liên quan đến hoạt động nghiệp vụ báo chí theo quy định của pháp luật.

9. Các tranh chấp khác về dân sự mà pháp luật có quy định. 

Vì vậy bạn có thể nộp đơn ên TAND cấp huyện nơi bà Ái đang cư trú, làm việc để được giải quyết. Kèm theo đơn khởi kiện thì bạn phải nộp kèm theo các bằng chứng chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình là có căn cứ như hợp đồng đặt cọc, file ghi âm thỏa thuận giữa các bên.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới nhất năm 2020

Trân trọng!.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Chênh lệch diện tích đất trên sổ đỏ và trên giấy tờ mua bán xử lý thế nào ?