1. Nếu ngoại tình thì có được quyền nuôi con sau khi ly hôn không ?

Kính chào Luật sư ! Hiện nay tôi đang sống cùng gia đình nhà chồng, con trai tôi được 4 tuổi đang học trường mầm non, bé thường quấn quýt bà nội hơn là mẹ, ít khi đòi ba, một đêm ngủ với mẹ và một đêm ngủ với ông bà nội. Bé cũng thích về ngoại và cũng chịu ông bà ngoại.

Cách đây gần 1 năm, khi đi làm, tôi đã ngoại tình với 1 người trong công ty. Chồng tôi phát hiện và đã bắt tôi nghỉ làm đến nay được 9 tháng. Trong khoảng thời gian này, anh ấy thường hay nhậu và về nhà đập phá nhà cửa, gây gổ, đánh chửi tôi và còn quen người khác trong cơ quan của anh ấy. Ngoài việc lạnh nhạt với tôi thì anh ấy còn hạn chế việc đi lại của tôi, về nhà ba mẹ đẻ tôi cũng phải xin phép mới được về (không cho mà cứ đi thì về bị anh ấy đánh chửi), không cho gặp gỡ tiếp xúc với bạn bè thân thiết, kể cả điện thoại hay facebook cũng không. Về việc ngoại tình, chồng tôi chỉ thấy những tin nhắn và 1 cuộc điện thoại của tôi và người đó và lời thừa nhận của tôi thôi, ngoài ra thì không có gì khác. Kể cả việc chồng tôi quen người khác cũng vậy, tôi cũng chỉ biết thôi chứ cũng không có bằng chứng gì hết. Nay tôi muốn ly hôn với anh ấy vì không muốn kéo dài cuộc sống như vậy nữa.

Vậy luật sư cho tôi hỏi, nếu tôi ly dị thì con của tôi ai sẽ được tòa án cho nuôi nếu cả tôi và chồng tôi đều muốn dành nuôi bé ? Tòa án có tước quyền nuôi con của tôi vì việc tôi ngoại tình như thế không ? ( giả sử nếu mai này khi ra tòa chồng tôi đưa ra hình ảnh làm bằng chứng ). Việc ngoại tình này đã qua 9 tháng rồi và hiện nay tôi không liên lạc với người đó và cũng không quen bất cứ ai. Chồng tôi hiện đang làm bảo vệ với mức lương trên hợp đồng là chưa được 2 triệu đồng/tháng và hay trực đêm (1 đêm trực và 1 đêm ở nhà). Nếu tôi có hợp đồng lao động với 1 công ty với mức lương khoảng 5 triệu đồng/tháng thì tôi được nuôi con không? Nếu tôi ly hôn thì tôi sẽ về ở nhà ba mẹ đẻ của tôi ( 2 gia đình cách nhau 5 phút đi lại và ở thành phố ).

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Người gửi : T.C

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân về quyền nuôi con sau ly hôn, gọi 1900.6162

Trả lời :

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty luật Minh Khuê chúng tôi ! Với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau :

Căn cứ Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi vợ chồng ly hôn như sau :

" Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo đó, việc giữa bạn và chồng bạn ai là người có quyền nuôi con sau khi ly hôn, trước hết phụ thuộc vào sự thỏa thuận của vợ chồng bạn. Nếu trường hợp không thỏa thuận được thì sẽ do tòa án giải quyết. Khi đó, căn cứ vào quy định tại điều này, tòa án sẽ đưa ra quyết định giao con cho ai trực tiếp nuôi dựa vào các cơ sở :

Một là, căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Hai là, xem xét nguyện vọng của con nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Ba là, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như bạn nói, con của bạn đã được 4 tuổi, như vậy tòa án sẽ không cần phải xem xét nguyện vọng của con bạn khi quyết định và con bạn không thuộc trường hợp quy định tại khoản 3, điều 81 nêu trên nên khi đưa ra quyết định tòa án sẽ căn cứ chủ yếu vào cơ sở thứ nhất đó là căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con .

Căn cứ Điểm d, mục 11, Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP về việc hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 do Hội đồng Thẩm phán - Toà án nhân dân tối cao ban hành quy định "Trong trường hợp vợ, chồng không thoả thuận được về người trực tiếp nuôi con thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần."

