Vợ sau của tôi chăm sóc và nuôi dưỡng con gái riêng của tôi rất tốt. Thậm chí con gái tôi cứ nghĩ rằng vợ sau của tôi chính là mẹ đẻ của mình. Đến nay cháu đã 10 tuổi. Vì không muốn con bị tổn thương, tủi thân và thiệt thòi nhiều hơn nữa, tôi muốn thay đôi thông tin họ tên mẹ trong giấy khai sinh của con gái tôi (tức là thay họ tên mẹ đẻ bằng họ tên mẹ kế) có được không ạ. Và trình tự thủ tục thế nào ?

Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau: 

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Luật hộ tịch năm 2014

2. Nội dung tư vấn:

Tôi muốn thay đổi một vài thông tin trên giấy khai sinh của con. Thông tin muốn thay đổi là họ tên người mẹ. Tôi có 2 đời vợ. Vợ đầu bỏ đi khi con gái chưa đầy một tuổi. Chúng tôi đã thuận tình ly hôn. Trong giấy ly hôn có ghi rõ, cô ấy không có trách nhiệm nuôi dưỡng, chăm sóc con. Vài năm tôi đi bước nữa.Vợ sau của tôi chăm sóc và nuôi dưỡng con gái riêng của tôi rất tốt. Tôi muốn thay đôi thông tin họ tên mẹ trong giấy khai sinh của con gái tôi.

Thứ nhất, việc Xác định cha, mẹ ( Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014)
"1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

>> Xem thêm:  Thủ tục thay đổi họ của con từ của mẹ sang họ cha ?

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.”

Theo quy định trên là căn cứ xác định con gái bạn là con của bạn và vợ cũ theo quy định và hợp thức hóa theo vào bản giấy khai sinh của con bạn.

Thứ hai, Việc xác nhận thay đổi hộ tịch cho một cá nhân hay chính là thay đổi họ tên của mẹ cho bé phải dựa trên quy định sau: (khoản 2 Điều 3 Luật hộ tịch năm 2014)

"2. Ghi vào Sổ hộ tịch việc thay đổi hộ tịch của cá nhân theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền:

a) Thay đổi quốc tịch;

b) Xác định cha, mẹ, con;

c) Xác định lại giới tính;

d) Nuôi con nuôi, chấm dứt việc nuôi con nuôi;

>> Xem thêm:  Thủ tục đổi họ của con thành họ mẹ?

đ) Ly hôn, hủy việc kết hôn trái pháp luật, công nhận việc kết hôn;

e) Công nhận giám hộ;

g) Tuyên bố hoặc huỷ tuyên bố một người mất tích, đã chết, bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.”

Vậy đối chiếu cả Luật hộ tịch và Luật hôn nhân và gia đình thì chỉ có mẹ đẻ của cháu mới có căn cứ để xác định vào giấy khai sinh của cháu bé là mẹ của cháu. Còn người mẹ kế không có căn cứ để thay thế, thay đổi tên mẹ đẻ của cháu trên Giấy khai sinh dù người này không ngó ngáng gì đến cháu sau khi anh chị ly hôn nhưng cũng không thể bác bỏ quyền làm mẹ của họ được. Nên bạn không thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc thay đổi họ tên mẹ đẻ của bé bằng mẹ kế được vì pháp luật hiện hành không cho phép.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục thay đổi họ khi mất giấy khai sinh bản gốc ?