nhưng vì quá bất mãn nên đã nghỉ trước 2-3 ngày (vẫn trong tháng đầu tiên thử việc). Bây giờ họ bảo là mẹ tôi đã vi phạm nội quy Công ty nên không đồng ý trả lương cho bà. Luật sư cho tôi hỏi là trong trường hợp này bên nào đúng, và mẹ tôi có quyền được hưởng lương hay không? Xin cảm ơn luật sư.

Câu hỏi  được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn Luật lao động trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012

2. Nội dung tư vấn

Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau:

>> Xem thêm:  Nghỉ để kết hôn trong thời gian thử việc ? Xin nghỉ việc trong thời gian thử việc

Điều 26. Thử việc

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.

Điều 28. Tiền lương trong thời gian thử việc

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước 

Theo quy định trên, mẹ bạn có thể hủy bỏ thỏa thuận thử việc mà không cần phải  báo trước và không phải bồi thường. Tuy nhiên, NSDLĐ vẫn phải có nghĩa vụ trả cho NLĐ tiền lương của thời gian đã làm việc với mức lương thử việc như đã thỏa thuận.

>> Xem thêm:  Nghỉ việc trong thời gian thử việc có cần báo trước không ?

Như vậy, khi chấm dứt thỏa thuận thử việc, mẹ bạn sẽ được công ty trả lương tương ứng với số ngày mẹ bạn đã làm việc thực tế. Mức lương do hai bên đã thỏa thuận và ít nhất bằng 85% mức lương của công việc đó. 

Tuy nhiên việc mẹ bạn có được nhận lương hay không còn căn cứ vào thỏa thuận trong hợp đồng mà mẹ bạn đã ký, nếu hợp đồng có quy định việc nghỉ việc trong thời gian thử việc người lao động không được hưởng lương thì mẹ bạn sẽ không được nhận lương khi vi phạm hợp đồng.

Do đó bạn cần căn cứ theo quy định của pháp luật mà chúng tôi đã nêu bên trên và hợp đồng thử việc mà mẹ bạn đã ký để giải quyết trường hợp của mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua EmailTư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Luật Lao động

>> Xem thêm:  Sử dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có phải đóng bảo hiểm xã hội không, thử việc có cần giấy phép lao động?