Như vậy, dựa vào quy định tại điều 81, luật hôn nhân và gia đình 2014 và trên tinh thần của Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP thì việc đảm bảo được quyền lợi về mọi mặt cho con là cơ sở chủ yếu mà tòa án căn cứ vào để đưa ra quy định người nào có quyền trực tiếp nuôi con. Nên nếu bạn chứng minh được rằng mình có đầy đủ các điều kiện để chăm sóc, đảm bảo những gì tốt nhất đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, học tập và các điều kiện cho sự phát triển về tinh thần cho con của bạn thì bạn hoàn toàn có thể giành được quyền trực tiếp nuôi con mà không phụ thuộc vào việc chồng bạn có đưa ra được bằng chứng chứng minh là bạn có ngoại tình trước đó. Tòa án cũng không thể vì lý do này mà tước quyền nuôi con của bạn được .

Theo như thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi, thì hiện tại chồng bạn đang làm bảo vệ với mức lương trên hợp đồng là chưa được 2 triệu đồng/tháng và hay trực đêm (1 đêm trực và 1 đêm ở nhà ), còn bạn có hợp đồng lao động với 1 công ty với mức lương khoảng 5 triệu đồng/tháng. Như vậy, xét về phương diện kinh tế thì bạn có khả năng kinh tế cao hơn chồng bạn và với công việc bảo vệ phải trực đêm của chồng bạn cũng sẽ gặp khó khăn trong việc đảm bảo cho con bạn được nuôi dưỡng, chăm sóc một cách đầy đủ .

Vậy, tòa án sẽ dựa trên các quy định pháp luật nêu trên cùng với việc xem xét các căn cứ về điều kiện thực tế của bạn và chồng bạn trong việc đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho con bạn vào thời điểm giải quyết đó, để có thể đưa ra quyết định ai sẽ là người có quyền trực tiếp nuôi con.

>> Tham khảo ngay nội dung: Chồng ngoại tình, vợ có thể ly hôn và giành quyền nuôi con

>> Xem thêm:  Những rủi ro khi vắng mặt không lý do tại tòa án buổi hòa giải và giải quyết việc ly hôn ?

2. Chồng vu khống vợ ngoại tình để giành quyền nuôi con?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi chuẩn bị ly hôn và chồng tôi là người nộp đơn, anh ta vu khống tôi ngoại tình để giành quyền nuôi con vậy tôi phải làm thế nào để giành quyền nuôi con vì cháu chưa đủ 36 tháng tuổi?

Youtube video

Luật sư: Lê Minh Trường - Tư vấn thủ tục ly hôn và quyền nuôi con trên VTV3

Trả lời:

Căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình mới năm 2014 số 52/2014/QH13 quy định:

Theo như quy định trên thì con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con do đó nếu bạn đáp ứng các điều kiện trên thì việc chồng bạn vu khống (lấy lý do) bạn ngoại tình cũng không làm ảnh hưởng tới việc nuôi con của bạn.

>> Bạn có thể tham khảo các bài viết sau: Quyền nuôi con khi đủ 3 tuổi sẽ được tòa án phân định thế nào khi ly hôn ?

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

3. Ai được quyền nuôi con khi một bên ngoại tình ?

Chào luật sư, Tôi xin hỏi về vấn đề cam kết hôn nhân, chồng tôi có ngoại tình và bị tôi bắt gặp. Vậy tôi xin tư vấn nếu làm cam kết về việc quyền nuôi con hoàn toàn thuộc về tội vậy có đúng với luật dân sự và được công chứng ở phòng công chứng hay không ?
Cảm ơn!

Trả lời:

Vấn đề này thuộc sự thỏa thuận giữa vợ và chồng. Trường hợp bạn chứng minh được chồng bạn không đủ điều kiện chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con, lối sống cũng như hoàn cảnh sống của chồng bạn sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của con bạn thì bạn có quyền nuôi con khi ly hôn.

