Vậy xin cho em hỏi nếu chị A không về thì em có mất chiếc xe của mình không ạ? Anh công an có trả lời là việc này là việc được giải quyết theo quy định của Pháp luật dân sự, các anh không giải quyết giúp em, do em tự  đồng ý cho chị A mượn chứ chị A không tự ý lấy xem của em, nhưng hiện tại không có chị A thì cũng không giải quyết được việc gì cả. Em mong luật sư giải đáp gíup em và chỉ em cách làm sao để em lấy lại chiếc xe của mình. Em xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê.

Mượn xe rồi không trả mà đi cầm đồ thì bị phạm tội gì?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

2. Luật sư tư vấn:

Bạn cung cấp thông tin rằng bạn cho chị A thuê xe, sau đó chị A không những không trả tiền thuê xe cho bạn mà còn mang chiếc xe này đi cầm tại hiệu cầm đồ. Chị A không phải là chủ sở hữu của chiếc xe nên sẽ không có quyền định đoạt đối với chiếc xe. Việc chị A mang chiếc xe của bạn đi cầm đồ để lấy tiền là hành vi chiếm đoạt trái phép chiếc xe của người khác. Hành vi này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 140 của Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

"Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây  chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian  dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó  vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

đ) Tái phạm nguy hiểm;

e) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b)  Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này."

Để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn cần làm đơn tố giác đến cơ quan công nơi gần nhất, cung cấp các tài liệu cần thiết để phục vụ cho quá trình điều tra của cơ quan công an.

Tham khảo bài viết liên quan:

Cầm xe khi chưa có sự đồng ý của chủ xe ?

Mượn xe của bạn để cầm cố phạm tội gì?

Tư vấn mức phạt khi cầm cố tài sản của người khác ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê