Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Người gửi: N. V

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê,

Muốn nuôi cả 2 con sau ly hôn cần điều kiện gì ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014  

2. Luật sư tư vấn:

- Khi yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn bạn cần có giấy đăng ký kết hôn là căn cứ để tòa án giải quyết ly hôn cho vợ chồng bạn. Do đó bạn cần tiến hành tìm kiếm lại giấy đăng ký kết hôn này, nếu như giấy đăng ký kết hôn còn lưu lại tòa án thì bạn xin lại và nộp đơn lên tòa án có thẩm quyền để giải quyết. Trường hợp bạn đã mất giấy xác nhận đăng ký kết hôn bản gốc, bạn xin lại mẫu giấy xác nhận bản sao như sau:

Căn cứ nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch thì UBND xã sẽ lưu lại những giấy tờ về sự kiện kết hôn của bạn, bạn tới UBND xin cấp lại bản sao và nộp bản sao này tới tòa.

- Về vấn đề con chung.

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định thì "Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con" (khoản 2 Điều 81)

+ Đối với con trên 7 tuổi thì tòa án sẽ dựa trên ý kiến nguyện vọng của con sem con muốn ở với ai.

+ Đối với con nhỏ dưới 36 tháng tuổi , theo luật hôn nhân và gia đình 2014 , mẹ là người trưc tiếp nuôi dưỡng:

Tại khoản 3 Điều 81 Luật này quy định "Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con". Do đó quyền nuôi con sẽ thuộc về bạn.

+ Đối với con trên 36 tháng tuổi, nếu như bạn và chồng tranh chấp nuôi con thì bạn và chồng phải chứng minh được người nào có điều kiện tốt hơn, người đó sẽ được trực tiếp nuôi dưỡng.

- Khi xem xét ai sẽ là người có quyền nuôi con, Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau với mục đích tìm được người có thể đáp ứng tối đa yêu cầu cho sự phát triển của đứa trẻ. Nhìn chung Tòa án sẽ dựa trên yêu tố sau:
 
+ Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;
 
+ Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ.
 -> Như vậy do bạn không cung cấp rõ đọ tuổi của các con nên bạn căn cứ những quy định trên để hiểu rõ hơn về trường hợp của mình.

Những điều cần lưu ý:

 Pháp luật tôn trọng việc thỏa thuận giải quyết ly hôn của các đương sự, cả vợ và chồng đều có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn. Nếu như bạn và chồng không thể thỏa thuận đươc với nhau về việc giải quyết thì bạn yêu cầu tòa án sẽ giải quyết dựa trên tinh thần của pháp luật hôn nhân và gia đình 2014.

Tham khảo bài viết liên quan:

Ly hôn đơn phương?

Thủ tục ly hôn khi không có giấy đăng ký kết hôn?

Quyền nuôi con khi có tranh chấp ? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn luật Hôn nhân.