Người gửi : N.T.L

Luật sư trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2014 

Quyết định 636/QĐ-BHXH

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 41 luật BHXH năm 2006

Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

Chế độ nghỉ dưỡng sức sau khi sinh được áp dụng đối với các trường hợp, trong 30 ngày quay trở lại làm việc người lao động nữ chưa phục hồi sức khỏe phải nghỉ việc dưỡng sức. Vậy nên, chế độ này chỉ áp dụng đối với người lao động sau thời gian nghỉ thai sản mà sức khỏe còn yếu. Trường hợp của chị, chị quay trở lại làm việc bình thường và sức khỏe bình thường thì chị không được hưởng chế độ dưỡng sức sau khi sinh con.

Cũng tại Điều này, theo khoản 2 có nêu:

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

Như vậy, theo quy định thì sau khi nghỉ thai sản bạn phải quay lại làm việc. Trong thời gian 30 ngày đầu làm việc nếu sức khỏe chưa chưa được hồi phục thì người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định ngày nghỉ từ 5 đến 10 ngày làm việc. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Trường hợp bạn nghỉ hết 6 tháng thai sản, không quay lại làm việc mà nghỉ tiếp không làm việc, hay bạn xin thôi việc thì sẽ không được hưởng chế độ dưỡng sức.

Trường hợp bạn vẫn tiếp tục đi làm. Để hưởng chế độ này người lao động phải chủ động để xuất ý kiến với người sử dụng lao động và người sử dụng lao động phải rà soát các đối tượng trong công ty để làm hồ sơ hưởng chế độ cho người lao động. Đây là chế độ thai sản khi người lao động tham gia đóng bảo hiểm xã hội do đó nếu người sử dụng lao động không làm hồ sơ cho người lao động hưởng chế độ dưỡng sức sau thi sản thì chế độ này vẫn được bảo lưu, số tiền hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản do cơ quan bảo hiểm xã hội quản lý.

căn cứ Điều 10 Quyết định 636:

Điều 10. Hồ sơ hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe

Danh sách theo mẫu C70a-HD do người sử dụng lao động lập (bản chính).

Căn cứ Điều 103 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

“Điều 103. Giải quyết hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản, người sử dụng lao động lập danh sách và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức sau sinh thì người sử dụng lập danh sách và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Hồ sơ sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết trong 10 ngày từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê