Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

Luật lao động năm 2012

Quyết định 959/QĐ-BHXH

2. Cơ sở pháp lý

Xin kính chào ban cán bộ luật sư công ty Minh Khuê. Em hiện nay đã đóng bảo hiểm xa hội được 8 tháng, nhưng bây giờ em có nhu cầu đi xuất khẩu lao động, em định đi Đài Loan hoặc Singapore, vậy em có thể tạm hoãn đóng bảo hiểm đến khi hết thời hạn lao động về nước đóng tiếp không ạ? mong ban luật sư tư vấn cho em cách giải quyết thỏa đáng với ạ.

Theo thông tin bạn đưa ra thì bạn đang đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, do đó, căn cứ quy định sau:

Điều 78, Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

Điều 78. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu

>> Xem thêm:  Một người có hai sổ bảo hiểm xã hội thì giải quyết thế nào ?

1. Người lao động dừng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 73 hoặc chưa nhận bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 77 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

2. Việc tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được thực hiện theo quy định tại Điều 64 của Luật này". 

Trường hợp này bạn có thể dừng việc đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian đi xuất khẩu lao động và thời gian đã đóng bảo hiểm 8 tháng của bạn sẽ vẫn được bảo lưu.Bạn phải thông báo với cơ quan bảo hiểm xã hội về việc dừng đóng bảo hiểm của mình và khi trở về bạn vẫn đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện được. 

Chào luật sư . Tôi có 2 cuốn sổ bảo hiểm xã hội. Cuốn sổ đầu tôi đóng bảo hiểm từ 2002 đến 2007 , còn cuốn thứ 2 thì đóng từ 2007 đến nay. Sổ đầu tôi đã xin hưởng trợ cấp 1 lần rồi vậy nếu bây tôi nghỉ việc tôi có được chốt sổ thứ 2 không ? Có ảnh hưởng đến việc lãnh các chế độ sau này. Bây giờ tôi rất hoang mang vì tôi nghe nói muốn chốt sổ sau phải có cuốn sổ đầu có đúng không ?Nhưng mà lúc trước tôi nghĩ sổ bảo hiểm đã lãnh hết các chế độ tôi nghĩ không còn giá trị nên tôi đã bỏ không còn giữ lại. Nếu bây giờ phải có sổ đầu mới chốt sổ vậy tôi phải làm thế nào ? Mong luật sư tư vấn dùm.

Căn cứ quy định khoản 5, điều 46, Quyết định 959/QĐ-BHXH quy định:

" 5. Xử lý một số tình huống trong công tác cấp sổ BHXH

5.1. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới. Số sổ BHXH cấp lại là số của sổ BHXH có thời gian tham gia BHXH sớm nhất"

Trường hợp này bạn có hai sổ bảo hiểm thì bạn phải nộp cho cơ quan bảo hiểm để hoàn thiện cơ sở dữ liệu. Để đảm bảo quyền lợi của mình bạn nên gộp 2 sổ, sổ 1 bạn đã hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng có thể chưa được hưởng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì bạn vẫn có quyền được hưởng. 

Xin chào luật sư! Tôi có 1 vấn đề nhờ luật sư tư vấn giúp, cụ thể như sau: Tôi được ban giám đốc công ty cho thôi việc từ ngày 10/09/2016, nhưng sau đó hơn tháng tôi liên hệ với công ty để lấy sổ bảo hiểm xã hội nhưng công ty chưa làm xong, cho tới hôm nay tôi đã liên hệ nhiều lần nhưng công ty vẫn không giải quyết cho tôi lấy sổ BHXH của mình, hiện giờ tôi đang làm việc công ty mới và tháng sau thì công ty mới bắt đầu đóng BHXH cho tôi, nhưng khổ 1 điều tôi vẫn chưa lấy được sổ BHXH cũ để nộp cho công ty mới. Vây nhờ luật sư tư vấn tôi làm cách nào để có thể lấy lại được sổ BHXH của mình hoặc nhờ bộ phận nào của chính quyền can thiệp ạ. Cám ơn luật sư đã xem thư của tôi, mong luật sư có thể dành ít thời gian phúc đáp cho tôi được rõ. Chân thành cám ơn.-

Căn cứ quy định tại khoản 3, điều 47, Luật lao động năm 2012 quy định:

Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

>> Xem thêm:  Nghỉ việc sớm hơn so với đơn xin nghỉ có được trả sổ BHXH ?

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động [...]"

Như vậy, người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn trả sổ cho bạn nhưng đến nay công ty vẫn chưa thực hiện trách nhiệm này nên bạn có quyền làm đơn khiếu nại yêu cầu Giám đốc công ty giải quyết hoặc trường hợp công ty không giải quyết bạn có quyền làm đơn khiếu nại lên Phòng lao động thương binh và xã hội nơi công ty đặt trụ sợ cấp quận, huyện.

Dạ thưa luật sư! Em sắp được nghỉ việc theo đúng quy định. Em muốn uỷ quyền cho đồng nghiệp lấy sổ bảo hiểm xã hội thay em. Nhưng bên công ty nói em là ký nhận sổ trước rồi tới hẹn có sổ bên công ty sẽ gọi người đồng nghiệp mà em muốn uỷ quyền, tới lấy và ký nhận sổ thêm lần nữa.,chú không phải viết giấy ủy quyền. Như vậy có được không ạ? Mong luật sư tư vấn giúp em ạ! Em xin cảm ơn luật sư ạ.

Trong trường hợp chưa có sổ bảo hiểm nhưng công ty yêu cầu bạn ký nhận sổ trước thì sẽ không đảm bảo quyền lợi của bạn. Do đó, bạn có quyền không ký. Khi có sổ bảo hiểm xã hội thì bạn có thể viết giấy ủy quyền có công chứng, chứng thực cho người được ủy quyền thực hiện công việc thay mặt bạn ký nhận lấy sổ. 

Dạ thưa luật sư! Em sắp được nghỉ việc theo đúng quy định. Em muốn uỷ quyền cho đồng nghiệp lấy sổ bảo hiểm xã hội thay em, nhưng bên công ty nói em là ký nhận sổ trước rồi tới hẹn có sổ bên công ty sẽ gọi người đồng nghiệp mà em muốn uỷ quyền cho, tới lấy và ký nhận sổ thêm lần nữa. Như vậy có được không ạ thưa luật sư. Mong luật sư tư vấn giúp em ạ

Bạn vui lòng tham khảo bài viết trên. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: luatsu@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Trường hợp xin cấp lại sổ bảo hiểm?