Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Luật bảo hiểm xã hội 2006

- Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

- Nghị định 152/2006/NĐCP:Hướng dẫn luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hộ bắt buộc.

-Thông tư 03/2007/ TT-BLĐTBXH: hướng dẫn mức hưởng chế độ ốm đau

2. Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Có giới hạn thời gian nộp hồ sơ để hưởng chế độ thai sản không ?

Bạn xác định đủ điều kiện hưởng chế đô ốm đau theo luật bảo hiểm xã hội hay không. Bạn có thể tham khảo:

Điều 22. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn rủi ro phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự huỷ hoại sức khoẻ, do say rượu hoặc sử dụng ma tuý, chất gây nghiện khác thì không được hưởng chế độ ốm đau.

2. Có con dưới bảy tuổi bị ốm đau, phải nghỉ việc để chăm sóc con và có xác nhận của cơ sở y tế.

-Đủ điều kiện bạn sẽ được hưởng tiền trợ cấp ốm đau từ BHXH. Mức hưởng như sau:

Điều 25. Mức hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1, điểm a khoản 2 Điều 23 và Điều 24 của Luật này thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

-Nghị định 152/2006: quy định mức hưởng ốm đau căn cứ trên mức lương như sau:

"Điều 11. Mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội làm cơ sở tính hưởng chế độ ốm đau theo khoản 1 và khoản 2 Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội được quy định như sau:

1. Mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội làm cơ sở tính hưởng chế độ ốm đau là mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau.

2. Trường hợp người lao động hưởng chế độ ốm đau trong tháng đầu tham gia bảo hiểm xã hội, thì mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội làm cơ sở tính hưởng chế độ ốm đau là mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của chính tháng đó."

Khoản 1 Mục I chế độ ốm đau Phần B Thông tư số 03/2007/TT-BLĐTBXH ngày 30/1/2007 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn mức hưởng chế độ ốm đau được tính như sau:

Bản thân ốm.
a) Ốm đau thông thường:

Lưu ý:
- Trường hợp người lao động hưởng chế độ ốm đau trong tháng đầu tham gia BHXH, thì mức tiền lương, tiền công làm căn cứ đóng BHXH làm cơ sở tính hưởng chế độ ốm đau là mức tiền lương, tiền công của chính tháng đó;
- Thời gian hưởng trợ cấp ốm đau không tính ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;
- Thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì cả người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng BHXH trong tháng đó. Thời gian này không tính là thời gian đóng BHXH.

-> Như vậy giả sử 5 triệu tiền lương của bạn là cơ sở để tính trợ cấp ốm đau, đơn vị bạn có 26 ngày làm việc, nghỉ từ 18/5 -31/5 trong đó có 2 ngày 24,31 là ngày chủ nhật, vậy bạn có 11 ngày nghỉ ốm đau thì BHXH trả trợ cấp ốm đau cho bạn là:

(5 triệu / 26) x 75% x 11 = 1.586.538 đồng

-> Bạn có 11 ngày nghỉ ốm đau, không làm việc, nên 11 ngày đó không được đơn vị trả lương , theo đó đơn vị trừ đi 11 ngày công. Nếu những ngày còn lại của tháng bạn đi làm đầy đủ tức là 15 ngày thì số tiền lương còn lại đơn vị chi trả là:

(5 triệu/ 26) x 15= 2.884.615 đồng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ emailhoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162 Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Sảy thai có được nghỉ chế độ dưỡng sức không?