1. Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 là gì ?

Thương binh theo quy định tại khoản 1 Điều 23 Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng số 02/2020/UBTVQH14 là sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ trong Quân đội nhân dân và sỹ quan, hạ sỹ quan, chiến sỹ trong Công an nhân dân bị thương có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 21% trở lên thì được cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xem xét công nhận. Liệt sĩ là người đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế hoặc vì lợi ích của Nhà nước, của nhân dân được Nhà nước truy tặng Bằng "Tổ quốc ghi công".

Ngày thương binh - liệt sĩ 27/7 là ngày lễ kỉ niệm được tổ chức hàng năm nhằm tưởng niệm về những người thương binh, liệt sĩ của nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày lễ này được ghi nhận như là một biểu hiện của truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa ở Việt Nam đối với những người đã cống hiến, hi sinh trong các cuộc chiến tranh, kháng chiến để bảo vệ tự do và hoà bình cho quốc gia.

Ngày thương binh - liệt sĩ là dịp để những người ở lại đang hưởng thái bình hiện nay thể hiện lòng biết ơn đối với những liệt sỹ đã hi sinh để bảo vệ quê hương và chia sẻ tình cảm, nỗi đau mất mát đối với những gia đình, thân nhân của thương binh, liệt sỹ. Bên cạnh đó, lễ kỉ niệm này cũng là cơ hội để truyền tải những giá trị cao đẹp, lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng, giúp tạo động lực tinh thần cho thế hệ mai sau tiếp tục gìn giữ, xây dựng và bảo vệ quê hương vững mạnh.

Trong ngày này, chính quyền các cấp, các đoàn thể mà trọng tâm là Hội cựu chiến binh tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, rầm rộ, chủ yếu là việc cá nhân, tổ chức, nhà chức trách thăm và tặng quà cho các gia đình thương binh, liệt sỹ, dâng hương tri ân tại các nghĩa trang liệt sĩ để tưởng nhớ công lao của họ.

2. Điều kiện, tiêu chuẩn Bà mẹ Việt Nam anh hùng

Điều 17 Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH quy định bà mẹ Việt Nam anh hùng là người phụ nữ Việt Nam được phong tặng hoặc truy tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" theo quy định tại Pháp lệnh Quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng". Đây là những bà mẹ có nhiều cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế. Theo đó, tại Điều 2 Nghị định 56/2013/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" thì một trong các trường hợp bà mẹ được xét tặng hoặc truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" bao gồm :

+ Mẹ có 2 người con trở lên là liệt sĩ;

+ Mẹ chỉ có 2 người con mà 1 người con là liệt sĩ và 1 người con là thương binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

+ Mẹ chỉ có duy nhất 1 người con mà người con đó lại đúng là liệt sỹ;

+ Mẹ có 1 người con là liệt sĩ và có chồng hoặc chính bản thân là liệt sỹ;

+ Mẹ có 1 người con là liệt sĩ và bản thân là thương binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Trong đó, con là liệt sỹ tức là người đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng "Tổ quốc ghi công", bao gồm cả con đẻ lẫn con nuôi theo quy định pháp luật. Bà mẹ là vợ của người là liệt sỹ, người đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng "Tổ quốc ghi công". Thương binh quy định ở đây là người đã được cấp có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận thương binh, bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và bao gồm cả người còn sống lẫn người đã tử trần. Trường hợp mà bà mẹ có chồng, con tham gia hàng ngũ của địch nhưng bà mẹ vẫn chấp hành đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước thì vẫn được cho vào diện xem xét tặng hoặc truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng". Tuy nhiên, không phải chỉ cần đáp ứng điều kiện nêu trên là được xét tặng. Nếu như người mẹ có hành vi phản bội, đầu hàng địch, hay có hành động gây nguy hại cho cách mạng hoặc vi phạm pháp luât bị Toà án xét xử bằng hình thức phạt tù mà bản án, quyết định của Toà án đang có hiệu lực pháp luật (không ngoại trừ trường hợp được hưởng án treo) thì không được xét tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng".

