Nhưng công ty làm không tốt nên bị cắt hợp đồng và chờ thanh toán khối lượng, ông ấy hứa khi nào lấy được sổ thế chấp ngân hàng về ông ấy sẽ trả. Đến lúc lấy sổ về ông ấy cũng không trả, em có đòi ông ấy hứa tháng sau trả và cứ hứa cho đến ngày hôm nay, ngày nào em cũng đợi đến hết 3 năm mà không thấy trả. Từ tết đến giờ ông ấy cứ hứa tuần sau anh vay được tiền ngân hàng anh trả cho đến hôm nay vay được rồi anh ấy nói vay không đủ chi phí nên không trả,( ông ấy vay 10 tỷ) mà không trả cho em đồng nào. Thật tình em nghĩ ông ấy mượn khoản nửa tháng trả nên không đề cập đến lãi suất, tiền lương 2 vợ chồng làm mấy tháng cũng không nhận được.
Luật sư ơi, bây giờ em muốn khởi kiện nhưng không biết phải làm sao, thủ tục như thế nào, và khởi kiện ở đâu. Em có lấy lại được tiền và lãi suất không.
Em sợ khi thắng kiện ông ấy không muốn trả em cũng không biết đòi thế nào. Đến hôm nay công ty vẫn hoạt động bình thường mà tiền thì không trả cho em. Có phải ông ấy lừa đảo chiếm đoạt tài sản không thưa luật sư.
Em cảm ơn luật sư đã quan tâm.
Chân thành cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự.

Mượn tiền không trả, có phải tội lừa đảo hay không ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Bộ luật hình sự 1999 

Luật tố tụng dân sự 2004 

Luật thi hành án dân sự 2014

Nội dung tư vấn 

Thứ nhất, bạn phải chuẩn bị hồ sơ khởi kiện đúng và đầy đủ theo quy định của pháp luật:

- Đơn khởi kiện

- Giấy tờ vay nợ và các tài liệu khác

- Giấy xác nhận của cơ quan nhà nước về địa chỉ cư trú, làm việc của bị đơn 

- Chứng minh nhân dân và hộ khẩu của người khởi kiện

Sau đó, bạn cần nộp hồ sơ khởi kiện đúng thẩm quyền của Tòa án. Căn cứ Điều 33, Điều 34, Điều 35 Luật tố tụng dân sự thì đương sự có quyền yêu cầu Tòa án cấp Huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc để khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết nếu đương sự không ở nước ngoài, tài sản tranh chấp không ở nước ngoài và không cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan ở nước ngoài. Nếu đương sự ở nước ngoài hoặc tài sản tranh chấp ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan ở nước ngoài thì đương sự phải yêu cầu Tòa án cấp Tỉnh nơi bị đơn cư trú, làm việc để khởi kiện.

Như vậy, bạn có quyền lấy lại số tiền đó và lãi suất trong thời gian quá hạn phải trả,  trong trường hợp hai bên không có thỏa thuận về lãi suất thì tính theo lãi suất của ngân hàng tại thời điểm khởi kiện.

Thứ hai, căn cứ theo Điều 139 Bộ luật hình sự thì hành vi của ông ấy không cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản bởi ở đây không có thủ đoạn gian dối  quy định tại Khoản 1 Điều này:

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

Trong trường hợp bên bạn thắng kiện thì Theo quy định tại Điều 4 Luật thi hành án dân sự: bản án, quyết định của tòa án có hiệu lực phải được cơ quan, tổ chức và mọi công dân tôn trọng. Cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan trong phạm vi trách nhiệm của mình chấp hành nghiêm chỉnh bản án, quyết định và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thi hành án. Khi bản án (hoặc quyết định) của tòa án tuyên buộc những người nợ tiền phải thanh toán đầy đủ cho chị các khoản nợ có hiệu lực mà bên vay không tự nguyện hoàn trả thì theo quy định của Luật thi hành án, trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, bạn có quyền làm đơn gửi tới cơ quan thi hành án cấp quận, huyện nơi tòa án xét xử sơ thẩm để yêu cầu thi hành án.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.