Thưa luật sư, xin hỏi: chị gái tôi lấy chồng 25nam, từ khi a ta còn 2 bàn tay trắng, nay đã có nhà, có xe, a ta quay ra ngoại tình với 1 cô giáo, trẻ, đẹp hơn chị tôi, cuộc hôn nhân có lẽ đá đến đoạn kết,tôi xin nói sơ qua hoàn cảnh gia đình chị gái tôi. . 2 người mỗi ng làm 1 công việc khác nhau, nhưng những khaonr chi tiêu trong gia đình là do chị gái tôi chi, còn a ta là để dành mua sắm nhà đất, 2 ng đã có 1 con trai 16t, 1 con gái 7t nay tôi mong nhận được sự giúp đỡ của các luật sư, những bạn hiểu luật, có thể nhưng câu hỏi tôi hỏi co ngớ ngẩn mong nhận được sự thông cảm. 1: Tài sản chung có sau khi kết hôn, được chia như thế nào khi có thể a ta có những khoản vay ngoài chưa trả ? 2: những khoản nợ đó chị gái tôi có phải trả cùng không ? 3: tôi có dùng 1 số cách có thể vào được các tài khoản cá nhân, lấy được những cuộc nói chuyện riêng, ảnh sexy của họ gửi cho nhau, nếu tôi in cuộc nói chuyện và ảnh khỏa thân có cả mặt của họ rồi dán, phát tán ra ngoài vậy tôi có vi phạm pháp luật không ?

Thứ nhất, vấn đề chia tài sản chung của vợ chồng:

Tài sản cũng như các khoản nợ phát sinh trong thời kỳ hôn nhân thuộc nghĩa vụ của cả vợ và chồng. Về tài sản sẽ do vợ chồng chị bạn thỏa thuận phân chia. Nếu không thỏa thuận được thì sẽ theo phán quyết của Tòa án.

Về các khoản nợ: Vì là nợ trong thời kỳ hôn nhân nên chị bạn cũng có nghĩa vụ trả nợ. Tuy nhiên chị bạn có thể chứng minh các khoản nợ này là nợ riêng của chồng chị bạn, không dùng để chăm lo cho cuộc sống chung... để giảm nghĩa vụ của chị bạn.

Thứ hai, vấn đề phát tán hình ảnh, clip của người khác:

Hành vi này có căn cứ để cấu thành tội Làm nhục người khác, quy định tại Điều 155 của Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017:

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Dạ em xin chào luật sư Xin luật sư tư vấn giúp em. Em có đứa em trai quen em dâu em và về ở với nhau lúc em trai em 19 tuổi và em dâu 16 tuổi cho đến năm 2015 em dâu em đủ 18 tuổi đi đăng ký kết hôn và làm giấy khai sanh cho con luôn, nếu giờ hai em của em ly hôn mà bên gia đình em dâu em kiện thì em trai em có bị ra toà không thưa luật sư? Em xin cám ơn !

=>> Pháp luật chỉ quy định hành vi giao cấu với trẻ em là tội phạm khi người bị giao cấu dưới 16 tuổi. Nếu em dâu bạn đã đủ 16 tuổi thì em trai bạn không phải chịu trách nhiệm. Trường hợp em dâu bạn chưa đủ 16 tuổi thì em trai bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với trẻ em theo quy định tại Điều 145 của Bộ luật Hình sự:

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Xin chào luật sư! tôi có vấn đề này muốn nhờ luật sư giúp, chị của tôi cưới chồng từ năm 2011, 2 vợ chồng chị có 1 đứa con chung sinh năm 2012, hiện đang ở với người mẹ. Cuộc hôn nhân không hạnh phúc, 2 vợ chồng ly thân đã lâu, người chồng đi làm ăn ở đâu trong miền nam, chị tôi không rõ, cũng không qua lại, liên lạc gì. 2 vợ chồng có 2 hộ khẩu khác nhau, vợ hộ khẩu tại nhà mẹ đẻ, ở Huyện Mộ Đức, Tỉnh Quảng Ngãi. Còn chồng có hộ khẩu tại huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi. Nơi đăng ký kết hôn là ở huyện của người vợ. Giờ chị tôi muốn nộp đơn ly hôn đơn phương, thì phải nộp ở huyện nào? và chỉ biết hộ khẩu thường trú gia đình chồng, không biết nơi ở hiện giờ của chồng làm ở đâu và tạm trú ở đâu trong miền Nam, thì tôi phải làm sao? hiện giờ người chồng đang đi làm thuê trong miền Nam. Từ nhà chị tôi đi đến toà án Huyện nơi gia đình chồng ở rất xa, nên tôi xin nhờ Luật sư tư vấn, xin hướng dẫn giùm cho chị tôi các thủ tục và giấy tờ cần thiết để nộp đơn ly hôn đơn phương. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trường hợp bạn đưa ra, nếu ly hôn đơn phương thì phải nộp đơn tại Tòa án nơi bị đơn cư trú. Tức là chị bạn sẽ nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng của chị bạn có hộ khẩu thường trú.

Trường hợp không xác định được nơi cư trú chính xác của chồng chị bạn thì có thể yêu cầu Tòa án nơi chồng bạn cư trú, làm việc cuối cùng hoặc nơi chồng bạn có tài sản để giải quyết. Chị bạn cần cung cấp tài liệu, chứng cứ chứng minh về nơi cư trú cuối cùng của chồng bạn cho Tòa án.

Hồ sơ xin ly hôn theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014 bao gồm:

- Đơn xin ly hôn;

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…

- Bản sao giấy khai sinh của con.

Thưa luật sư, Vợ chồng em cưới nhau được 9 năm và có 2 cháu cháu lớn 9 tuổi còn cháu bé 3 tuổi cuộc sống gia đình đôi lúc cũng có trục trặc cãi vã nhau nhưng rồi lại thôi . Cho đến gần đây em phát hiện vợ em có quan hệ ngoại tình với đồng nghiệp và cô ấy cũng thẳng thừng công nhận và đòi em ký đơn ly hôn không những thế còn tuyên bố nếu em không ký cô ấy sẽ đơn phương ly hôn chỉ cần mất ít tiền nên em cũng đành chấp nhận ký dù không hề muốn cô ấy tìm đủ lý do để che đậy hành vi của mình và đổ hết lỗi cho em là do em không ra gì không quan tâm gia đình vì cô ấy biết bố mẹ vợ em rất tin tưởng cô ấy nên cô ấy thản nhiên như không dọn về nhà đẻ ở không về nữa đôi khi em lên đón con về chơi nếu không vừa ý cô ấy cũng tuyên bố sẽ cấm không cho em gặp con nữa , từ khi có quan hệ bất chính cô ấy không còn quan tâm đến con cái nhưng giờ khi chuẩn bị ra toà thì cô ấy lại tìm cách dành nuôi cả 2 cháu em rất bức xúc mà không biết phải là thế nào vậy xin luật sư chỉ giúp em có thể khởi kiện cô ta về chuyện ngoại tình phá vỡ hạnh phúc gia đình không và em có thể giành quyền nuôi 2 cháu không vì em đang làm việc bên ngoài thu nhập tháng 4 triệu mong luật sư chỉ giúp em khi ra toà em phải trình bầy những gì để giành quyền nuôi 2 cháu và em có nên trình bầy tất cả sự việc trên hay không ? Kính mong luật sư giúp đỡ !

Khi ly hôn vợ chồng được thỏa thuận về việc phân chia tài sản, quyền nuôi con. Nếu không thỏa thuận được thì theo phán quyết của Tòa án.

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014, khi giải quyết ly hôn, con dưới 36 tháng tuổi được ở với mẹ, con trên 07 tuổi phải hỏi ý kiến của con. Để giành quyền nuôi con, bạn chứng minh mình có đầy đủ điều kiện chăm sóc, giáo dục con, tạo được môi trường lành mạnh cho con phát triển bình thường. Đồng thời phải đưa ra các chứng cứ chứng tỏ chồng bạn không có đủ các yếu tố để chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con cái.

Đối với hành vi ngoại tình của chồng bạn có thể cấu thành tội Vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Bạn có thể khởi kiện chồng bạn hoặc người đã có quan hệ với chồng bạn. Tuy nhiên hành vi ngoại tình đó chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi:

- Chồng bạn và người đó chung sống công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó...

- Hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng gây hậu quả nghiêm trọng.

Hậu quả nghiêm trọng có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát, v.v...

