Nhưng hai năm trước mẹ mình có nhờ chị gái mình lên quỹ tín dụng gửi số tiền mà mẹ mình tiết kiệm được khoảng 100 triệu. Đứng tên và chứng minh thư của chị gái mình. Bây giờ chị mình ly hôn anh chồng không biết do đâu biết chị mình có sổ tiết kiệm 100 triệu đó ( của mẹ mình) anh ta bảo đó là tài sản chung đòi chị mình rút về và chia. Chị mình không đồng ý và bảo đó là của mẹ mình. Nhưng anh ta không tin và đã đệ đơn phong tỏa sổ tiết kiệm đó của chị gái mình. ( ngoài ra chị mình cũng có hai sổ nữa là sổ tiết kiệm của gia đình chị ấy cũng chỉ đứng tên chị  ấy thôi là 20 triệu và 10 triệu) Bây giờ chị mình muốn rút số tiền đó về trả cho mẹ mà không được. xin hỏi bên luật sư.? - Bên tín dụng chỉ căn cứ vào tờ đơn của chồng chị mà không cho rút tiền về là đúng hay không? Căn cứ vào luật nào? Điều nào?...( không có giấy của tòa án hay công an yêu cầu giữ) - Chị mình có quyền rút tiền về hay không? theo luật nào ? Rất mong luật sư mình tư vấn giúp để giải quyết vấn đề 

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: H.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Ngân hàng làm như vậy có đúng hay không ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự : 1900.6162.

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật tố tụng dân sự 2004

Luật thi hành án dân sự 2008 sửa đổi bổ sung 2014

Nội dung phân tích:

Đối với trường hợp của bạn. Thì thời điểm mà chị gái bạn có sổ tiết kiệm là được hình thành trong thời kì hôn nhân, nay ly hôn nhưng số tài sản này chưa được chứng minh có phải là tài sản riêng vợ chồng hay không. Mặc dù chỉ đứng tên chị bạn, nên khi tiến hành thủ tục ly hôn, số tài sản này vẫn phải được tòa án xem xét đưa vào xử lý ( chính là để tránh những trường hợp vợ hoặc chồng lấy từ thu nhập chung để tạo tài khoản riêng không được sự đồng ý của người kia )

Đối với trường hợp này, chúng tôi nhận thấy rằng, chồng chị bạn đã gửi đơn yêu cầu phong tỏa tài sản đến tòa án, và tòa án sau khi xem xét yêu cầu đã ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là phong tỏa tài sản và cơ quan thi hành án đã gửi quyết định đến ngân hàng nơi có tài sản yêu cầu thi hành, Việc thông báo cho người có tài sản là trách nhiệm của ngân hàng, nên có thể chị bạn không nhận được quyết định từ tòa án là như vậy.

Căn cứ pháp luật cho yêu cầu phong tỏa tài sản của anh rể bạn được quy định tại khoản 1 Điều 99 Bộ luật tố tụng dân sự 2004

Điều 99. Quyền yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời

1. Trong quá trình giải quyết vụ án, đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự hoặc cơ quan, tổ chức khởi kiện vụ án để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khác quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 162 của Bộ luật này có quyền yêu cầu Toà án đang giải quyết vụ án đó áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khẩn cấp tạm thời quy định tại Điều 102 của Bộ luật này để tạm thời giải quyết yêu cầu cấp bách của đương sự, bảo vệ chứng cứ, bảo toàn tình trạng hiện có tránh gây thiệt hại không thể khắc phục được hoặc bảo đảm việc thi hành án.

Căn cứ để tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời quy định tại điều 112 Bộ luật tố tụng dân sự 2004

Điều 112. Phong toả tài khoản tại ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, kho bạc nhà nước

Phong toả tài khoản tại ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, kho bạc nhà nước được áp dụng nếu trong quá trình giải quyết vụ án có căn cứ cho thấy người có nghĩa vụ có tài khoản tại ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, kho bạc nhà nước và việc áp dụng biện pháp này là cần thiết để bảo đảm cho việc giải quyết vụ án hoặc bảo đảm cho việc thi hành án.

Căn cứ để ngân hàng thi hành quyết định phong tỏa tài sản của tòa án quy định tại Điều 67 Luật thi hành án sử đổi bổ sug năm 2014

Điều 67. Phong tỏa tài khoản, tài sản ở nơi gửi giữ

1. Việc phong tỏa tài khoản, tài sản ở nơi gửi giữ được thực hiện trong trường hợp người phải thi hành án có tài khoản, tài sản gửi giữ.

2. Quyết định phong tỏa tài khoản, tài sản ở nơi gửi giữ phải xác định rõ số tiền, tài sản bị phong tỏa. Chấp hành viên phải giao quyết định phong tỏa cho cơ quan, tổ chức, cá nhân đang quản lý tài khoản, tài sản của người phải thi hành án.

Trường hợp cần phong tỏa ngay tài khoản, tài sản của người phải thi hành án ở nơi gửi giữ mà chưa ban hành quyết định phong tỏa thì Chấp hành viên lập biên bản yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân đang quản lý tài khoản, tài sản của người phải thi hành án phong tỏa tài khoản, tài sản đó. Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi lập biên bản, Chấp hành viên phải ra quyết định phong tỏa tài khoản, tài sản.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân đang quản lý tài khoản, tài sản phải thực hiện ngay yêu cầu của Chấp hành viên về phong tỏa tài khoản, tài sản. Biên bản, quyết định phong tỏa tài khoản, tài sản trong trường hợp này phải được gửi ngay cho Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp.

Như vậy, chỉ cần trong quá trình giải quyết vụ án ly hôn, chị gái bạn chứng minh được tài khoản trong ngân hàng là của mẹ chị hoặc được tặng cho riêng, là của riêng chị, thì tòa án sẽ ra quyết định chấm dứt áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, và chị bạn có thể thực hiện những giao dịch với ngân hàng bình thường.

Trong trường hợp, chị bạn cho rằng quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là vi phạm pháp luật, xâm phạm đến lợi ích của chị bạn thì chị bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến tòa án đã ra quyết định.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.           

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.