Đối tượng được xét tặng hoặc truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" theo quy định tại Điều 3 Thông tư liên tịch 02/2014/TTLT-BNV-BQP-BLĐTBXH như sau :

+ Trường hợp liệt sĩ là con đẻ của một người mẹ này, đồng thời là con nuôi của một người mẹ khác. Pháp luật quy định xét tặng hoặc truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" cho cả hai bà mẹ nếu đủ điều kiện và tiêu chuẩn đã được đề ra.

+ Trường hợp liệt sĩ là con của bà mẹ này và đồng thời là chồng của một bà mẹ khác. Pháp luật quy định xét tặng hoặc truy tặng đối với bà mẹ có đủ điều kiện, tiêu chuẩn đã đề ra. Nếu cả hai bà mẹ đều đủ tiêu chuẩn, điều kiện thì xét tặng hoặc truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" cho cả hai bà mẹ.

+ Trường hợp bà mẹ là vợ của liệt sĩ tái giá hoặc bà mẹ là mẹ của liệt sĩ tái giá. Pháp luật quy định xét tặng hoặc truy tặng cho bà mẹ là vợ liệt sĩ tái giá nhưng vẫn có trách nhiệm chăm sóc bố mẹ của liệt sĩ và nuôi con của liệt sĩ đến tuổi trưởng thành hoặc vì thực hiện nhiệm vụ hoạt động cách mạng mà không có điều kiện chăm sóc con hoặc bố, mẹ của liệt sĩ. Tuy nhiên, trường hợp này phải lưu ý là được chính quyền cấp xã nơi mà lập hồ sơ xác nhận. Bên cạnh đó là xét tặng hoặc truy tặng cho bà mẹ là mẹ liệt sĩ tái giá mà con của mẹ là liệt sĩ bao gồm con của chồng trước và con của chồng sau.

+ Trường hợp mẹ đẻ của 02 liệt sĩ đã chết khi 2 liệt sĩ đều chưa đến tuổi thành niên, mẹ kế có công nuôi dưỡng cả 2 liệt sĩ và đã được hưởng trợ cấp tiền tuất của 2 liệt sĩ thì mẹ kế được xét tặng hoặc truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng".

+ Trường hợp bà mẹ có nhiều con nhưng đều đã chết, người con là liệt sĩ được xem là người con duy nhất. Theo đó pháp luật quy định chỉ xét tặng hoặc truy tặng đối với bà mẹ mà những người con khác đều đã chết trước khi người con là liệt sĩ tham gia cách mạng.

3. Ngày thương binh - liệt sĩ 27/7 bà mẹ Việt Nam anh hùng sẽ được hưởng mức quà tặng bao nhiêu ?

Theo chế độ ưu đãi của pháp luật nước nhà hiện nay thì bà mẹ được tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" được tặng Bằng, Huy hiệu "Bà mẹ VIệt Nam anh hùng" và được hưởng chế độ theo quy định của pháp luật về thi đua, khen thưởng và pháp luật về ưu đãi với người có công với cách mạng.

Ngày 19 tháng 6 năm 2023 Chủ tịch nước ban hành Quyết định số 715/QĐ-CTN về việc tặng quà nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày thương binh - liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023). Trong đó, đối với đối tượng có công với cách mạng là bà mẹ Việt Nam anh hùng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng và những cá nhân đã có quyết định phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng trước ngày 28/7/2023 nhưng chưa hoàn tất thủ tục hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng thì sẽ được hưởng mức quà tặng có giá trị là 600.000 đồng.

Trên đây là toàn bộ bài viết liên quan đến vấn đề Ngày thương binh - liệt sĩ 27/7 bà mẹ Việt Nam anh hùng sẽ được hưởng mức quà tặng bao nhiêu? mà Luật Minh Khuê muốn gửi đến quý khách hàng. Ngoài ra, quý khách hàng có thể tham khảo thêm bài viết Mức hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng đối với mẹ Việt Nam anh hùng mới nhất hiện nay? để hiểu rõ hơn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề này hoặc gặp bất kì vấn đề pháp lý nào cần hỗ trợ, vui lòng liên hệ tới bộ phận tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại: 1900.6162 hoặc gửi yêu cầu đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để được giải đáp nhanh chóng. Cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết. Trân trọng!