- Người vi phạm chế độ một vợ, một chồng đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm

Nếu chồng bạn và người đó đã chung sống như vợ chồng với nhau, dẫn tới gia đình bạn tan vỡ thì bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện.

>> Tham khảo ngay: Ly hôn và giành quyền nuôi con khi bị chồng đánh đập?

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?

4. Tôi muốn ly hôn và muốn dành quyền nuôi con khi chồng tôi ngoại tình phải làm sao ?

Luật Minh Khuê tư vấn thủ tục ly hôn và giải quyết quyền nuôi con khi một bên ngoại tình hoặc nguyên nhân khác:

Tôi muốn ly hôn và muốn dành quyền nuôi con khi chồng tôi ngoại tình phải làm sao ?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định: Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Như vậy chồng bạn không đồng ý thì bạn vẫn có thể làm thủ tục ly hôn đơn phương, hồ sơ gồm:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn xin ly hôn (Theo mẫu)

Sau đó bạn nộp tại TAND cấp huyện nơi chồng bạn cư trú, làm việc để được giải quyết.

Tuy nhiên trong trường hợp của bạn thì CMND, sổ hộ khẩu chồng bạn giữ, Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bị xé thì bạn có thể làm như sau:

+ Về hộ khẩu: Liên hệ với công an cấp phường, xã nơi bạn thường trú nhờ nơi đây xác nhận rằng bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương.

+ Về Giấy chứng nhận ĐKKH: Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp bản sao

Căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, tòa án sẽ căn cứ về quyền lợi mọi mặt của con để giao con cho một bên trực tiếp nuôi đối với con từ 3 tuổi đến dưới 7 tuổi.

>> Tham khảo nội dung: Tư vấn làm thủ tục đơn phương ly hôn ? Cách viết đơn ly hôn đơn phương ?

>> Xem thêm:  Hướng dẫn viết đơn xin ly hôn như thế nào ? Giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn ?

5. Chồng ngoại tình thì vợ có được giành quyền nuôi con không?

Xin chào Công ty Luật Minh Khuê, em có vướng mắc như sau: Em và chồng em kết hôn nay đã được 05 năm. Hiện tại, chồng em đang ngoại tình và có con riêng với người tình. Em có hai con gái: một cháu 04 tuổi và một cháu 06 tháng. Em làm đơn ly hôn nhưng chồng em không chịu ký. Vậy cho em hỏi nếu làm đơn ly hôn đơn phương thì em có được nhận nuôi cả hai cháu không ạ?

Em xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp, chồng bạn ngoại tình, còn bạn mong muốn ly hôn nhưng bạn có làm đơn và chồng bạn không đồng ý ly hôn, chính vì vậy, căn cứ quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền ly hôn đơn phương khi chồng bạn vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của người chồng trong thời kỳ hôn nhân là vi phạm nghĩa vụ chung thủy của người chồng trong thời kỳ hôn nhân, ở đây là chồng bạn có hành vi ngoại tình và thậm chí còn có con riêng với người tình. Đây được xem là căn cứ để bạn có thể ly hôn kể cả khi chồng bạn không đồng ý ly hôn.

Về việc bạn có được giành quyền nuôi cả hai người con hay không thì căn cứ theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn và chồng bạn kết hôn nay đã được 05 năm. Hiện tại, chồng bạn đang ngoại tình và có con riêng với người tình. Bạn có hai con gái: một cháu 04 tuổi và một cháu 06 tháng. Do đó, tùy từng trường hợp sau, bạn có thể giành quyền nuôi cả hai người con:

Trường hợp thứ nhất, hai vợ chồng bạn thỏa thuận được với nhau về việc nuôi dưỡng con sau khi ly hôn.

Trong trường hợp này, chồng bạn và bạn đã thỏa thuận được với nhau về việc nuôi dưỡng con sau khi ly hôn. Tức có nghĩa, chồng bạn đồng ý để bạn là người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn thì Tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận của hai vợ chồng bạn khi và chỉ khi bạn cần chứng minh được mình đủ khả năng, đủ điều kiện để trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con thông qua thu nhập, tình hình tài chính của bạn, cũng như căn cứ vào mức cấp dưỡng của chồng bạn khi hai vợ chồng ly hôn.

