1. Muốn ly hôn nhưng chồng/vợ không đồng ý ?

Thưa luật sư, Tôi đã ngoại tình và có thai và muốn ly hôn đơn phương vì chồng không đồng ý ?

Mong luật sư tư vấn Cảm ơn nhiều a!

Luật sư phân tích:

​Công ty luật Minh Khuê xin tư vấn chủ đề :"Muốn ly hôn nhưng chồng/vợ không đồng ý có ly hôn được không?" như sau:

Theo Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy, nếu chồng bạn không đồng ý ly hôn thì bạn có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương.

Thưa luật sư, xin hỏi: Anh trai bạn trước khi cưới vợ có mua 1 mảnh đất, nhưng do chưa có sổ hộ khẩu TPHCM nên anh nhờ vợ chồng Dì ruột đứng tên (có giấy xác nhận nhờ Dì chú đứng tên dùm bằng tay giữa anh và Dì chú nhưng không thông qua văn phòng công chứng). Sau khi cưới vợ anh chuyển tên của vợ chồng Dì thành tên anh (không có tên của vợ cũ). Và hàng xóm nơi anh ở cũng như người bán đất cũng biết mảnh đất anh mua trước khi cưới là hoàn toàn bằng tiền của anh và anh nhờ Dì chú đứng tên dùm trong thời gian chưa có hộ khẩu TPHCM. Hôm mua đất có mặt vợ chồng Dì chú ruột, anh và người bán đất. Như vậy mảnh đất chỉ là tài sản riêng của anh bạn khi anh bạn có căn cứ rõ ràng là do mình sở hữu trước hôn nhân. Tôi chưa hiểu hết vấn đề (chưa hiểu rõ ) đoạn văn của Luật Sư nên Tôi mạo muội hiểu đoạn văn bôi mực đỏ có nghĩa là: anh trai Tôi có những bằng chứng cụ thể, rõ ràng gồm: người làm chứng (người bán đất hàng xóm) cũng như giấy tờ tay nhờ Dì chú đứng tên dùm) về quyền sử dụng đất trước hôn nhân thì mảnh đất đó là của riêng anh trai tôi, và anh trai tôi không phải chia đôi mảnh đất cho chị dâu khi ly hôn có phải không ạ?

Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản riêng của vợ, chồng như sau:

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Như vậy, với bằng chứng nêu trên thì anh trai bạn có đầy đủ căn cứ chứng minh tài sản đó hình thành trước thời kỳ hôn nhân và cũng chưa có sự trộn lẫn hay sáp nhập tài sản đó vào thời kỳ hôn nhân với người vợ nên vẫn thuộc tài sản riêng của người chồng.

Thưa luật sư, xin hỏi: Em kết hôn với người đài Loan,, đã làm đầy đủ thủ tục kết hon ở Việt Nam. Em đã phỏng vấn đậu ở văn phong Đài Bắc Tai TP HCM. Cho em hỏi bây giờ em muốn ly hôn thì có phải bồi thường gì không ạ? Kết hôn này là chị em làm mai dẫn về không phải qua mua gioi

Chào bạn, hiện tại bạn muốn ly hôn với người nước ngoài, bạn sẽ không phải bồi thường gì vì ly hôn chỉ giải quyết vấn đề con chung và tài sản chung, không giải quyết vấn đề bồi thường ly hôn.

Thưa luật sư, tôi có vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn: Tôi lấy chồng và hiện có con gái được 6 tháng tuổi, nhưng hiện chúng tôi muốn ly hôn và tôi sẽ là người nuôi con. Nhưng do tôi chưa chuyển khẩu về gia đình nhà chồng và do gia đình nhà chồng có quen cán bộ xã nên đã làm khai sinh và nhập khẩu luôn cho con tôi. Như chồng tôi nói là sau khi ly hôn xong thì sẽ tách khẩu cho con tôi. Vậy luật sư có thể tư vấn giúp tôi về việc này tôi phải làm như thế nào. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Việc đăng ký khai sinh cho con và nhập khẩu là đúng theo quy định vì căn cứ Luật hộ tịch năm 2014 quy định như sau:

Điều 15. Trách nhiệm đăng ký khai sinh

1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

2. Công chức tư pháp - hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động.

Điều 13. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.

