HỘI ĐỒNG CHÍNH PHỦ
******

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
*******

Số: 371-CP

Hà Nội, ngày 08 tháng 10 năm 1979

NGHỊ QUYẾT

VỀPHÁT TRIỂN CHĂN NUÔI GÀ CÔNG NGHIỆP

Chăn nuôi gà theo phương pháp côngnghiệp là một ngành chăn nuôi tiên tiến, đem lại hiệu quả kinh tế nhanh hơn sovới các ngành chăn nuôi khác, góp phần tăng nhanh nguồn thực phẩm.

Trong những năm gần đây, được sựgiúp đỡ của một số nước xã hội chủ nghĩa anh em, ta đã xây dựng được một số cơ sởchăn nuôi gà công nghiệp. Các cơ sở này bước đầu thu được kết quả tốt, năng suấtthịt và trứng đều đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật quy định. Cácgiống gà công nghiệp có khả năng thích nghi và sinh trưởng tốt ở tất cả các vùngkhí hậu của nước ta.

Để đẩy mạnh chăn nuôi gà công nghiệptrong những năm tới, Hội đồng Chính phủ quyết định những chủ trương, biện phápvà chính sách sau đây.

I. CHỦ TRƯƠNG VÀ CHỈ TIÊU SẢNXUẤT

Trong những năm tới, phải phát triểnchăn nuôi gà công nghiệp một cách tích cực và vững chắc ở khu vực chăn nuôiquốc doanh và tập thể trong cả nước. Trước mắt phải phát triển mạnh chăn nuôigà công nghiệp ở các thành phố, khu công nghiệp có nhu cầu lớn về thực phẩm nhưHà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam Ninh, Bắc Thái,Vĩnh Phú, Sông Bé, Đồng Nai, Thanh Hóa, Bình Trị Thiên, v.v… Cùng với việc pháttriển các cơ sở gà công nghiệp của Nhà nước và hợp tác xã, cần phải coi trọngviệc khuyến khích và giúp đỡ các gia đình chăn nuôi gà theo phương pháp côngnghiệp, nhất là ở các vùng vành đai thực phẩm thuộc các thành phố, khu côngnghiệp.

Phấn đấu năm 1980 sản xuất 50 triệuquả trứng, 2000 tấn thịt. Từ nay đến năm 1985 phải hoàn chỉnh đồng bộ việc xâydựng hệ thống gà giống, thức ăn cho gà và mạng lưới phòng dịch bệnh cho bà, bảođảm các điều kiện để hàng năm tăng nhanh chỉ tiêu sản xuất thịt và trứng gà.

II. NHỮNG CHÍNH SÁCH VÀ BIỆN PHÁPLỚN

1. Về con giống:

Bộ Nông nghiệp có trách nhiệm xâydựng quy hoạch và kế hoạch hoàn chỉnh hệ thống giống gà công nghiệp từ trungương đến địa phương nhằm bảo đảm cung cấp đủ con giống tốt theo kế hoạch chănnuôi hàng năm.

- Ở trung ương:

Phải nhanh chóng mở rộng hai trungtâm gà giống gốc Tam Đảo, Ba Vì và xí nghiệp gà giống trứng ở Lương Mỹ. Hoànthành đúng thời hạn các công trình gà giống Tam Dương, Hồng Sanh và Minh Tâm.Xây dựng thêm hai trung tâm gà giống gốc ở Sông Bé để tiếp nhận hai bộ gà giốngmới do Cu Ba viện trợ vào năm 1983.

Xây dựng một xí nghiệp gà giống thịtvà một xí nghiệp gà giống trứng ở thành phố Hồ Chí Minh để cung cấp con giốngcho các tỉnh Nam Bộ.

- Ở các tỉnh:

Tùy theo nhu cầu con giống, mỗi tỉnhxây dựng một, hai hoặc ba trại gà bố mẹ giống thịt và một số tỉnh gần nhau xâydựng một trại gà bố mẹ giống trứng.

Những công trình gà giống nói trênphải được tập trung xây dựng dứt điểm và hoàn thành đúng thời gian quy định.

Khi đưa vào sản xuất các công trìnhnói trên, phải bảo đảm cung ứng đủ gà giống cho các địa phương, đồng thời phảiđặc biệt coi trọng việc bảo đảm các quy trình kỹ thuật để giữ gìn và nâng caochất lượng gà giống, không được để cho các tiêu chuẩn gà giống bị giảm sút.

2. Về thức ăn cho gà.

Để phát triển chăn nuôi gà công nghiệpmột cách vững chắc, Ủy ban Kế hoạch Nhà nước, Bộ Nông nghiệp, Bộ Lương thực vàthực phẩm và Bộ Hải sản phải có kế hoạch cung ứng đủ nguyên liệu chế biến thứcăn hỗn hợp cho đàn gà cân đối với kế hoạch phát triển gà công nghiệp hàng nămvà giao cho ngành kinh doanh gà công nghiệp trực tiếp quản lý.

