Anh ấy đã chặn hết tin nhắn, cuộc gọi của cháu, giờ cháu không thể liên lạc được với anh ấy, cũng như không biết anh ấy đang ở đâu, nhưng cháu có biết được địa chỉ thường trú của anh ấy. Như vậy cháu có quyền khởi kiện hay tố giác tội phạm anh ấy không? 

Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư, cháu xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân trực tuyến, gọi:  1900.1975

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009

Bộ luật Hình sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Theo những thông tin bạn cung cấp, hiện nay bạn mới 15 tuổi, bạn quen một người và có quan hệ với người này, hiện bạn đã có thai được 05 tháng nhưng anh người yêu của bạn dường như đã không có trách nhiệm với bạn, anh ta đang trốn tránh trách nhiệm, dừng mọi liên lạc với bạn. Trong trường hợp này, bạn mới 15 tuổi được xem là trẻ em theo quy định của Bộ Luật Hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009:

"Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

1.  Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2.  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội."

Như vậy, bạn trai của bạn hiện nay đã 20 tuổi, là người đã thành niên, do đó, hành vi của bạn trai bạn đã đủ điều kiện cấu thành tội giao cấu với trẻ em mà hậu quả gây ra là bạn đã mang thai được 05 tháng theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 115 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009. Chính vì vậy, trong trường hợp này bạn hoàn toàn có quyền tố giác tội phạm hành vi của bạn trai của bạn tại cơ quan công an nơi anh này đang cư trú để yêu cầu cơ quan công an điều tra, xác minh sự việc. Bạn nên làm đơn tố giác tội phạm thay vì làm đơn khởi kiện lên Tòa án để yêu cầu giải quyết bởi hành vi của bạn trai bạn đã đủ điều kiện cấu thành tội hình sự, nếu có làm đơn khởi kiện lên Tòa án thì Tòa án cũng chuyển đơn về cơ quan công an để điều tra, xác minh, giải quyết vụ việc.

Hành vi của bạn trai bạn có thể bị phạt tù từ ba năm đến mười năm, mức hình phạt cao hay thấp phụ thuộc vào tình tiết của vụ án cũng như phụ thuộc vào nhân thân của anh bạn trai của bạn, bạn trai của bạn có khắc phục hậu quả, chịu trách nhiệm với bạn và con của bạn hay không.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Nên khởi kiện hay tố giác tội phạm người chung sống như vợ chồng với người 15 tuổi? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.1975 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê