bị phạt bao nhiêu và nghỉ việc và ký nghỉ việc ngày hôm đó thì sẽ như thế nào ,tôi ký vì lý do việc nhà nhưng cty không chấp nhận ,họ đang chèn ép và bắt buộc tôi phải ký.

Luật sư trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012

Nghị định 95/2013/NĐ-CP

2. Chuyên viên tư vấn:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn cần xác định rõ một số nội dung sau để giải quyết vấn đề của mình:

Công ty đang ép buộc bạn phải ký đơn xin nghỉ việc do bạn không chấp hành nhiệm vụ, nhưng bạn chưa nói rõ là sai phạm và không chấp hành nhiệm vụ như thế nào, nhưng nếu xét theo quy định của pháp luật lao động thì người sử dụng lao động không được ép bạn phải thực hiện việc viết đơn xin nghỉ việc được, đây là quyền tự do cá nhân của bạn không ai có thể ép buộc được, bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nhưng đây là quyền của bạn nếu bạn có nhu cầu thì bạn mới thực hiện việc đó. Còn công ty có thể tiến hành chấm dứt hợp đồng lao động với bạn theo các hình thức đơn phương chấm dứt hợp đồng, sa thải, hoặc chấm dứt theo thỏa thuận của hai bên và các trường hợp khác theo quy định tại Điều 36 Bộ luật lao động năm 2012. 

Việc bạn nêu rằng do bạn không chấp hành nhiệm vụ để công ty yêu cầu bạn viết đơn xin nghỉ việc, khi đó dựa trên các tiêu chí đánh giá ở công ty như thế nào là hoàn thành công việc hoặc không hooàn thahf công việc là tiêu chí đánh giá mà không chỉ căn cứ vào việc là trên để công ty yêu cầu bạn, mà nếu công ty muốn bạn nghỉ việc thì công ty sẽ đơn phương chấm dứt hơp đồng thì công ty sẽ phải ra thông báo và quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với bạn. Thì việc gắn kết trách nhiệm để nêu lý do đơn phương và báo trước phải thực hiện đúng theo quy định sau:

>> Xem thêm:  Quy định về chế độ nghỉ việc riêng không hưởng lương trong thời gian thử việc ?

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;
b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.
Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;
c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;
d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.
Như vậy người sử dụng lao động ngoài phải có căn cứ về việc bạn thường xuyên không hoàn thành công việc hoặc lý do khác ra thì công ty sẽ phải thông báo với bạn biết trước ít nhất là 45 ngày làm việc. Nếu công ty không thực hiện trách nhiệm thông báo trước thì công ty sẽ là bên phải chị trách nhiệm bồi thường cho những ngày không thông báo trước.
Nếu bạn không muốn ký thì cũng không ai trong công ty có thể ép bạn được, nếu bạn không ký đơn xin nghỉ việc thì cũng không ai có thể phạt bạn được, công ty đang dùng sức ép để buộc bạn phải ký đơn xin nghỉ việc điều đó là vô cùng bất lợi cho bạn, công ty chỉ đang muốn hợp thức hóa về hình thức là bạn muốn đơn phương với công ty nên sẽ chuyển trách nhiệm về việc nêu lý do đơn phương và chịu trách nhiệm về thời gian báo trước cho bạn và bạn sẽ phải bồi thường 45 ngày tiền lương nếu bạn viết đơn và nghỉ luôn. Bạn muốn nghỉ bạn sẽ phải có các lý do sau:
a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;
b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;
c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;
d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;
đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;
e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;
g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.
Như vậy bạn không muốn nghỉ thì bạn vẫn sẽ tiếp tục làm việc tại công ty mà không phải ký bất ký bất cứ văn bản nào ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn. Còn công ty muốn sa thải, hay chấm dứt hợp đồng lao động với bạn sẽ phải có lý do. Việc bạn không ký thì công ty sẽ không được yêu cầu bạn phải chịu phạt bằng các hình thức nào nếu không có vi phạm, ngoài ra, hành vi phạt tiền là hành vi bi cấm theo pháp luạt lao động:
Điều 128. Những quy định cấm khi xử lý kỷ luật lao động
1. Xâm phạm thân thể, nhân phẩm của người lao động.
2. Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.
3. Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động.
 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Vi phạm quy định về chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động ?

Nguyễn Ngọc Linh - Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Giải quyết chế độ khi người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng lao động