Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

II. Nội dung phân tích:

Tôi đã ngoại tình và có thai và muốn ly hôn đơn phương vì chồng không đồng ý Mong luật sư tư vấn Cảm ơn nhiều ah

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên ( Luật hôn nhân và gia đình năm 2014)

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy, nếu chồng bạn không đồng ý ly hôn thì bạn có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương.

Anh trai bạn trước khi cưới vợ có mua 1 mảnh đất, nhưng do chưa có sổ hộ khẩu TPHCM nên anh nhờ vợ chồng Dì ruột đứng tên (có giấy xác nhận nhờ Dì chú đứng tên dùm bằng tay giữa anh và Dì chú nhưng không thông qua văn phòng công chứng). Sau khi cưới vợ anh chuyển tên của vợ chồng Dì thành tên anh (không có tên của vợ cũ). Và hàng xóm nơi anh ở cũng như người bán đất cũng biết mảnh đất anh mua trước khi cưới là hoàn toàn bằng tiền của anh và anh nhờ Dì chú đứng tên dùm trong thời gian chưa có hộ khẩu TPHCM. Hôm mua đất có mặt vợ chồng Dì chú ruột, anh và người bán đất. Như vậy mảnh đất chỉ là tài sản riêng của anh bạn khi anh bạn có căn cứ rõ ràng là do mình sở hữu trước hôn nhân. ============== Thưa Luật Sư,Tôi chưa hiểu hết vấn đề (chưa hiểu rõ ) đoạn văn của Luật Sư nên Tôi mạo muội hiểu đoạn văn bôi mực đỏ có nghĩa là: anh trai Tôi có những bằng chứng cụ thể, rõ ràng gồm: người làm chứng (người bán đất hàng xóm) cũng như giấy tờ tay nhờ Dì chú đứng tên dùm) về quyền sử dụng đất trước hôn nhân thì mảnh đất đó là của riêng anh trai tôi, và anh trai tôi không phải chia đôi mảnh đất cho chị dâu khi ly hôn có phải không ạ?

Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng ( Luật hôn nhân và gia đình năm 2014)

>> Xem thêm:  Nộp đơn xin ly hôn tại nơi tạm trú có được không ? Thủ tục thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn ?

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Như vậy, với bằng chứng nêu trên thì anh trai bạn có đầy đủ căn cứ chứng minh tài sản đó hình thành trước thời kỳ hôn nhân và cũng chưa có sự trộn lẫn hay sáp nhập tài sản đó vào thời kỳ hôn nhân với người vợ nên vẫn thuộc tài sản riêng của người chồng.

Em kết hôn với người đài Loan,, đã làm đầy đủ thủ tục kết hon ở Việt Nam. Em đã phỏng vấn đậu ở văn phong Đài Bắc Tai TP HCM. Cho em hỏi bây giờ em muốn ly hôn thì có phải bồi thường gì không ạ? Kết hôn này là chị em làm mai dẫn về không phải qua mua gioi

Chào bạn, hiện tại bạn muốn ly hôn với người nước ngoài, bạn sẽ không phải bồi thường gì vì ly hôn chỉ giải quyết vấn đề con chung và tài sản chung, không giải quyết vấn đề bồi thường ly hôn.

Thưa luật sư tôi có vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn. Tôi lấy chồng và hiện có con gái được 6 tháng tuổi, nhưng hiện chúng tôi muốn ly hôn và tôi sẽ là người nuôi con. Nhưng do tôi chưa chuyển khẩu về gia đình nhà chồng và do gia đình nhà chồng có quen cán bộ xã nên đã làm khai sinh và nhập khẩu luôn cho con tôi. Như chồng tôi nói là sau khi ly hôn xong thì sẽ tách khẩu cho con tôi. Vậy luật sư có thể tư vấn giúp tôi về việc này tôi phải làm như thế nào. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Việc đăng ký khai sinh cho con và nhập khẩu là đúng theo quy định vì căn cứ Luật hộ tịch năm 2014 quy định như sau:

Điều 15. Trách nhiệm đăng ký khai sinh

1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

2. Công chức tư pháp - hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động.

Điều 13. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.

>> Xem thêm:  Gia đình tìm mọi biện pháp để ngăn cản kết hôn và cưỡng ép ly hôn thì nên làm như thế nào ?

Như vậy, con chung của 2 người sinh được 6 tháng thì phải tiến hành thủ tục đăng ký khai sinh và nhập khẩu. Sau khi 2 bạn ly hôn bạn có thể tiến hành thủ tục tách khẩu cho con về nhập ở với mẹ theo quy định của luật cư trú.

Xin chào luật sư...em và chồng em lấy nhau được hơn 2 năm... chỉ có 1 bé trai 2 tuổi không có tài sản chung... bọn em xảy ra nhiều mâu thuẫn trong đời sống hôn nhân...em muốn ly hôn nhưng anh ấy không chịu kí đơn...hộ khẩu em ở q12 còn anh ấy ở Vĩnh Long... lúc đăng ký kết hôn là ở q12 ...anh ấy không đưa cmnd và hộ khẩu cho em... lúc xảy ra mâu thuẫn thì em và anh ấy sống chung ở nhà cha mẹ em...sau đó anh ấy bỏ về Vĩnh Long sống cách đây 1thang... Luật sư cho em hỏi nếu em ly hôn đơn thân mà không có giấy cmnd và hộ khẩu của anh ấy được không ạk... vì em và anh ấy sống cùng nhau ở nhà em ở q12...nên em có thể nhờ phường xã xác nhận nơi cư trú của anh ấy ở q12 được không ạk... và trong trường hợp này em có giành được quyền nuôi bé không ạk... bé đang sống cùng em và ông bà ngoại..lương của em là 5trieu ....em gửi đơn ở q12 hay phải về Vĩnh Long ak

Trong trường hợp không có chứng minh thư và hộ khẩu của chồng thì bạn sẽ phải thực hiện thủ tục xin xác nhận thường trú tại địa phương nơi người chồng đăng ký hộ khẩu thường trú xác nhận với lý do bổ sung trong hồ sơ ly hôn.

Bạn nộp hồ sơ ly hôn đơn phương lên Tòa án nhân dân cấp quận huyện nơi người chồng đăng ký hộ khẩu thường trú.

Quyền nuôi con được quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao trực tiếp cho người mẹ nuôi.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Vợ có bầu 3 tháng, chồng có thể ly hôn được không ? Nộp đơn ly hôn ở đâu ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hôn nhân - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Thủ tục ly hôn thực hiện ở đâu ? Thời gian giải quyết bao lâu ? mất bao nhiêu tiền án phí ?