Xin kính chào Công ty Luật Minh Khuê, tôi đang gặp vấn đề thắc mắc về hộ tịch, mong được luật sư tư vấn.Tôi quê ở Hà Nam nhưng làm ăn sinh sống ở tp.Hồ Chí Minh. Năm 2017, tôi có về địa phương để xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mục đích là kết hôn với bạn gái tôi quê ở Lâm Đồng. Tuy nhiên sau đó, chúng tôi gặp trục trặc chuyện tình cảm và quyết định không tiến tới hôn nhân nữa. Sau 2 năm khi tôi về địa phương xin lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì cán bộ tư pháp yêu cầu tôi phải nộp lại giấy cũ đã cấp. Do thời gian lâu nên tôi đã làm mất nó. Xin hỏi, tôi phải làm như thế nào để có thể được cấp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân?
Xin cảm ơn.!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hành chính của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hành chính, gọi: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật Hộ tịch 2014

- Nghị định 123/2015/NĐ-CP

2. Luật sư tư vấn:

Tại Nghị định 123/2015/NĐ-CP có quy định về thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, cụ thể, tại Khoản 6 Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP có quy định: "Trường hợp cá nhân yêu cầu cấp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác hoặc do giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn sử dụng theo quy định tại Điều 23 của nghị định này, thì phải nộp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó."

Như vậy, tại thời điểm hiện tại, pháp luật chỉ quy định việc cấp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong trường hợp hết hạn sử dụng (thời hạn 6 tháng) hoặc cá nhân yêu cầu xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân vào mục đích khác (không phải để đăng ký kết hôn) nhưng phải nộp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đây.

Văn bản pháp luật hiện hành không quy định rõ về việc cấp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do bị mất nên rất gây khó khăn cho người dân và khó xử lý cho cả cơ quan đăng ký hộ tịch.

Trước đây, tại điểm g, khoản 2, Mục II thông tư 01/2008/TT-BTP hướng dẫn: "Khi đương sự yêu cầu xác nhận lại tình trạng hôn nhân trong tờ khai đăng ký kết hôn do xác nhận trước đó đã hết thời hạn sử dụng thì phải nộp lại tờ khai đăng ký kết hôn cũ; trong trường hợp đương sự khai đã làm mất tờ khai đăng ký kết hôn, thì phải có cam kết về việc chưa đăng ký kết hôn; bản cam kết phải được lưu trong hồ sơ cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Việc xác nhận lại tình trạng hôn nhân cũng phải được ghi trong Sổ cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trong cột "ghi chú" của sổ cấp gấy xác nhận tình trạng hôn nhân (kể cả xác nhận lần đầu và xác nhận lại) phải ghi rõ "đã xác nhận lại tình trạng hôn nhân ngày...tháng...năm..., lý do xác nhận lại..." Hướng dẫn này cũng được áp dụng khi giải quyết yêu cầu cấp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích kết hôn.

Tuy nhiên, rất tiếc tại thời điểm hiện tại quy định này đã hết hiệu lực và được hướng dẫn thay thế bởi nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật Hộ tịch 2014 và thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn luật Hộ tịch 2014 và Nghị định 123/2015/NĐ-CP, quy định hiện hành này lại không được hướng dẫn cụ thể như thông tư 01/2018/TT-BTP . Như vậy, do không có quy định rõ ràng, anh có thể đến cơ quan có thẩm quyền xin hướng dẫn trong trường hợp này, trình bày rõ lý do xin cấp lại, làm bản cam kết và xin xác nhận của UBND cấp xã nơi đã giới thiệu đến để kết hôn là chưa đăng ký kết hôn để chứng minh cá nhân vẫn đang còn trong tình trạng độc thân, có thể cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét và giải quyết trường hợp này của anh.

Một thông tin thêm là hiện nay, Nghị quyết số 58/NQ-CP ngày 04/07/2017 của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính trong đo có cả lĩnh vực về hộ tịch, Nghị quyết nêu rõ: bãi bỏ thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; bỏ quy định về xuất trình giấy chứng nhận kết hôn của cha mẹ trẻ em (trường hợp cha mẹ trẻ có đăng ký kết hôn) khi làm thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài; bỏ thủ tục nộp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, trích lục ghi chú ly hôn (đối với công dân VN) khi làm thủ tục đăng ký kết hôn, đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài và một số thủ tục khác.... Nghị quyết này đã có hiệu lực nhưng thực tế việc bãi bỏ các thủ tục hành chính nêu trên còn tùy thuộc vào thời điểm hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Khi Cơ sở dữ liệu quốc gia vè dân cư được đưa vào vận hành, Bộ tư pháp với thẩm quyền được giao sẽ đơn giản hóa các thủ tục hành chính. Kho giữ liệu quốc gia về dân cư sẽ có đầy đủ các thông tin của công dân mà không cần công dân xuất trình quá nhiều loại giấy tờ như hiện nay.

Như vậy, hiện tại, khi cần làm những thủ tục về hộ tịch vẫn cần dùng đến giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Khi cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được hoàn thiện, Công ty Luật Minh Khuê sẽ cập nhật cho quý khách hàng được biết.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê