Tôi mới kinh doanh gần năm mà chi chí bỏ ra thì nhiều, không biết quy định pháp luật hiện hành có điều nào bảo vệ quyền lợi của bên thuê như tôi không ? Tôi xin cảm ơn!

Trả lời

1. Cơ sở pháp lý.

Luật nhà ở 2014

2. Luật sư trả lời.

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 133 Luật nhà ở 2014 về quyền tiếp tục thuê nhà ở quy định:

1. Trường hợp chủ sở hữu nhà ở chết mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng. Người thừa kế có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà ở đã ký kết trước đó, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác. Trường hợp chủ sở hữu không có người thừa kế hợp pháp theo quy định của pháp luật thì nhà ở đó thuộc quyền sở hữu của Nhà nước và người đang thuê nhà ở được tiếp tục thuê theo quy định về quản lý, sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.

2. Trường hợp chủ sở hữu nhà ở chuyển quyền sở hữu nhà ở đang cho thuê cho người khác mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng; chủ sở hữu nhà ở mới có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà ở đã ký kết trước đó, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

3. Khi bên thuê nhà ở chết mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì người đang cùng sinh sống với bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng thuê nhà ở, trừ trường hợp thuê nhà ở công vụ hoặc các bên có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Hợp đồng thuê nhà của bạn với ông A là 5 năm, hiện tại vẫn trong thời hạn 5 năm này mà ông A chết thì những người thừa kế của ông A phải có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà ở đã ký kết trước đó. Tức là, những người thừa kế phải kế thừa các quyền và nghĩa vụ của ông A trong hợp đồng thuê nhà ở với bạn. Nếu trong trường hợp chưa hết 5 năm mà những người con muốn chấm dứt hợp đồng với bạn thì phải bồi thường về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở. Mức bồi thường ở đây do các bên thương lượng dựa trên hợp đồng thuê nhà ở giữa bạn và ông A đã ký kết trước đó. Trong trường hợp không thể thỏa thuận được mà những người con của ông A có hành vi buộc bạn ra khỏi nhà ở đã thuê thì lúc này bạn có thể làm đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân quận/huyện để được giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng cho thuê nhà cập nhật mới nhất năm 2020

Trân trọng./.

Phan Huyền - Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Cá nhân có phải xuất hóa đơn khi cho thuê nhà không?