Bộ Nông nghiệp và Ủy ban nhân dâncác tỉnh có trách nhiệm quy hoạch và giao nhiệm vụ ngay cho một số nông trườngchuyên sản xuất ngô, đậu tương… để làm thức ăn cho gà.

Bộ Hải sản giao nhiệm vụ cho mộtsố xí nghiệp chế biến hải sản sản xuất bột cá để làm thức ăn cho gà.

Công ty giống gia cầm và gà côngnghiệp trung ương trực tiếp ký hợp đồng thu mua nguyên liệu làm thức ăn ở các nôngtrường và xí nghiệp bột cá nói trên theo sự phân công của các bộ chủ quản. Căncứ vào chỉ tiêu kế hoạch Nhà nước và theo chế độ quản lý ngoại thương của Nhànước, công ty này được trực tiếp giao dịch và ký hợp đồng với các nước trongviệc xuất khẩu sản phẩm gia cầm và nhập khẩu thức ăn, thuốc thú y, thiết bị,v.v… của ngành gia cầm theo nguyên tắc xuất khẩu phải bù được nhập khẩu và tiếntới xuất siêu.

Bộ Xây dựng và Bộ Nông nghiệp cầntập trung lực lượng thi công và vật liệu xây dựng để hoàn thành sớm nhà máy thứcăn cho gà ở Lương Mỹ, nhà máy thức ăn gia súc ở Hương Canh và khẩn trương xâydựng 2 lò mổ gia cầm, 2 phòng lạnh công suất 500 tấn (trọng số 8 lò mổ và 5 phònglạnh đã có thiết bị viện trợ) để làm nhiệm vụ xuất khẩu sản phẩm gia cầm.

3. Thu mua và giá cả.

a) Thu mua:

- Những cơ sở gà giống, gà thươngphẩm quốc doanh phải thực hiện chế độ giao nộp sản phẩm theo chỉ tiêu kế hoạch,đối với phần sản phẩm vượt kế hoạch Nhà nước mua theo giá thỏa thuận.

- Những hợp tác xã được Nhà nướcgia công chăn nuôi gà công nghiệp (Nhà nước cung ứng con giống và thức ăn) phảinộp sản phẩm chăn nuôi theo định mức quy định, đối với phần sản phẩm vượt mức đượctự do sử dụng.

- Những hợp tác xã có nuôi gà côngnghiệp bằng nguồn thức ăn do hợp tác xã tự giải quyết, được bán cho Nhà nướcthịt gà, trứng gà thay cho thịt lợn ghi trong hợp đồng kinh tế hai chiều. Tỷ lệtính đổi mức bán thịt lợn sang thịt gà, trứng gà do Bộ Nội thương và Bộ Nôngnghiệp quy định.

b) Giá cả:

Ủy ban Vật giá Nhà nước và Bộ Nôngnghiệp xác định lại giá thu mua các sản phẩm chăn nuôi gà công nghiệp trình Hộiđồng Chính phủ quyết định.

Giá thu mua sản phẩm của các cơ sởchăn nuôi gà quốc doanh phải bằng giá thành kế hoạch được duyệt cộng với một phầntích lũy theo quy định của Nhà nước để bảo đảm cho các cơ sở chăn nuôi bù đắpđược chi phí sản xuất và có một phần lãi thích đáng.

4. Về tổ chức quản lý.

Bộ Nông nghiệp xúc tiến thành lậpliên hiệp xí nghiệp sản xuất gia cầm Việt Nam là một tổ chức kinh doanh theophương thức hạch toán kinh tế để chỉ đạo và quản lý thống nhất ngành chăn nuôigia cầm trong cả nước. Liên hiệp xí nghiệp sản xuất gia cầm bước đầu cần đượctrang bị và quản lý các cơ sở sản xuất giống gia cầm, các cơ sở chăn nuôi giacầm thương phẩm, các nhà máy chế biến thức ăn cho gia cầm, các lò mổ và kho lạnh,cơ sở thú y, cơ sở nghiên cứu và ứng dụng kỹ thuật chăn nuôi gia cầm, các trườngđào tạo công nhân chuyên nghiệp.

Hướng tiến lên của Liên hiệp xí nghiệpsản xuất gia cầm Việt Nam là dần dần phải bao quát được toàn ngành, quản lýđược hệ thống giống, thức ăn, thú y, chế biến sản phẩm, sản xuất dụng cụ chuyêndùng của ngành gia cầm, đào tạo cán bộ, công nhân và nghiên cứu, ứng dụng khoahọc, kỹ thuật chăn nuôi gia cầm trong phạm vi cả nước.

Bộ Nông nghiệp có trách nhiệm giúpđỡ các tỉnh xây dựng và chỉ đạo thực hiện kế hoạch phát triển gà công nghiệpphù hợp với điều kiện của từng địa phương.

Bộ Nông nghiệp ra thông tư hướngdẫn thi hành nghị quyết này sau khi đã bàn với các ngành có liên quan.

TM. HỘI ĐỒNG CHÍNH PHỦ
KT. THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ
PHÓ THỦ TƯỚNG
Lê Thanh Nghị