Trường hợp thứ hai, vợ chồng bạn không thỏa thuận được với nhau về việc nuôi dưỡng con sau khi ly hôn.

Trường hợp này, Tòa án sẽ căn cứ vào độ tuổi của con bạn để giải quyết vấn đề tranh chấp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn:

- Đối với con được 06 tháng tuổi: Căn cứ khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, con bạn đang dưới 36 tháng tuổi, Tòa án sẽ giao cho bạn là người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn, vì độ tuổi này, con bạn rất cần sự chăm sóc của người mẹ để có thể phát triển tốt nhất về tâm sinh lý cũng như được chăm sóc tốt nhất, đảm bảo quyền lợi tốt nhất về mọi mặt. Tuy nhiên, bạn cũng cần chứng minh được bạn đủ điều kiện tối thiểu nhất để có thể chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn.

- Đối với con được 04 tuổi: ở độ tuổi này thì giữa bạn và chồng bạn đều có quyền ngang nhau trong việc nuôi dưỡng con sau khi ly hôn. Lúc này, nếu bạn muốn giành quyền nuôi cháu, ngoài việc bạn cần chứng minh bạn đủ điều kiện tài chính, đủ thời gian để chăm sóc con bạn sau khi ly hôn thì bạn cũng cần đưa ra được bằng chứng để chứng minh chồng bạn có hành vi ngoại tình và có con riêng với người tình, chồng bạn không có đủ thu nhập, không có công việc ổn định và càng không có thời gian để chăm sóc cho con bạn khi mà anh ấy còn phải chăm sóc cho người tình và chăm sóc cho người con riêng của anh ấy. Khi đó, Tòa án sẽ căn cứ vào những bằng chứng bạn cung cấp và chồng bạn cung cấp, Tòa án sẽ giao con cho bạn hoặc chồng bạn là người trực tiếp nuôi dưỡng sao cho đảm bảo lợi ích tốt nhất về mọi mặt cho con.

>> Tham khảo ngay: Chồng muốn giành quyền nuôi con dưới 36 tháng?

>> Xem thêm:  Quyền lợi của vợ và con khi vợ chồng ly hôn ? Ly hôn khi mắc bệnh lây nhiễm từ chồng ?

6. Hướng dẫn khởi kiện giành quyền nuôi con khi vợ ngoại tình ?

Thưa luật sư, tôi và vợ kết hôn với nhau được 8 năm. Tôi biết vợ tôi hay nói dối và có quan hệ ngoài luồng. Chúng tôi sống xa nhau trong thời gian 3 năm để vợ tôi nhìn nhận lại bản thân. Và thời gian gần đây tôi được biết vợ tôi có con gái với người khác. Cho tôi hỏi tôi có khởi kiện ly hôn với vợ tôi và tố cáo quan hệ bất chính của vợ tôi được không. Chúng tôi hiện tại có 1 con 8 tuổi cháu trai. Liệu khi ly hôn tôi có được giành quyền nuôi con không?

Và trong thời gian 3 năm vợ tôi không trách nhiệm với con cái như tôi bảo gửi tiền nuôi con vợ tôi bảo không có ?

Tôi xin cảm ơn!

Hướng dẫn khởi kiện giành quyền nuôi con khi vợ ngoại tình ?

Luật sư trả lời:

Căn cứ Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được...."

Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì nếu như bạn có thể chứng minh được hành vi ngoại tình của vợ bạn làm hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu cơ quan tòa án giải quyết ly hôn.

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì con trai của bạn hiện đã được 8 tuổi do đó trước hết cơ quan tòa án sẽ phải hỏi nguyện vọng của cháu bé xem cháu bé có nhu cầu muốn ở với ai. Sau đó tòa án sẽ xem xét về điều kiện giữa hai vợ chồng bạn, nếu bạn có sự quan tâm, chăm sóc, nuôi dưỡng con trong suốt thời gian bé sinh ra đến nay cùng với chứng cứ thể hiện vợ bạn không quan tâm tới bé thì cơ quan tòa án sẽ xem xét giao con cho bạn, cụ thể Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bố ngoại tình thì mẹ có được chia toàn bộ tài sản sau ly hôn không ?