>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 mới ban hành và có hiệu lực từ ngày 01/01/2015 quy định về điều kiện kết hôn như sau:

"Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này."

Tại Khoản 2, Điều 5, Luật hôn nhân gia đình 2014 nghiêm cấm hành vi sau đây:

" a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

h) Bạo lực gia đình;

i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi."

Như vậy, nếu 2 bạn kết hôn khi chưa đủ tuổi tức là thuộc trường hợp tảo hôn, vi phạm điểm b_Khoản 2_Điều 5_Luật hôn nhân và gia đình. Mọi hành vi cố tình nâng tuổi nhằm thay đổi thông tin trên sổ hộ tịch đều không được pháp luật bảo vệ.

Trước đây, tội tảo hôn và tổ chức tảo hôn được quy định tại Điều 148 BLHS năm 1999. Theo đó người tảo hôn và tổ chức tảo hôn sẽ bị phạt tiền và phạt tù.Trong quá trình xây dựng điều luật mới, có một số ý kiến đề nghị bỏ cả tội danh này vì trong thực tiễn hầu như các Tòa án không xét xử loại tội phạm này. Các hành vi tổ chức tảo hôn vẫn xảy ra ở nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thậm chí ở cả thành phố, tuy nhiên các hành vi này chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính mà hầu như không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, có lẽ cũng vì không có “tái phạm hành chính về hành vi này

Không xử lý vụ án hình sự nào về tội tổ chức tảo hôn không có nghĩa là điều luật không có hoặc không còn tác dụng. Một người đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi tổ chức tảo hôn không dám tiếp tục vi phạm nữa, bởi vì nếu vi phạm thì sẽ phạm tội. Đó chính là tác dụng phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm của Điều luật này. Vì vậy, BLHS năm 2015 vẫn quy định tội tổ chức tảo hôn.

Về hình phạt tù, Điều 183 BLHS 2015 đã có sự thay đồi về loại hình phạt, Điều 183 quy định áp dụng hai hình phạt chính là phạt tiền và phạt cải tạo không giam giữ, trong khi trước đó, hình phạt cải tạo không giam giữ và hình phạt tù là hai hình phạt áp dụng đối với loại tội phạm này. Như vậy, Điều 183 BLHS năm 2015 đã sửa đổi, bổ sung điều luật theo hướng quy định trách nhiệm hình sự nhẹ hơn.

Điều 183 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội tổ chức tảo hôn như sau: “Người nào tổ chức việc lấy vợ, lấy chồng cho những người chưa đến tuổi kết hôn, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm”.

Nếu xem xét hành vi của bạn và những người liên quan có đủ yếu tố cấu thành tội này thì bạn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, nếu hành vi của bạn chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì theo quy định tại Nghị định 110/2013/NĐ-CP thì với hành vi này 2 bạn có thể bị xử phạt hành chính với mức :

"Điều 47. Hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó."

Các bạn nên cân nhắc về các hình phạt này để thực hiện đăng ký kết hôn đúng pháp luật. Tham khảo bài viết liên quan: Độ tuổi kết hôn theo luật mới ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.