Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê,

Nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng tài sản chia thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gọi:  1900.1975

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13

2. Luật sư tư vấn:

Theo như dữ liệu bạn đưa ra thì năm 2011 bạn mua góp nền nhà bằng thu nhập riêng, năm 2012 bạn kết hôn. Năm 2014 bạn không nhận lô nền đó mà chuyển sang lô nền khác. Năm 2017 cơ quan có thẩm quyền cấp cho bạn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do 2 người chưa đăng ký kết hôn, cho nên căn cứ điều 16, Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định như sau:

"Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.".

Rõ ràng, tài sản này là tài sản riêng của bạn. Do đó, khi 2 bạn không chung sống với nhau nữa thì tài sản đó vẫn thuộc tài sản riêng của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn thỏa thuận với anh người yêu về nhập tài sản đó thành tài sản chung của 2 người thì tài sản này sẽ giải quyết theo thỏa thuận của các bên. Anh người yêu của bạn có quyền đói chia lô đất đó.

Đối với trường hợp này, bạn có thể tham khảo các bài viết sau của chúng tôi:

Nguyên tắc phân chia tài sản chung khi ly hôn?

Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn ?

Chia tài sản chung sau khi ly hôn?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1975 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê