Công ty chúng tôi đã đông ý và hai bên tiến hành ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh Thương nhân Việt Nam đại diện pháp nhân và chịu trách nhiệm tiêu thụ hàng hoá Thương nhân người Đức đầu tư vốn 100% Lợi nhuận được chia 50/50 Tôi muốn hỏi Luật sư là khi thương nhân nước ngoài chuyển tiền về Việt Nam vào TK của công ty tôi tại ngân hàng tại Viêt Nam thì công ty tôi phải thực hiện các thủ tục gì để được sử dụng tiền vốn đó.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Doanh nghiệp công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp gọi: 1900.6162

Trả lời

I.Cơ sở pháp lý

Luật doanh nghiệp 2014

Văn bản hợp nhất 07/VBHN-VPQH năm 2013 hợp nhất Pháp lệnh Ngoại hối do Văn phòng Quốc hội ban hành

II. Nội dung phân tích

Điều 11. Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam

1. Doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, nhà đầu tư nước ngoài tham gia hợp đồng hợp tác kinh doanh phải mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp tại một tổ chức tín dụng được phép. Việc góp vốn đầu tư, việc chuyển vốn đầu tư gốc, lợi nhuận và các khoản thu hợp pháp khác phải thực hiện thông qua tài khoản này.

>> Xem thêm:  Thủ tục giảm vốn điều lệ công ty TNHH 2 (hai) thành viên trở lên

2. Các nguồn thu hợp pháp của nhà đầu tư nước ngoài từ hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam được sử dụng để tái đầu tư, chuyển ra nước ngoài. Trường hợp nguồn thu nói trên là đồng Việt Nam muốn chuyển ra nước ngoài thì được mua ngoại tệ tại tổ chức tín dụng được phép.

3. Các giao dịch chuyển vốn hợp pháp khác liên quan đến hoạt động đầu tư trực tiếp thực hiện theo quy định của pháp luật có liên quan và theo hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Như vậy, muốn sử dụng số tiền từ tài khoản của công ty nước ngoài này, công ty bạn phải ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với công ty đó, công ty đó phải mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp tại một tổ chức tín dụng được phép. Nếu rút tiền thì cần có giấy giới thiệu của người đại diện theo pháp luật hoặc giấy ủy quyền cho cá nhân đi rút, kèm chứng minh của người nhận ủy quyền, có chữ ký của người đại diện theo pháp luật và dấu pháp của công ty xác nhận.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp

 

 

>> Xem thêm:  Cơ chế phối hợp giải quyết thủ tục đăng ký đầu tư và đăng ký doanh nghiệp đối với nhà đầu tư nước ngoài