Vợ tôi làm thủ tục ly hôn đòi quyền nuôi bé trai nhưng tôi muốn nuôi cả 2 bé được không ? Công việc của tôi là lao động tự do mức thu nhập bình quân 1 ngày được 250 nghìn đồng/ ngày . Tôi mong công ty luật tư vấn giúp tôi. Chân thành cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014  

2. Luật sư tư vấn:

Vấn đề nuôi con sau li hôn thì theo quy định tại Điều 81 Luật HNGĐ như sau: 

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, vợ chồng có thể thỏa thuận người trực tiếp nuôi con sau khi li hôn. Nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu tòa án quyết định. Tòa án sẽ căn cứ vào quyền và lợi ích của con. Về mặt nguyên tắc nếu con dưới 36 tháng tuổi sẽ do mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Nếu con từ 7 tuổi trở lên sẽ xem xét đến nguyện vọng của con.

Mà cụ thể ở đây con thứ hai của bạn và vợ chưa trên 36 tháng tuổi nên người mẹ có quyền ưu tiên nuôi con. Nếu người mẹ đáp ứng được các điều kiện tốt cho việc chăm sóc con thì người mẹ có thể giành được quyền nuôi con.Đối với cháu đầu tiên đã trên 36 tháng tuổi nên tòa án căn cứ vào điều kiện của hai bên vợ chồng, khả năng kinh tế, tài sản nếu có. Bạn mới chỉ đề cập với chúng tôi về thu nhập của bạn, chưa có thu nhập và tài sản của vợ nên chưa thể khẳng định chắc chắn người nuôi con trong trường hợp này của bạn.Trường hợp có thắc mắc mời bạn liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

3. Bài viết tham khảo thêm:
>>
Mẫu đơn đề nghị thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn 

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê .Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quyền lợi của vợ và con khi vợ chồng ly hôn ? Ly hôn khi mắc bệnh lây nhiễm từ chồng ?