Người gửi: P.T.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đình của công ty luật Minh Khuê

Muốn ly hôn nhưng chồng cố tình không tạo điều kiện phải làm sao ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Bộ luật tố tụng dân sự 2004

Nội dung tư vấn:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, vợ hoặc chồng có quyền ly hôn đơn phương khi có căn cứ sau:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

 Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Do đó, với trường hợp của bạn, bạn có quyền tiến hành ly hôn đơn phương theo quy định pháp luật mà không cần phải có sự đồng ý của chồng. Khi chuẩn bị hồ sơ xin ly hôn đơn phương, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

- Đơn xin ly hôn;
- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng
- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng
- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…
- Bản sao giấy khai sinh của con.

Hiện tại, bạn đang gặp khó khăn vì chồng bạn không kí vào đơn xin ly hôn. Tuy nhiên, với trường hợp chị tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương thì trong đơn xin ly hôn không yêu cầu phải có chữ kí của chồng. Chị vẫn có thể hoàn thành mẫu đơn xin ly hôn mà không bắt buộc phải có chữ kí của chống chị.

Đồng thời,hiện nay chồng chị lại đang cầm bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Nếu chồng chị đã đưa lại cho chị bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì chị có thể sử dụng bản gốc này để hoàn thiện hồ sơ xin ly hôn. Nếu chồng chị không đưa lại cho chị bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì chị có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi anh đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp bản sao.

Sau khi chị hoàn thiện đầy đủ hồ sơ như đã nêu trên, chị tiếp tục nộp hồ sơ tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng chị cư trú, sinh sống, làm việc theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 33 BLTTDS quy định thẩm quyền xét xử về hôn nhân (không có yếu tố nước ngoài).

Khi nhận và thụ lý đơn yêu cầu ly hôn của chị, theo quy định tại Điều 146 BLTTDS, tòa án có nghĩa vụ “cấp, tống đạt hoặc thông báo văn bản tố tụng cho đương sự”. Trong trường hợp này, tòa án sẽ thực hiện thủ tục niêm yết công khai để triệu tập chồng chị theo quy định tại khoản 2, khoản 3, Điều 154 BLTTDS, như sau:

“ Việc niêm yết công khai văn bản tố tụng do Tòa án trực tiếp hoặc ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú hoặc nơi cư trú cuối cùng của người được cấp, tống đạt hoặc thông báo được thực hiện theo thủ tục sau đây:

a) Niêm yết bản chính tại trụ sở Tòa án, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú hoặc nơi cư trú cuối cùng của người được cấp, tống đạt hoặc thông báo;

b) Niêm yết bản sao tại nơi cư trú hoặc nơi cư trú cuối cùng của người được cấp, tống đạt hoặc thông báo;

c) Lập biên bản về việc thực hiện thủ tục niêm yết công khai, trong đó ghi rõ ngày, tháng, năm niêm yết.

Thời gian niêm yết công khai văn bản tố tụng là mười lăm ngày, kể từ ngày niêm yết”.

Nếu tòa triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà chồng chị cố tình không có mặt thì tòa lập biên bản về việc không tiến hành hòa giải được và ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung. Nếu chồng chị vẫn không có mặt tại phiên tòa thì tòa án sẽ xét xử vắng mặt bị đơn (theo quy định tại Điều 200 BLTTDS).

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn.

Trân trọng./.