HỘI ĐỒNG BỘ TRƯỞNG
*******

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
*******

Số: 124-HĐBT

Hà Nội, ngày 22 tháng 04 năm 1985

NGHỊ QUYẾT

VỀVIỆC BỔ SUNG KẾ HOẠCH NHÀ NƯỚC NĂM 1985

Trong phiên họp ngày 5 và 6 tháng 4năm 1985, sau khi nghe báo cáo của Uỷ ban Kế hoạch Nhà nước và thảo luận vềtình hình bổ sung kế hoạch năm 1985, Hội đồng Bộ trưởng đã quyết định như sau:

I. Chấp hành nghị quyết Hộinghị Trung ương lần thứ 7, dưới sự chỉ đạo của Thường vụ Hội đồng Bộ trưởng,các địa phương, các Bộ, Ủy ban Nhà nước và các cơ quan khác thuộc Hội đồng Bộtrưởng đã triển khai việc rà xét lại kế hoạch Nhà nước, bổ sung thêm điều kiệnvật chất cân đối để thực hiện và xây dựng cao hơn một số chỉ tiêu đã tạm giao.Tuy nhiên, vẫn còn nhiều chỉ tiêu chưa tạo được những cân đối vững chắc, cầnthiết. Thậm chí có nhiều Bộ và địa phương còn đề ra những yêu cầu quá lớn vềxăng dầu, sắt thép, vốn đầu tư, v.v…

Như vậy, công tác bổ sung kế hoạchchưa thể xem là kết thúc mà phải được tiếp tục xử lý trong quá trình điều hànhkế hoạch từ nay tới cuối năm, theo tinh thần tích cực hơn, vững chắc hơn.

Hội đồng Bộ trưởng chấp nhận mứcchỉ tiêu kế hoạch năm 1985 như Uỷ ban Kế hoạch Nhà nước đã thông báo và bổsung. Yêu cầu các Bộ và địa phương tiếp tục tìm mọi cách khai thác thêm cácnguồn khả năng, đặc biệt là ở cơ sở để nâng mức cân đối nhằm bảo đảm thực hiệnmột cách vững chắc và vượt các chỉ tiêu đã đề ra.

II. VỀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ CỤ THỂ

Sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp

- Sản xuất lương thực giữ chỉ tiêupháp lệnh 19 triệu tấn, đồng thời tạo điều kiện và khuyến khích địa phương đạtđược mức phấn đấu cao hơn mà các địa phương đã dự kiến. Phải hết sức coi trọngthâm canh cả lúa và màu. Cần khắc phục tư tưởng xem nhẹ màu, đề ra những biệnpháp và những kiến nghị cụ thể về chính sách để thúc đẩy phát triển màu. Cácđịa phương cần tranh thủ thời gian trồng các cây màu lương thực còn thời vụ. Đểtăng nhanh hơn sản lượng lương thực ở miền Bắc là nơi sản xuất có nhiều khókhăn về thời tiết, nhưng nhu cầu lương thực lại rất lớn, Nhà nước sẽ tập trungvật tư, nhất là phân bón để tăng sản lượng lương thực và lương thực hàng hóa ởcác tỉnh, bảo đảm cung cấp cho địa phương nhiều hơn. Có như vậy mới vừa chủđộng trong việc chống chiến tranh lấn chiếm ở các tỉnh biên giới, bảo vệ Tổquốc, vừa thúc đẩy công nghiệp phát triển, giảm chi phí vận tải do phải vậnchuyển một khối lượng lương thực quá lớn từ miền Nam ra; ở miền Nam là nơi cóđiều kiện sản xuất lương thực thuận lợi, phải phấn đấu tăng nhanh sản lượnglương thực hàng hóa để tăng quỹ dự trữ và thông qua xuất khẩu nhập vật tư đẩymạnh thâm canh. Chú trọng tạo vùng lúa đặc sản để xuất được giá hơn.

- Về cây công nghiệp và rau đậu,các loại cây còn thời vụ, phải tìm mọi cách đẩy mạnh việc gieo trồng, gắn vớiviệc giải quyết các vấn đề về chính sách để khuyến khích nông dân phát triểnsản xuất.

- Về chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp phảicùng các địa phương tìm các biện pháp chặn ngay tình trạng giảm sút của đàn lợnnái, sắp xếp và tổ chức ngành chăn nuôi lợn; Bộ Nội thương có biện pháp thu mualợn thịt cho dân, khắc phục tình trạng do thiếu tiền nên không thu mua được lợncủa nông dân cần bán.

- Về lâm nghiệp, giữ chỉ tiêu khaithác gỗ như số tạm giao và bảo đảm cung ứng 1,350 triệu m3 cho cácnhu cầu kinh tế; tổ chức tốt việc hợp tác khai thác gỗ với Lào, Campuchia.

- Về thủy sản, Bộ Thủy sản cần xúctiến mạnh mẽ hơn nữa việc tổ chức lại sản xuất trên các ngư trường, đẩy mạnhnuôi tôm và các thủy, hải sản khác và coi trọng hơn nữa việc đẩy mạnh nuôi cánước ngọt, để tăng sản lượng khai thác hải, thủy sản, tăng hàng xuất khẩu vàthực phẩm cung cấp trong nước.

Sản xuất công nghiệp

Chấp nhận các chỉ tiêu đã được cânnhắc lại và bổ sung thêm như trong báo cáo của Uỷ ban Kế hoạch Nhà nước. Cácngành và địa phương phải rà xét lại, bảo đảm cân đối có căn cứ vững chắc vàthực hiện cao hơn nhằm tăng hàng hóa đối lưu lại với nông dân. Đặc biệt đối vớihàng tiêu dùng cần tạo điều kiện đẩy mạnh sản xuất hơn nữa ở miền Bắc, sử dụngtối đa công suất hiện có để đỡ việc vận chuyển từ miền Nam ra.

Cố gắng giải quyết bông để giữ đượcsản lượng vải 380 triệu mét; bảo đảm đủ dược liệu để tăng thêm thuốc chữa bệnhđáp ứng nhu cầu của nhân dân; phấn đấu đạt và vượt mức 1,7 triệu tấn xi măng.Bộ xây dựng phối hợp với các ngành và bàn với địa phương, tìm cách tăng sảnlượng gạch, ngói, đá, cát… riêng về than, Thường vụ Hội đồng Bộ trưởng sẽ họpchuyên đề làm sáng tỏ hơn và phấn đấu đạt sản lượng cao hơn để đáp ứng nhu cầucủa nền kinh tế và đời sống.

Giao thông vận tải

Phấn đấu bảo đảm nhu cầu về vận tảicủa nền kinh tế. Mặt khác, các ngành và địa phương hết sức chú ý tìm mọi cáchđể giảm bớt chi phí vận tải trong mọi hoạt động. Phải thu gom, tạo chân hàngthật tốt, tổ chức lại công tác vận chuyển và quản lý chặt chẽ.

Xây dựng cơ bản

Trên cơ sở số vật tư, tiền vốn đượcgiao, các ngành và địa phương cần kiểm tra thật chặt chẽ danh mục các côngtrình xây dựng, tránh tình trạng phân tán vật tư, tiền vốn. Kiên quyết thựchiện đúng trình tự và thủ tục đầu tư.

Xuất khẩu (sẽ có nghị quyết riêngcủa Hội đồng Bộ trưởng về cơ chế xuất nhập khẩu).

Vật tư Uỷ ban Kế hoạch Nhà nướccùng các ngành có liên quan cần rà xét lại khả năng nguồn vật tư, cân nhắc kỹvề mặt phân phối khi nguồn chưa thật vững chắc.

Thực hiện việc cải tiến tổ chứccung ứng vật tư theo phương thức cung ứng thẳng, nhanh nhất.

Trong việc sử dụng, phải đề caotiết kiệm, cố gắng đưa nhanh tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, tìm vật tư thaythế… để giảm tiêu hao vật tư trên đơn vị sản phẩm.

Phân phối - lưu thông

- Phải thực hiện chặt chẽ và nghiêmtúc kỷ luật giao nộp sản phẩm đối với các cơ sở quốc doanh và các mặt hàng giacông. Các biện pháp thu mua phải thật cụ thể, phải dồn quỹ hàng hóa để trướchết nắm cho được lương thực và các nông sản nguyên liệu chủ yếu. Quản lý chặthơn hàng tiểu, thủ công nghiệp, đặc biệt là quản lý về mặt chất lượng sản phẩm.

- Giữ chỉ tiêu thu mua lương thực(4,2 triệu tấn) và điều về trung ương (1,97 triệu tấn).

Thường vụ Hội đồng Bộ trưởng sẽ chỉđạo các ngành và địa phương tìm cách động viên thêm lương thực còn thừa trongdân và có biện pháp bảo đảm được mức đề ra (hạn chế lãng phí lương thực, chốngnấu rượu lậu…)

- Ngành thương nghiệp và các ngànhcó liên quan cùng các địa phương khẩn trương phát triển mạng lưới thương nghiệpxã hội chủ nghĩa, cải tạo thương nghiệp tư nhân, làm chủ thị trường xã hội vàgiá cả, phục vụ tốt sản xuất và đời sống nhân dân.

Về tài chính - tiền tệ. Cần phảităng cường quản lý cả về thu và chi. Các Bộ trưởng và Chủ tịch Ủy ban nhân dâncác địa phương không những chỉ nắm sản xuất mà phải quan tâm đầy đủ về mặt tàichính, tiền tệ, có biện pháp tích cực để tăng thu, giảm chi, nghiêm chỉnh chấphành các chế độ thu chi tài chính và quản lý tiền tệ của Nhà nước đã ban hành.

III. MỘT SỐ VIỆC VỀ CHỈ ĐẠO ĐIỀUHÀNH

1. Các ngành và địa phương cần tiếptục và khẩn trương hơn trong việc sắp xếp và tổ chức lại sản xuất trong ngànhvà địa phương mình.

2. Đẩy nhanh việc đổi mới cơ chếquản lý theo tinh thần nghị quyết Hội nghị lần thứ VI của Trung ương và cácnghị quyết của Hội đồng Bộ trưởng nhằm tạo mọi thuận lợi và bảo đảm quyền chocơ sở thực hiện tự chủ tài chính và kinh doanh để phát huy hơn nữa tính chủđộng, sáng tạo của cơ sở.

3. Khẩn trương sắp xếp lại bộ máyvà bố trí cán bộ chủ chốt của ngành và địa phương.

4. Đẩy mạnh công tác thanh tra vàchấp hành nghiêm túc kỷ luật của Nhà nước.

Các ngành và địa phương chấn chỉnhbộ máy thanh tra của mình và tăng cường kiểm tra, thanh tra trong ngành, khôngtrông chờ, ỷ lại vào cơ quan thanh tra của Nhà nước.

5. Với những chỉ tiêu kế hoạch đãđược thông qua, Uỷ ban Kế hoạch Nhà nước phân chia ngay chỉ tiêu để giao kếhoạch chính thức cho ngành và địa phương sớm nhất.

TM. HỘI ĐỒNG BỘ TRƯỞNG
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Tố Hữu