Như vậy, con chung của 2 người sinh được 6 tháng thì phải tiến hành thủ tục đăng ký khai sinh và nhập khẩu. Sau khi 2 bạn ly hôn bạn có thể tiến hành thủ tục tách khẩu cho con về nhập ở với mẹ theo quy định của luật cư trú.

Thưa luật sư, xin hỏi: Em và chồng em lấy nhau được hơn 2 năm... chỉ có 1 bé trai 2 tuổi không có tài sản chung... bọn em xảy ra nhiều mâu thuẫn trong đời sống hôn nhân...em muốn ly hôn nhưng anh ấy không chịu kí đơn...hộ khẩu em ở q12 còn anh ấy ở Vĩnh Long... lúc đăng ký kết hôn là ở q12 ...anh ấy không đưa cmnd và hộ khẩu cho em... lúc xảy ra mâu thuẫn thì em và anh ấy sống chung ở nhà cha mẹ em...sau đó anh ấy bỏ về Vĩnh Long sống cách đây 1thang... Luật sư cho em hỏi nếu em ly hôn đơn thân mà không có giấy cmnd và hộ khẩu của anh ấy được không ạk... vì em và anh ấy sống cùng nhau ở nhà em ở q12...nên em có thể nhờ phường xã xác nhận nơi cư trú của anh ấy ở q12 được không ạk... và trong trường hợp này em có giành được quyền nuôi bé không ạk... bé đang sống cùng em và ông bà ngoại..lương của em là 5trieu ....em gửi đơn ở q12 hay phải về Vĩnh Long ak

Trong trường hợp không có chứng minh thư và hộ khẩu của chồng thì bạn sẽ phải thực hiện thủ tục xin xác nhận thường trú tại địa phương nơi người chồng đăng ký hộ khẩu thường trú xác nhận với lý do bổ sung trong hồ sơ ly hôn.

Bạn nộp hồ sơ ly hôn đơn phương lên Tòa án nhân dân cấp quận huyện nơi người chồng đăng ký hộ khẩu thường trú.

Quyền nuôi con được quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao trực tiếp cho người mẹ nuôi.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Thời gian ly thân bao lâu thì có thể tiến hành thủ tục ly hôn ? Nộp đơn ly hôn ở đâu ?

2. Chồng không ký vào đơn xin ly hôn thì có ly hôn được không ?

Kính gửi Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi lấy chồng cũng được 10 năm nay rồi, cũng là 10 năm tôi phải chịu cái tính vũ phu của chồng tôi. Cũng vì thương con nên tôi mới chịu đựng như vậy nhưng rồi tức nước vỡ bờ, hôm vừa rồi anh ta đánh tôi phải nhập viện.
Tôi cảm thấy cần phải nhanh chóng thoát khỏi con người này nhưng anh ta lại nhất định không chịu ký vào đơn ly hôn. Anh ta nói nếu anh ta không ký thì tôi cũng không thể nào thoát khỏi anh ta được. Vậy luật sư cho tôi hỏi là nếu anh ta không ký vào đơn thì tôi có được ly hôn không?
Tôi xin cảm ơn Luật sư rất nhiều!

Chồng không ký vào đơn xin ly hôn thì có ly hôn được không ?

Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 56 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên
1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Căn cứ vào quy định trên thì bạn có quyền đơn phương ly hôn mà không cần có chữ ký của chồng bạn. Khi bạn có yêu cầu ly hôn thì Tòa án sẽ gọi vợ chồng bạn lên để hòa giải. Nếu hòa giải tại Tòa không thành thì Tòa sẽ đưa vụ án ra xét xử.

Tuy nhiên, khi Tòa đưa vụ án ra xét xử thì bạn sẽ phải đưa ra các chứng cứ chứng minh về việc vợ, chồng bạn có hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án mới giải quyết cho vợ chồng bạn ly hôn.

Vì vậy, bạn cần đưa ra những chứng cứ về việc chồng bạn có hành vi đánh đập bạn. Có thể là kết quả giám định ở bệnh viện, ảnh chụp lại thương tích hoặc là người làm chúng về hành vi đánh đập đó.

Thủ tục ly hôn đơn phương

Bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ nộp đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú.

Hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin ly hôn;

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;

- Bảo sao giấy khai sinh của con (nếu có);

- Các giấy tờ chứng minh tài sản chung (nếu có).

Các bước tiến hành thủ tục ly hôn:

- Bước 1: Bạn nộp hồ sơ tại TAND quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc;

- Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho bạn;

- Bước 3: Bạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

- Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Thời gian giải quyết vụ án ly hôn đơn ly phương:

- Thời hạn chuẩn bị xét xử: Từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án;

- Thời hạn mở phiên tòa: Từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác.

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

3. Chồng bị tâm thần phân liệt có ly hôn được hay không ?

Thưa luật sư! Hiện tai chồng em bị thân phân liệt 9 năm rồi. Nay em muốn làm thủ tục ly hôn. Nhà cửa tài sản thì không chia và em cũng ko muốn cho chồng em biết là ly hôn vì em sợ bệnh lại nặng nhưng em cũng ko muốn kéo dài tình trạng này. Hiện tại luật sư cho em biết phải cần những thủ tục gì ạ ?
Em xin cảm ơn!

Chồng bị tâm thần phân liệt có ly hôn được hay không?

Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 22 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

Điều 22. Mất năng lực hành vi dân sự

1. Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.

Khi không còn căn cứ tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

2. Giao dịch dân sự của người mất năng lực hành vi dân sự phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện.

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định:

Điều 24. Căn cứ xác lập đại diện giữa vợ và chồng

1. Việc đại diện giữa vợ và chồng trong xác lập, thực hiện, chấm dứt giao dịch được xác định theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng có thể ủy quyền cho nhau xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch mà theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng.

3. Vợ, chồng đại diện cho nhau khi một bên mất năng lực hành vi dân sự mà bên kia có đủ điều kiện làm người giám hộ hoặc khi một bên bị hạn chế năng lực hành vi dân sự mà bên kia được Tòa án chỉ định làm người đại diện theo pháp luật cho người đó, trừ trường hợp theo quy định của pháp luật thì người đó phải tự mình thực hiện quyền, nghĩa vụ có liên quan.

Trong trường hợp một bên vợ, chồng mất năng lực hành vi dân sự mà bên kia có yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thì căn cứ vào quy định về giám hộ trong Bộ luật dân sự, Tòa án chỉ định người khác đại diện cho người bị mất năng lực hành vi dân sự để giải quyết việc ly hôn.

Theo đó, bạn sẽ là người đại diện theo pháp luật của chồng bạn. Tuy nhiên vì bạn muốn ly hôn với chồng mình thì bạn không thể là một trong hai bên lại còn đại diện cho người còn lại. Như vậy, nếu ly hôn, Tòa án sẽ chỉ định người giám hộ cho chồng bạn và tiến hành thủ tục giải quyết ly hôn cho hai người.

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương gồm có:

- Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu của từng Tòa);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)

- CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực - nếu có);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐQSHNƠ (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao);

Nộp hồ sơ tại TAND cấp quận/huyện nơi chồng bạn đăng ký thường trú hoặc nơi bị đơn đăng ký tạm trú, làm việc.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Không thực hiện cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn phải giải quyết như thế nào?

4. Các thủ tục ly hôn khi đương sự vắng mặt tại tòa ?

Thưa luật sư, tôi và vợ tôi ly hôn, là ly hôn thuận tình, nhưng do lý do cá nhân mà tôi không thể có mặt tại 2 phiên hòa giải, Tòa án chưa gửi giấy về cho tôi, để thông báo về lần hòa giải tới, tôi có thể xin giải quyết vắng mặt không ?
Cảm ơn!

Các thủ tục ly hôn khi đương sự vắng mặt tại tòa ?

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Thủ tục ly hôn được chia ra: thủ tục ly hôn đồng thuận và thủ tục ly hôn đơn phương. Đối với trường hợp ly hôn đơn phương là ly hôn dựa theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng, vì vậy có rất nhiều trường hợp bên người vợ/chồng bị yêu cầu (hay còn gọi là bị đơn) sẽ không chịu hợp tác và không tham gia phiên tòa.

Thủ tục ly hôn vắng mặt là thủ tục ly hôn trong đó một bên đương sự không có mặt tại phiên tòa, trong trường hợp này thủ tục ly hôn vắng mặt sẽ được thực hiện theo trình tự, thủ tục tố tụng quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Trong một vụ án ly hôn có thể xảy ra hai trường hợp: sự vắng mặt của nguyên đơn và sự vằng mặt của bị đơn, sự vắng mặt của 1 trong hai bên đương sự sẽ dẫn đến các hậu quả pháp lý khác nhau:

* Trường hợp 1; Nguyên đơn vắng mặt:

Sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự

- Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

- Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

Theo đó: Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật.

Như vậy nếu nguyên đơn vắng mặt lần thứa hai thì vụ án sẽ bị đình chỉ giải quyết. Trong trường không thể có mặt tại phiên Tòa thì Nguyên đơn có quyền làm đơn đề nghị Tòa cho xét xử vắng mặt.

* Trường hợp 2: Bị đơn vắng mặt:

Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

+ Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

+ Bị đơn có yêu cầu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố, trừ trường hợp bị đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Bị đơn có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu phản tố đó theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trong trường hợp bị đơn vắng mặt lần thứ 2 thì tòa án sẽ xét xử vắng mặt bị đơn, thủ tục ly hôn vắng mặt sẽ vấn tiến hành theo đúng quy định của pháp luật. Trong trường hợp bị đơn cố tình vắng mặt thì Nguyên đơn có quyền đề nghị Tòa xem xét giải quyết vắng mặt bị đơn sau khi đã niêm yết tại nơi cư trú theo quy định pháp luật tố tụng dân sự.

Nếu Bị đơn cố tình che dấu nơi cư trú thì cần đề nghị Tòa xem xét xác định là trường hợp cố tình che dấu nới cư trú nhằm trốn tránh trách nhiệm, hoặc có thể thông báo cho Bị đơn thông qua phương tiện thông tin đại chúng(bá, đài) theo quy định Bộ luật Tố tụng dân sự.

*Các bước tiến hành thủ tục ly hôn vắng mặt

Thủ tục ly hôn vắng mặt sẽ kéo dài hơn trường hợp ly hôn thông thường, các bước tiến hành thủ tục ly hôn vắng mặt được thực hiện theo quy định tố tụng, có thể khái quát lên các bước như sau:

+ Thụ lý vụ án.

Sau khi nộp hồ sơ khởi kiện hợp lệ và hoàn thành nghĩa vụ án phí, lệ phí theo quy định tòa án sẽ ra thông báo thụ lý vụ án.

+ Hòa giải và chuẩn bị xét xử.

Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Toà án tiến hành hoà giải để các đương sự thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ án. Tòa án sẽ gửi thông báo về việc tiến hành hòa giải cho nguyên đơn và bị đơn. Tuy nhiên, nếu bị đơn đã được Toà án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt thì coi như vụ án ly hôn của không tiến hành hoà giải được (theo khoản 1 Điều 205 Bộ luật Tố tụng dân sự).

+ Đưa vụ án ra xét xử.

Khi vụ án được đưa ra xét xử, bị đơn có quyền và nghĩa vụ tham gia phiên tòa. Trong trường hợp bị đơn không tham gia phiên tòa khi được tòa án triệu tập thì xử lý theo quy định tại Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Điều 205. Nguyên tắc tiến hành hòa giải

1. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được quy định tại Điều 206 và Điều 207 của Bộ luật này hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.

2. Việc hòa giải được tiến hành theo các nguyên tắc sau đây:

a) Tôn trọng sự tự nguyện thỏa thuận của các đương sự, không được dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực, bắt buộc các đương sự phải thỏa thuận không phù hợp với ý chí của mình;

b) Nội dung thỏa thuận giữa các đương sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

*Những vụ án dân sự không được hòa giải

- Yêu cầu đòi bồi thường vì lý do gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước.

- Những vụ án phát sinh từ giao dịch dân sự vi phạm điều cấm của luật hoặc trái đạo đức xã hội.

*Những vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được

- Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt.

- Đương sự không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng.

- Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự.

- Một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Xin mẫu đơn ly hôn mới nhất năm 2020 ? Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh ?

>> Xem thêm:  Hướng dẫn quy trình và thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất tại Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội ?

5. Làm thế nào để ly hôn nhanh nhất có thể ?

Luật Minh Khuê tư vấn và giải đáp những vướng mắc của người dân trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật hiện hành:

Trả lời:

Thủ tục ly hôn bao gồm:

1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn về hộ khẩu và chữ ký của bạn. Trong đơn bạn cần trình bày các vấn đề sau:

- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

- Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn chị có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

- Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn chị muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

- Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Chị muốn giải quyết như thế nào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của các con;

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của cả 2 vợ chồng

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

Về vấn đề chia tài sản sau khi ly hôn:

Căn cứ theo Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định:

"Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luậtnày; tài sảnphục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này."

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn
...

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.
Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác."

Về vấn đề chia con chung khi ly hôn:

Căn cứ vào Điều 81 Luật hôn nhân gia đình quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Thưa luật sư, xin hỏi: Giờ em muốn làm đơn ly hôn mà người đó lấy hết tiền của, xe bỏ đi.em muốn làm đơn em phải làm sao.giấy kết hôn thì người đó xé mất.em cũng không nhớ ngày cấp và số chứng minh thư của người đó.em chỉ muôn ly hôn em không cần lấy lại nhữg tài sản đó. Chúng em cũng chưa có nhà cửa và tài sản và con với nhau.

Bạn phải xin cấp lại trích lục Giấy đăng ký kết hôn và CMND của chồng bạn.

Thưa luật sư, xin hỏi: Em và chồng em đã sống ly thân được 2 năm nay và đã có đứa con chung năm nay học lớp 6. Em muốn làm thủ tục để ly hôn, nhưng muốn giải quyết vắng mặt thì phải gửi ở cơ quan nào ạ, bởi vì em không muốn gặp chồng em, bây giờ em phải làm sao?

Khi Tòa án triệu tập bạn có thể ủy quyền cho người đại diện hoặc viết đơn yêu cầu xét xử vắng mặt.

Thưa luật sư, xin hỏi: Chị gái tôi lấy chồng năm 2005, năm 2011 hai vợ chồng xây nhà trên đất nhà chồng. Hiện tại hai vợ chồng muốn lý hôn nhưng khi ra tòa chồng chị tôi khai nhà là do bố làm cho . Vậy xin hỏi làm thế nào lấy được tài sản phân chia là nhà ở hai vợ chồng xây dưng.

Bạn phải có chứng cứ chứng minh căn nhà này xây trong thời kì hôn nhân và có công sức đóng góp của cả 2 vợ chồng như là Giấy phép xây dựng, các hóa đơn trử tiền vật liệu, nhân công...

Thưa luật sư, xin hỏi: Em quyết định ly hôn, nhưng nghe nói sang tháng 07/2016 có luật mới như vậy em có bị điều chỉnh sang luật mới không ạ!vợ chồng em mâu thuẫn gần 1 năm rồi

Hiện nay, vẫn đang áp dụng Luật hôn nhân gia đình năm 2014.

Thưa luật sư, xin hỏi: Em có một cô bạn thân cô ấy muốn ly hôn với người chồng, mà người chồng chưa đụng chạm đến thân thể của cô ấy thế nếu cô ấy ly hôn thì cô ấy có hoàn trả tiền sính lễ hay không? và sau khi kết hôn thì bao nhiêu năm mới có thể ly hôn được?

Không có quy định về việc người chồng chưa đụng chạm đến thân thể của cô ấy khi ly hôn thì cô ấy có hoàn trả tiền sính lễ hay không, đó là sự thỏa thuận của hai bên. Sau khi kết hôn không quy định thời gian bao lâu thì ly hôn.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi và chồng có hộ khẩu thường trú tại HT, 2014 chúng tôi đăng ký kết hôn tại HT Nhưng chúng tôi đang làm việc tại TP. HCM và có sổ tạm trú tại TĐ - Tp. HCM. Nay chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn, xin cho tôi hỏi chúng tôi có thể gửi đơn lên Tòa An Quận TĐ để giải quyết thủ tục xin ly hôn được không? Giấy tờ cần nộp những gì?

Bạn có thể yêu cầu TAND quận TĐ giải quyết.

Em xin hỏi luật sư trường hợp của em: Em và chồng ly hôn và tòa đã xử em được quyền nuôi con ,em không yêu cầu trợ cấp . Cách đây 2 tháng chồng em co xin em cho con về quê thăm nội ,sau đó chồng em bắt con luôn và nói sẽ không đưa con lại cho em nữa . Em muốn kiện ra tòa để đòi lại quyền nuôi con ,nhưng em không nắm được thủ tục cụ thể nhờ luật sư tư vấn cụ thể cho em

Bạn làm đơn yêu cầu Tòa án thực hiện biện pháp cưỡng chế buộc chồng bạn thi hành án.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quyền ly hôn của người vợ theo quy định mới nhất ? Thủ tục ly hôn cần những giấy tờ nào ?