Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao độngcủa công ty Luật Minh Khuê.

Ngày bắt đầu được hưởng trợ cấp thất nghiệp là ngày nào ?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 28/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp

2. Luật sư tư vấn:

Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định:

"...Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động được tính từ ngày thứ 16 theo ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp..."

Căn cứ vào quy định pháp luật trên thì thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động được tính từ ngày thứ 16 theo ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, có nghĩa là thời điểm hưởng phải trừ đi những ngày lễ, ngày nghỉ. Như vậy, 16 ngày ở đây được tính là ngày làm việc ( tức là không tính ngày nghỉ, ngày lễ).

Bạn xem xét trong trường hợp này của mình, không tính ngày nghỉ và ngày lễ thì thời điểm cơ quan bảo hiểm thất nghiệp chi trả trợ cấp cho bạn là ngày thứ bao nhiều kể từ ngày nhận hồ sơ để biết cơ quan này làm đúng hay sai. Nếu kể từ ngày nhận hồ sơ của bạn, cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả cho bạn sau ngày mà luật quy định thì chứng tỏ cơ quan bảo hiểm đã có sự chậm trễ. Khi đó, bạn hoàn toàn có quyền khiếu nại lên cơ quan bảo hiểm để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

>> Xem thêm:  Cách tính bảo hiểm xã hội một lần ? Hồ sơ cần nộp cho cơ quan Bảo hiểm xã hội để hưởng chế độ ?

Đối với trường hợp này, chúng tôi có khá nhiều bài viết liên quan, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp quy định như thế nào?

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp ?

Tư vấn điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp và sổ bảo hiểm ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động.

>> Xem thêm:  Cách tính tiền bảo hiểm xã hội một lần theo quy định mới 2021 ?