Hiện nay mẹ tôi muốn chuyển QSDĐ cho tôi, thì cần lập di chúc, hay giấy cho tặng QSDĐ? Thủ tục gồm những gì và mẫu di chúc như thế nào là hợp với pháp luật hiện hành ? 

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Huy

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của công ty luật Minh Khuê.

Thủ tục nhận thừa kế đất ?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn Huy, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11

Thông tư 34/2013/TT-BTC về Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 124/2011/TT-BTC ngày 31/8/2011 hướng dẫn về lệ phí trước bạ 

Thông tư số 124/2011/TT-BTC ngày 31/8/2011 hướng dẫn về lệ phí trước bạ 

2. Nội dung phân tích

- Câu hỏi thứ nhất, mẹ bạn muốn chuyển quyền sử dụng đất cho bạn, đồng thời cũng tại thời điểm này bạn cần có quyền sử dụng đất để thế chấp vay vốn kinh doanh, thì phương án tốt nhất là mẹ bạn làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất cho bạn.

Bởi hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất sẽ phát sinh hiệu lực kể từ thời điểm bạn thực hiện sang tên quyền sử dụng đất tại cơ quan có thẩm quyền. Còn việc lập di chúc sẽ chỉ có hiệu lực vào thời điểm mở thừa kế - thời điểm người lập di chúc qua đời. Do đó, phương án lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất sẽ đáp ứng tốt nhất yêu cầu của bạn.

- Câu hỏi thứ hai, phương án tư vấn của chúng tôi dành cho bạn là lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất. Do đó, chúng tôi xin tư vấn cho bạn về trình tự, thủ tục như sau:

>> Xem thêm:  Giải quyết tranh chấp đất khi không có giấy tờ chứng minh ?

+ Bước 1: bạn cùng với mẹ của bạn có mặt tại Phòng công chứng/Văn phòng công chứng để lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất.

+ Bước 2: thực hiện thủ tục sang tên quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai/Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện nơi có đất. Hồ sơ gồm có:

1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

2. Hợp đồng tặng cho đã được công chứng;

3. Sơ đồ kỹ thuật thửa đất (nếu có);

4. Chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu của các bên;

Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là Ủy ban nhân dân cấp huyện/quận.

Căn cứ vào quy định tại Thông tư số 124/2011/TT-BTC về lệ phí trước bạ (được sửa đổi bổ sung bởi Thông tư số 34/2013/TT-BTC) tại khoản 10, điều 3 quy định trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ trong đó có trường hợp :

"10. Nhà, đất thừa kế, hoặc là quà tặng giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu.
Trường hợp này, nhà, đất được miễn lệ phí trước bạ là nhà, đất có nguồn gốc là tài sản thừa kế hoặc quà tặng mà người nhận tài sản lần đầu tiên được nhận thừa kế hoặc nhận quà tặng từ vợ (hoặc chồng), từ cha đẻ (hoặc mẹ đẻ), từ cha nuôi (hoặc mẹ nuôi), từ cha vợ (hoặc mẹ vợ), từ cha chồng (hoặc mẹ chồng), từ ông nội (hoặc bà nội), từ ông ngoại (hoặc bà ngoại), từ con đẻ (hoặc con nuôi), từ con dâu (hoặc con rể) từ cháu nội (hoặc cháu ngoại), từ anh, chị, em ruột.
Trường hợp này, khi khai lệ phí trước bạ, người nhận tài sản phải xuất trình cho cơ quan thuế các giấy tờ hợp pháp chứng minh mối quan hệ với người cho, tặng hoặc xác nhận của uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người cho hoặc nhận tài sản thường trú về mối quan hệ giữa người cho và người nhận tài sản và bản tự cam kết của chủ tài sản về việc lần đầu tiên được nhận quà tặng hoặc thừa kế, nếu khai không đúng thì phải bị truy thu lệ phí trước bạ và phạt theo quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành."

Như vậy, trường hợp của bạn không phải nộp lệ phí trước bạ.

>> Xem thêm:  Tranh chấp đất hương hỏa giải quyết như thế nào ?

Một số lệ phí khác có thể phát sinh:

- Phí đo đạc: không quá 1.500 đồng/m2

- Lệ phí thẩm định: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (Tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp);

- Lệ phí cấp sổ đỏ tùy theo từng trường hợp cụ thể nhưng không quá 100.000 đồng/1 lần cấp mới.

Trong trường hợp mẹ bạn muốn lập di chúc để lại thừa kế quyền sử dụng đất thì bạn có thể tham khảo mẫu di chúc tặng cho quyền sử dụng đất Mẫu di chúc tặng cho nhà đất

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê  

>> Xem thêm:  Mẫu đơn ghi nợ tiền sử dụng đất mới nhất và cách viết đơn ghi nợ